Chủ đề nóng

Trai Bắc Giang trồng táo mật xanh giòn, bán 20.000 đồng 1 quả

Thuần Việt Thứ bảy, ngày 14/12/2019 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Nguyễn Đoàn ở thôn Kỳ Sơn, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang là một trong những thanh niên năng động nhất vùng. Hiện anh đang là ông chủ của vườn táo mật (táo Đài Loan) rộng 2ha và vườn đu đủ hơn 1ha.
Bình luận 0

Vườn táo xanh mướt của anh Đoàn rộng ngút tầm mắt. Từng cây táo khỏe khoắn và cho sai trĩu quả. Chúng được trồng theo hàng lối rất ngăn nắp. Giống táo anh Đoàn trồng khi chín táo ăn rất ngọt và giòn vì thế bà con gọi là giống táo mật. 

Quả tá

o mật đạt trọng lượng 150g sẽ bán được trên 20.000đ tương đương một quả bưởi Diễn. 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Đoàn đã trồng táo được 7 năm. Anh ăn nên làm ra cũng nhờ sự bới đất, lật cỏ. Sinh ra và lớn lên tại vùng đất thuần nông. Từ nhỏ, anh đã quyết tâm theo đuổi cái nghề mà các cụ truyền lại. Thay vì trồng lúa, ngô, đậu như các cụ thân sinh, anh đã mạnh dạn chuyển đổi chân ruộng của gia đình sang trồng đu đủ và trồng táo. "Trồng 2 thứ cây này thu nhanh mà lại dễ bán. Hơn nữa, nó mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 10 lần trồng lúa...", anh Đoàn khẳng định với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Vườn táo mật sai trĩu quả của anh Đoàn. 

Theo anh Đoàn, táo mật mà đạt trọng lượng từ 1,5 lạng/1 quả thì bán được trên 150.000 đồng 1kg- tương đương hơn 20.000 đồng 1 quả. Tuy nhiên, tỷ lệ này đạt rất ít. "Tôi đã tìm hiểu nhiều năm, nhưng vẫn chưa thể nâng số quả đạt loại 1 lên. Giống táo rất khó tính, khi nó đậu quả, nó đã quyết định quả nào to, quả nào nhỏ. Nhưng được cái bù lại, giống táo này rất ngọt nên cũng dễ bán", anh Đoàn chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Rắc vôi khử khuẩn cho vườn táo.

Dự kiến năm nay, anh Đoàn thu được 40 tấn táo mật, trị giá khoảng nửa tỷ đồng. Trong năm tới, anh đã mua lưới chống côn trùng để phủ kín 2ha táo. Theo anh Đoàn làm như vậy, quả táo sẽ mềm hơn và nó không bị hư hoại do côn trùng trích hút. 

Từng chùm táo sai và đẹp mắt.

Anh Đoàn triển khai mắc lưới chống côn trùng cho vườn táo. 

Chàng trai quê Bắc Giang ấp ủ thu tiền tỷ từ vườn táo mật. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem