Chủ đề nóng

Trải nghiệm lễ hội Ấn Độ khuấy động “cơn sốt” mang tên chim Hồng Hoàng

Chủ nhật, ngày 28/11/2021 06:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lễ hội chim Hồng Hoàng (Hornbill Festival) nổi tiếng là sự kiện văn hóa và du lịch chính của bang Nagaland, đem lại cho khách du lịch trải nghiệm về một trong những nền văn hóa khác biệt nhất của Ấn Độ. Năm nay lễ hội chim Hồng Hoàng được tổ chức trở lại từ ngày 1-10/12.
Bình luận 0
Trải nghiệm Lễ hội Ấn Độ khuấy động “cơn sốt” mang tên chim Hồng Hoàng - Ảnh 1.

Người Naga coi lễ hội là sự kiện linh thiêng, nên việc tham gia những lễ hội riêng của từng bộ lạc và Lễ hội chim Hồng Hoàng (được ví như "lễ hội của các lễ hội") là điều cần thiết. (Ảnh: kohima.nic.in)

Trải nghiệm lễ hội tại bang Nagaland - Ấn Độ cuốn hút với hình tượng loài chim Hồng Hoàng rực rỡ sắc màu

Bang Nagaland là nơi sinh sống của một số bộ lạc (được gọi chung là người Naga), hầu hết đều sống nhờ vào làm nông nghiệp. Bởi thế tuy mỗi bộ lạc có những lễ hội riêng nhưng đều xoay quanh các hoạt động nông nghiệp.

Chim Hồng Hoàng (Hornbill) là loài chim có màu sắc rực rỡ rất bắt mắt, được miêu tả trong văn hóa dân gian của hầu hết các bộ lạc Naga nên cũng được coi như một loài chim biểu tượng của bang Nagaland.

Trải nghiệm Lễ hội Ấn Độ khuấy động “cơn sốt” mang tên chim Hồng Hoàng - Ảnh 2.

Trải nghiệm lễ hội là một trong những trải nghiệm hút khách du lịch. Mặt nạ gỗ nghệ thuật, thể hiện hình ảnh chim Hồng Hoàng (Hornbill). (Ảnh: lot-art.com)

Để khuyến khích sự tương tác giữa các bộ lạc và quảng bá di sản văn hóa của bang Nagaland, chính quyền bang đã quyết định tổ chức Lễ hội chim Hồng Hoàng (Hornbill Festival - được đặt theo tên của loài chim biểu tượng) vào tuần đầu tiên của tháng 12 hàng năm khi tiết trời se lạnh.

Khởi đầu từ năm 2000, Lễ hội chim Hồng Hoàng nhanh chóng nổi tiếng và được ví như "lễ hội của các lễ hội", quy tụ sự tham gia của tất cả các bộ lạc trong bang Nagaland, thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế.

Trải nghiệm Lễ hội Ấn Độ khuấy động “cơn sốt” mang tên chim Hồng Hoàng - Ảnh 3.

Thông qua truyền thống tôn vinh các chiến binh Naga dũng mãnh, Lễ hội chim Hồng Hoàng tái hiện di sản văn hóa phong phú của bang Nagaland qua các màn trình diễn lộng lẫy sắc màu đầy mê hoặc. (Ảnh: pickyourtrail)

Trải nghiệm lễ hội chim Hồng Hoàng đưa "con sốt" mang tên chim Hồng Hoàng trở lại

Lễ hội chim Hồng Hoàng được tổ chức thường niên tại một dốc núi ở Làng Di sản Naga Kisama,nằm cách thành phố Kohima - Thủ phủ bang Nagaland - 12km. Mặc dù lễ hội chỉ diễn ra tại đây nhưng "cơn sốt" mang tên chim Hồng Hoàng lan tỏa khắp khu vực.

Tới đây khách du lịch sẽ được trải nghiệm lễ hội khiến du khách cảm giác ngược thời gian về quá khứ, đắm mình trong những giá trị truyền thống gắn kết đặc biệt giữa các cư dân Naga trong thôn làng và bộ lạc.

Trải nghiệm Lễ hội Ấn Độ khuấy động “cơn sốt” mang tên chim Hồng Hoàng - Ảnh 4.

Làng Di sản Naga Kisama - nơi diễn ra Lễ hội chim Hồng Hoàng, thường khuấy động "cơn sốt" mang tên chim Hồng Hoàng lan tỏa khắp khu vực. (Ảnh: kohima.nic.in)

Với các màn trình diễn đầy màu sắc cùng nhiều nghi lễ, trò chơi dân gian, trưng bày các sản phẩm nghệ thuật truyền thống, hoạt động thể thao, hội chợ ẩm thực, trình diễn thời trang, cuộc thi sắc đẹp, thi nhạc Rock … Lễ hội chim Hồng Hoàng đã và đang góp phần nâng cao thương hiệu du lịch cho bang Nagaland. Đồng thời đem lại cho khách du lịch cái nhìn sâu sắc hơn về các bộ lạc, giúp gia tăng hiểu biết về nền văn hóa và các phong tục tập quán của người Naga.

Trải nghiệm Lễ hội Ấn Độ khuấy động “cơn sốt” mang tên chim Hồng Hoàng - Ảnh 5.

Lễ hội chim Hồng Hoàng năm 2021 đang được hy vọng lặp lại sự kiện "bom tấn" như năm 2019. (Ảnh: traveldiaryparnashree)

Lễ hội chim Hồng Hoàng năm 2019 được coi là sự kiện "bom tấn" với hơn 250.000 khách đến tham gia, bao gồm nhiều khách du lịch. Sau năm 2020 phải giảm xuống hình thức phiên bản ảo do Covid-19, năm nay Lễ hội chim Hồng Hoàng được tổ chức trở lại từ ngày 1-10/12 tại địa điểm quen thuộc là Làng Di sản Naga Kisama. Lễ hội đặc sắc này đang được nhiều người hy vọng có thể lặp lại sự kiện "bom tấn" như năm 2019.

,

Linh Quyên (Mediaindia.eu, CNTraveller)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem