Chủ đề nóng

Trận chiến Donbass: Ukraine tố Nga bắn phá dữ dội toàn bộ chiến tuyến Donetsk

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ sáu, ngày 09/12/2022 18:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng Nga đang bắn phá toàn bộ chiến tuyến ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraine, phản ánh tham vọng thu hẹp quy mô cuộc chiến của Điện Kremlin nhằm bảo vệ phần lớn vùng đất mà họ đã tuyên bố sáp nhập, Reuters dẫn lời các quan chức Ukraine cho biết.
Bình luận 0
Trận chiến Donbass: Ukraine tố Nga bắn phá dữ dội toàn bộ chiến tuyến Donetsk - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại một tòa nhà ở Bakhmut, vùng Donetsk bị trúng pháo của Nga trong bối cảnh Nga đẩy mạnh tấn công miền Đông Ukraine ngày 7/12/2022. Ảnh Reuters.

Theo Reuters, Thống đốc khu vực Donetsk của Ukraine, ông Pavlo Kyurylenko cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng giao tranh ác liệt nhất diễn ra gần các thị trấn Bakhmut và Avdiivka.

Ông cho biết vào đầu ngày thứ Sáu 9/12 rằng, 5 thường dân đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương ở các khu vực do Ukraine kiểm soát ở Donetsk vào ngày hôm trước.

"Toàn bộ chiến tuyến đang bị pháo kích", ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng quân đội Nga cũng đang cố gắng tiến gần Lyman, thành phố được lực lượng Ukraine giải phóng vào tháng 11.

Tại Bakhmut và các khu vực khác của khu vực Donetsk giáp ranh với tỉnh Lugansk, các lực lượng Ukraine đã phản công bằng cách bắn hàng loạt tên lửa, một nhân chứng của Reuters cho biết.

"Người Nga đã tăng cường nỗ lực của họ ở Donetsk và Lugansk", Cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych cho biết trong một bài đăng video.

"Nga đang trong giai đoạn rất tích cực để cố gắng tiến hành các hoạt động tấn công. Chúng tôi không thể tiến tới đâu mà đúng hơn là chỉ đang phòng thủ và tiêu diệt bộ binh cùng thiết bị của đối phương ở bất cứ nơi nào họ cố gắng tiến tới", ông Arestovych nói thêm.

Trong một báo cáo vào đầu ngày thứ Sáu, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, lực lượng của họ đã tấn công các vị trí cũng như điểm tập kết quân của Nga tại ít nhất 6 thị trấn và thành phố ở miền nam Ukraine.

Thiệt hại của Nga lên tới khoảng 240 người bị thương, ba kho đạn dược và nhiều thiết bị quân sự khác cũng bị phá hủy.

Reuters không thể xác minh các báo cáo chiến trường.

Tuy nhiên, theo Reuters, Nga đã đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn về mục tiêu của cuộc chiến, song giờ đây rõ ràng mục tiêu của họ là mở rộng biên giới của Nga.

Ban đầu khi bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt", Tổng thống Putin nói rằng kế hoạch của Nga không bao gồm việc chiếm lãnh thổ của Ukraine.

Nhưng Điện Kremlin hôm thứ Năm 8/12 cho biết họ đang giải phóng phần lớn các vùng lãnh thổ ở phía đông và nam Ukraine mà Moscow đã tuyên bố sáp nhập hồi tháng 9. Theo Reuters, dường như Nga đã từ bỏ việc chiếm giữ các lãnh thổ khác ở phía tây và đông bắc mà Ukraine đã vừa giành lại.

Nga đã nói rõ rằng họ muốn kiểm soát hoàn toàn Donetsk và Lugansk - hai khu vực nói tiếng Nga chủ yếu được gọi chung là Donbass - nhưng vẫn chưa rõ họ sẽ chiếm giữ bao nhiêu lãnh thổ thuộc vùng Zaporizhzhia và Kherson.

Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định rằng, cho đến cuối cùng, quân đội của ông sẽ đẩy lùi Nga khỏi tất cả các vùng lãnh thổ của Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem