Trai làng Hà Nam "cãi vợ" bỏ về quê nuôi hai con đặc sản bình dân, cả làng khen hay, đó là 2 con vậy
Trai làng Hà Nam "cãi vợ" bỏ về quê nuôi hai con đặc sản bình dân, hóa ra lại hay, "nhận lương" gần 500 triệu
Hà Anh - Phạm Hòa
Chủ nhật, ngày 20/10/2024 18:56 PM (GMT+7)
Từ bỏ việc làm ở một spa với thu nhập ổn định ở thành phố, anh Thắng về quê Bình Lục, tỉnh Hà Nam làm chuồng nuôi ếch, nuôi ốc nhồi-2 con đặc sản bình dân. Quyết định bỏ phố về quê của anh Thắng khiến gia đình, trong đó có cả vợ anh phản đối.
Cãi vợ, nam thanh niên ở Hà Nam quyết chí về quê nuôi ốc
Anh Lương Đình Thắng (sinh năm 1991, trú tại thôn Hòa Thái Thịnh, xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) tiếp chúng tôi vào một buổi sáng tháng 10, trời mưa. Trong căn nhà cấp 4 dựng trên cánh đồng rộng 4ha, anh Thắng kể về cơ duyên đến với con ốc, con ếch, con cá.
Sinh ra tại vùng chiêm trũng Bình Lục, việc làm nông anh Thắng không còn lạ. Hết cấp 3, chàng trai trẻ định hướng theo nghề làm đẹp, sau đó lấy vợ, hai vợ chồng rủ nhau sang Thái Bình làm việc.
Tại Thái Bình, anh Thắng làm spa cùng vợ và thuê được một cái ao nhỏ, rồi tiến hành nuôi ốc dưới đó.
"Ốc cũng dễ chăm, đồ ăn đơn giản nên không mất nhiều công sức", chàng thanh niên nói.
Sau một vài vụ thành công, anh Thắng nói chuyện với vợ, bố mẹ về việc mở rộng mô hình, đầu tư ở quê nhưng bị cả nhà phản đối.
"Vợ và bố mẹ đều can ngăn. Trai tráng thì bươn chải kiếm tiền chứ lại về làm nông, nên rất nhiều người gàn", anh Thắng nói.
Mô hình nuôi ốc trên cánh đồng rộng gần 4ha của anh Thắng, trai làng bỏ phố về quê huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.
"Ốc thường đẻ vào buổi sáng nên mình sẽ thu trứng trước 10 giờ. Trứng ốc chủ yếu đẻ ở các khóm bèo tây. Ốc để nở tự nhiên sẽ vô cùng chậm và thời gian kéo dài nên tôi đã đầu tư một cái máy ấp. Thời gian ốc nở giảm chỉ còn 14 ngày và nở đồng loạt", anh nông dân cho biết.
Từ thành công nuôi ở con ốc, hiện nay anh Thắng mở rộng mô hình nuôi thêm cả cá và chủ yếu là ếch đẻ. Tận dụng tối đa 4ha ao đầm khi nuôi kết hợp giữa cá và ếch. Cá anh nuôi ở dưới ếch ở trên.
Hiện nay, ốc nuôi khoảng 3,5 tháng được anh Thắng bán với giá trung bình 80.000 đồng/kg.
"Với hơn 1ha dành để nuôi ốc, diện tích còn lại là ếch và cá, mỗi năm tôi thu khoảng 500 triệu đồng", anh Thắng nói.
Theo đó, mỗi ngày, anh Thắng thu hoạch từ 50kg ốc thịt trở lên bán cho các cơ sở thu mua thủy sản, nhà hàng. Ngoài ra, anh cũng kinh doanh cả ốc giống, thu mua lại từ những trại khác để cung cấp cho thương lái.
“Có ngày tôi bán đến mấy tạ ốc. Muốn duy trì được điều đó thì phải đảm bảo đầu ra tốt, những mối làm ăn theo lâu dài. Riêng ốc, không bao giờ sợ thiếu đầu ra", anh nông dân chia sẻ.
Trong tương lại, anh Thắng sẽ hướng tới cung cấp sản phẩm ốc nhồi cho du khách theo chuỗi nhà hàng ốc nhồi tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, để những con ốc đến tay khách hàng đạt chất lượng tốt nhất.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.