Chủ đề nóng

Trấn áp ma túy ở Philippines: Chết 700 người

Thứ tư, ngày 03/08/2016 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc chiến chống ma túy đẫm máu ở Philippines ngày càng khiến các tổ chức nhân quyền phẫn nộ.
Bình luận 0

Cảnh tượng đẫm máu trên đường phố Philippines trong những tháng gần đây

Hơn 700 người bị tình nghi nghiện ma túy hoặc buôn bán ma túy đã bị cảnh sát hoặc cảnh vệ Philippines giết trong vòng chưa đầy ba tháng, các nhà vận động nhân quyền nói trong quá trình kêu gọi Liên Hiệp Quốc lên án chiến dịch bạo lực này.

Tổ chức Theo dõi nhân quyền, Hiệp hội Ngăn chặn HIV/AIDS quốc tế là 2 trong số 300 tổ chức xã hội dân sự ký tên trong bức thư gửi đến Hội đồng kiểm soát ma túy quốc tế (INCB) và Văn phòng LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), kêu gọi họ lên tiếng về cuộc đàn áp đẫm máu đang diễn ra ở Philippines.

Tổng cộng đã có 704 người bị hành quyết mà không cần xét xử

"Chúng tôi kêu gọi cơ quan kiểm soát ma túy Liên Hiệp Quốc lên án công khai những hành động tàn bạo ở Philippines. Việc giết người vô nghĩa này không thể được gọi là một biện pháp kiểm soát ma túy", Ann Fordham, giám đốc của một trong những tổ chức đã ký tên, nói.

"Sự im lặng này là không thể chấp nhận được, trong khi người dân đang bị giết ngay trên phố ngày qua ngày".

Một người vợ ôm xác chồng và kêu than chồng mình không phải là người buôn bán ma túy

Rodrigo Duterte, Tổng thống Philippines, đã thắng cuộc bầu cử tháng 5 sau khi cam kết tiêu diệt tội phạm ma túy. Ông nói với người dân Philippines vào ngày ông nhậm chức 30.6 rằng: "Nếu bạn biết người nghiện ma túy nào, hãy giết họ vì thật đau đớn nếu để cha mẹ họ làm điều đó".

Từ ngày 10.5, ngày ông Duterte được công bố là người chiến thắng của cuộc bầu cử tổng thống, ít nhất 704 người đã thiệt mạng vì bị tình nghi có liên quan đến ma túy, theo các nhà báo tại ABS CBN News, một hãng tin tức của Philippines.

Tổng thống Philippines khuyến khích người dân ra tay giết tội phạm ma túy

Một thượng nghị sĩ Philippines có ảnh hưởng đã kêu gọi điều tra các vụ giết người. Trong một bài phát biểu trước Thượng viện, Leila de Lima, cựu Bộ trưởng Tư pháp, cho biết: "Chúng ta không thể chống lại ma túy bằng máu. Nếu cứ tiếp tục làm vậy, chúng ta chỉ càng làm tội phạm ma túy thêm nguy hiểm.”

De Lima, người từng đứng đầu cơ quan nhân quyền quốc gia của Philippines, cho biết cảnh sát thậm chí đã giết cả những người vô tội, sử dụng chiến dịch chống ma túy như một cái cớ.

Các vụ giết người có vẻ như được thực hiện bởi cảnh sát. Họ đã sử dụng bạo lực với những kẻ tình nghi “chống lại cảnh sát và bắn cảnh sát”, theo lời cảnh sát. Các nhóm cảnh vệ cũng gây ra nhiều vụ giết người trên phố theo lời kêu gọi của Tổng thống Duterte.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Philippines cho biết có thể cảnh sát đã giết cả những người vô tội

Trong một vụ giết người tháng trước, 8 người bị tình nghi liên quan đến ma túy, trong đó có một phụ nữ, đã bị cảnh sát bắn chết trong một cuộc tấn công tại thị trấn Matalam, cách thủ đô Manila khoảng 900km. Cùng ngày tại Manila, cảnh sát cho biết họ đã tìm thấy xác một người đàn ông trên phố, bị quấn băng quanh đầu và bảng bên cạnh ghi: “Tôi là một kẻ buôn bán ma túy”.

Trà My - The Guardian
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem