Chủ đề nóng

Trái đất có thể sắp trải qua tiểu băng hà giá lạnh

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ ba, ngày 04/10/2016 12:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các vết đen trên trên Mặt trời lại biến mất một lần nữa trong năm nay, báo hiệu Trái đất đang rất gần thời kỳ tiểu băng hà.
Bình luận 0

Ảnh minh họa.

Theo Daily Star, những bức ảnh đáng kinh ngạc do NASA công bố cho thấy, vết đen trên Mặt trời lại biến mất. Thông thường, bề mặt dễ bốc hơi của Mặt trời thường xuất hiện các vết đen. Nhưng lần thứ 4 trong năm nay, những vết đen này hoàn toàn biến mất

Đây là dấu hiệu cho thấy thời điểm chu kỳ Mặt Trời hoạt động tối thiểu đang đến gần và Trái đất sẽ bước vào giai đoạn lạnh giá, có thể bắt đầu ngay từ năm 2019.

Các chuyên gia cho biết, năng lượng Mặt trời đang sụt giảm nhanh chóng hơn bất kỳ thời gian nào trong 10.000 năm qua. Lần gần đây nhất vết đen trên Mặt trời biến mất với tốc độ như hiện nay là vào thế kỷ 17.

Giai đoạn này được gọi là Maunder Minimum, khiến mùa đông lạnh giá bao trùm khắp châu Âu từ năm 1645 đến 1715. Sông Thames ở Anh đóng băng còn mùa màng thất bát trên diện rộng. Một số nhà thiên văn học ví von rằng đây là giai đoạn “mặt trời ngủ quên”.

Người phát ngôn của trang SpaceWeather nói: “Hiện tại số lượng vết đen xuất hiện trên Mặt trời giảm mạnh. Dự đoán Trái đất sẽ bước vào chu kỳ Mặt trời hoạt động tối thiểu từ năm 2019 hoặc 2020”.

Các nhà khoa học tin rằng Trái đất sẽ sớm trải qua giai đoạn tiêu băng hà.

Trước đó, nhà khí tượng học Paul Dorian cũng cảnh báo về việc Mặt trời sụt giảm hoạt động cho thấy một kỷ băng hà mới đang đến. “Nếu như đúng theo quy luật lịch sử, có thể nói rằng hoạt động Mặt trời suy giảm sẽ dẫn đến nhiệt độ toàn cầu giảm theo, ngay tại bầu khí quyển Trái đất, nơi con đường đang sống”.

Năm 2015, giáo sư Valentina Zharkova đến từ Đại học Northumbria (Anh), đưa ra một mô hình mới dự đoán chính xác những dấu hiệu bất thường trong chu kỳ hoạt động 11 năm của Mặt Trời tại Hội nghị Thiên văn học quốc gia ở Llandudno, miền bắc xứ Wales, Anh.

Bà Zharkova tin rằng, thời kỳ lạnh giá có thể xuất hiện trở lại trên Trái đất trong giai đoạn năm 2020-2050.  Khi đó mức độ hoạt động của Mặt Trời sẽ giảm 60%, làm mất mùa và gây ra nhiều thảm họa khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem