Chủ đề nóng

HoREA đề nghị Bộ KHĐT thu hồi văn bản liên quan thí điểm một số cơ chế đặc thù cho TP.HCM

Quốc Hải Thứ năm, ngày 25/05/2023 18:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
HoREA đề nghị Bộ KHĐT xem xét thu hồi Văn bản số 3710/BKHĐT-PTHTĐT ngày 18/05/2023 phúc đáp UBND TP.HCM về việc "Sự phù hợp của dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội với quy hoạch đô thị theo quy định của pháp luật về đầu tư, nhà ở”.
Bình luận 0

Trong kiến nghị mới nhất gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ KHĐT và Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị Bộ KHĐT xem xét thu hồi Văn bản số 3710/BKHĐT-PTHTĐT ngày 18/05/2023 đã phúc đáp UBND TP.HCM vì một số vấn đề chưa phù hợp.

Trả lời "trớt quớt" vụ thí điểm một số cơ chế đặc thù cho TP.HCM, HoREA đề nghị Bộ KH&ĐT thu hồi văn bản - Ảnh 1.

HoREA đề nghị Bộ KHĐT xem xét thu hồi Văn bản số 3710/BKHĐT-PTHTĐT ngày 18/05/2023 phúc đáp UBND TP.HCM. Ảnh: Quốc Hải

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, UBND TP.HCM đã có Văn bản số 235/UBND-ĐT ngày 19/01/2023 xin ý kiến Bộ KHĐT và Bộ Xây dựng về việc xem xét, quyết định "chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư" đối với dự án nhà ở xã hội (NƠXH).

Tuy nhiên, trong quá trình xem xét thì đã bị "vướng mắc" về quy định nội dung thẩm định đánh giá sự phù hợp của dự án đầu tư với quy hoạch đô thị theo quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, mà nội dung này thuộc phạm vi quản lý của Bộ KHĐT và Bộ Xây dựng.

Nhưng, văn bản 3710/BKHĐT-PTHTĐT ngày 18/05/2023 của Bộ Kế hoạch Đầu tư đã chưa giải đáp đúng "câu hỏi" của UBND TP.HCM thuộc trách nhiệm của Bộ KHĐT và Bộ Xây dựng.

"Hơn nữa, văn bản 3710  cũng chưa đưa ra giải pháp để giải quyết "vướng mắc" về quy định nội dung thẩm định đánh giá sự phù hợp của dự án đầu tư với quy hoạch đô thị để UBND TP.HCM và các địa phương khác thực hiện thủ tục "chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư" theo quy định pháp luật về đầu tư. 

Trong khi "vướng mắc" này cũng là "vướng mắc" chung của tất cả các địa phương, chứ không chỉ riêng tại TP.HCM", ông Châu nhận định.

Chưa kể, văn bản 3710/BKHĐT-PTHTĐT của Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng không đồng bộ, thống nhất với một số văn bản của Bộ Kế hoạch Đầu tư và chưa phù hợp với điểm a và điểm b khoản 3 Điều 6 "Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Cụ thể, văn bản 3710/BKHĐT-PTHTĐT của Bộ KHĐT cũng không đồng bộ, thống nhất với một số văn bản quan trọng có liên quan của chính Bộ KHĐT như Tờ trình 2699/TTr-BKHĐT ngày 09/04/2023 của Bộ KHĐT trình Chính phủ "Về việc dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM" (do Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng ký trình).

Thậm chí, văn bản này cũng không đồng bộ với  Tờ trình 236/TTr-CP ngày 17/05/2023 của Chính phủ (do Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng thừa ủy quyền của Thủ tướng ký trình) trình Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội "Tờ trình Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM".

"Hơn nữa, Văn bản 3710/BKHĐT-PTHTĐT của Bộ Kế hoạch Đầu tư lại "đề nghị lấy ý kiến Bộ Xây dựng" mà "quên" là Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 449/BXD-PC ngày 13/02/2023 gửi Bộ Kế hoạch Đầu tư "V/v góp ý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển TP.HCM", ông Châu dẫn chứng thêm.

Vì vậy, HoREA đề nghị Bộ KHĐT tư xem xét nên thu hồi Văn bản số 3710/BKHĐT-PTHTĐT ngày 18/05/2023 phúc đáp UBND TP.HCM "v/v sự phù hợp của dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội với quy hoạch đô thị theo quy định của pháp luật về đầu tư, nhà ở".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem