Chủ đề nóng

Tràng An Complex bị tố sai phạm

Thái Bình Thứ sáu, ngày 10/02/2017 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày đầu năm 2017, Tràng An Complex – một dự án "con cưng" của GP Invest tại số 1 Phùng Chí Kiên, đón nhận hàng loạt tố cáo sai phạm của nhiều khách hàng. Lỗi cơ bản được người mua nhà phản ánh là việc thiếu tuân thủ quy định pháp luật trong quá trình triển khai, hoàn thiện dự án của chủ đầu tư.
Bình luận 0

Bức tường "ngăn cách" hai đầu sảnh chờ CT2A của dự án

Dân bảo sai

Trong đơn tố cáo, nhóm khách hàng nhấn mạnh trước hết việc chủ đầu tư dự án - Công ty TNHH Đầu tư Toàn cầu Tràng An (được thành lập bởi hai pháp nhân Công ty CP Tràng An và Công ty CP Đầu tư dầu khí Toàn Cầu) đã chiếm đường nội bộ của dự án để làm cổng, hàng rào bao và sân riêng cho 07 căn liền kề..

Tiếp đến, sai phạm được coi là "rõ như ban ngày" tại siêu dự án này thể hiện ở chi tiết chủ đầu tư đã tự ý bịt lối vào sảnh chờ thang máy ở tầng 1 tại các tòa nhà CT1, CT2A, CT2B. Đồng thời, hành động chiếm dụng lối vào các sảnh này nhằm phục vụ các khu thương mại đang rậm rịch đi vào khai thác kinh doanh.

Theo một khách hàng (có tên trong đơn), mang tiếng chung cư đẳng cấp trị giá nhiều tỷ đồng mỗi căn, cộng thêm chủ đầu tư GP Invest "nổ" nhiều năm kinh nghiệm, vậy mà càng gần thời điểm bàn giao lại càng xuất hiện thêm nhiều vấn đề không thể chấp nhận được ở công trình dự án Tràng An Complex.

Nội dung phản ánh của người mua nhà dẫn giải khá chi tiết các cơ sở pháp lý mà chủ đầu tư không tuân thủ. Đó là: Quyết định giao đất 6996/QĐ-UBND ngày 24.12.2014 của UBND TP Hà Nội; Chấp thuận bản vẽ Tổng mặt bằng và phương án kiến trúc ngày 8.5.2015 của Sở QH&KT Hà Nội, GPXD 47/GPXD-SXD của Sở Xây dựng Hà Nội; Chấp thuận Đề xuất điều chỉnh ngày 17.11.2016 của Sở QH&KT Hà Nội; hồ sơ thiết kế kỹ thuật và thiết kế thi công đã được phê duyệt và đặc biệt là Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đã ký với khách hàng.

Chỉ khi có yêu cầu từ cơ quan nhà nước thì chủ đầu tư mới "sẵn sàng báo cáo" và "xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý của dự án"? 

Thực tế quan sát bằng mắt thường tại sảnh chờ CT2A cho thấy cụ thể những phản ánh trong đơn của người mua nhà. Sảnh chờ (phía Bắc) của công trình tòa nhà này rộng khoảng 45-50m2 và thiếu tiểu mục nhà vệ sinh (mà lẽ ra phải được thực hiện theo bản vẽ thiết kế được duyệt – người dân cho biết). Bằng hồ sơ thiết kế dự án được điều chỉnh gần nhất (Sở QH&KT Hà Nội xác nhận vào tháng 11/2016) cung cấp cho chúng tôi, người mua nhà phân tích: khối nhà CT2A có 2 lối vào (Bắc – Nam) thông nhau. Tuy nhiên, hiện nay một bức tường đã được dựng lên nhằm chia tách riêng biệt 2 lối vào 2 đầu của sảnh chờ. Một chi tiết đáng chú ý: sảnh chờ phía Nam ghi nhận có mặt của siêu thị Fivimark đang "ngấp nghé" hoạt động.

Lập lờ câu giờ, chủ đầu tư toan tính gì?

"Tôi là đại diện truyền thông của chủ đầu tư. Nhưng phát ngôn của tôi không phải chính thống. Những sự việc theo như phản ánh của nhóm khách hàng thời gian gần đây cũng không trầm trọng như báo chí nêu" – bà Vũ Thị Hoài Thu, đại diện truyền thông GP Invest trả lời báo chí những ngày đầu tháng 2.

Liên quan tới phản ánh chủ đầu tư xây dựng sai quy hoạch được duyệt khu 7 căn liền kề (mặt đường Phùng Chí Kiên) được thể hiện trong đơn, chúng tôi đã "mục sở thị" hạng mục này tại dự án Tràng An Complex. Theo đó, những căn liền kề (đang ở tình trạng hoàn thiện) đã được lắp đặt cổng bán kiên cố phía trước (sát vỉa hè). Khoảng cách ước tính từ bậc tam cấp dẫn vào căn liền kề tới cánh cổng chừng 4m. Điểm lạ: Cổng sắt chỉ được gắn "tạm" vào trụ tường thay vì gắn bản lề kiên cố.

Theo cách nhìn nhận của người trong cuộc, chủ đầu tư làm cổng sắt một cách bán kiên cố là để đề phòng trường hợp buộc phải tháo dỡ (?) Đồng thời, hành vi xây hàng rào, dựng cổng trước các liền kề đang "ăn" vào phần diện tích vỉa hè. Bằng lý do hợp thức "ngăn ngừa tái lấn chiếm vỉa hè", vô hình chung chủ đầu tư đã biến hóa diện tích sử dụng riêng cho các căn liền kề.

Ngày 11.1, tập thể người mua nhà liên quan đã làm việc trực tiếp với chủ đầu tư tại dự án nhằm có câu trả lời cho các vấn đề gây bức xúc nêu trên. Tuy nhiên, người dân cho biết, đại diện chủ đầu tư phản hồi rất chung chung và không có căn cứ pháp lý thuyết phục. Ngày 20.1, chủ đầu tư bất ngờ có văn bản (ký tên bởi ông Trần Văn Cảnh - TGĐ Công ty TNHH Đầu tư Toàn Cầu Tràng An) gửi người mua nhà với nội dung "giải đáp một số ý kiến của khách hàng".

Trong đó, về ý kiến chủ đầu tư bịt lối vào sảnh chờ thang máy các tòa CT1,CT2A, và CT2B, chủ đầu tư biện minh sảnh chờ đã được xây dựng đúng theo thiết kế được duyệt bởi cơ quan chức năng. Đánh giá về văn bản này, nhóm khách hàng cho rằng nội dung vẫn tương tự hôm làm việc trực tiếp rước đó. Đồng thời, dấy lên câu hỏi: Giả như chủ đầu tư không sai phạm, tại sao họ không cung cấp đủ chứng cứ pháp lý để giải thích mang tính thuyết phục?

Tính từ bậc tam cấp tới cánh cổng mới được dựng lên, căn liền kề đã được "gia tăng" đáng kể diện tích sử dụng. 

Tháng 2, theo nguồn tin đáng tin cậy của Dân Việt, chủ đầu tư tiếp tục khẳng định "không sai" và "luôn tuân thủ pháp luật" trong suốt quá trình thực hiện dự án. Đồng thời, những phản ánh của người mua nhà là không chính xác. Đặc biệt, "chủ đầu tư đang trong quá trình làm việc, giải thích với những người liên quan về các kiến nghị. Tinh thần đang rất thiện chí". Nhưng, đáng nói, khi được báo chí trực tiếp đề nghị cung cấp hồ sơ thiết kế, hồ sơ pháp lý dự án được duyệt và những văn bản làm việc mới nhất giữa chủ đầu tư và khách hàng để rộng đường dư luận thì đại diện truyền thông của chủ đầu tư lại tỏ ra quanh co và không hợp tác. Lý do: đây là việc giải quyết giữa chủ đầu tư với những người liên quan (không liên quan tới báo chí? – PV). Nếu báo muốn cung cấp hồ sơ thì tôi phải báo cáo lên lãnh đạo và sau đó mới có thể trả lời. 

Quá khứ gần, dự án Nam Đô Complex (Trương Định, quận Hoàng Mai) của GP Invest được coi là đỉnh điểm của sự thiếu tuân thủ pháp luật lẫn coi thường sức khỏe cư dân. Tháng 3/2014, một trong những thông tin dày đặc trên báo chí dư luận là "Hàng ngàn cư dân chung cư Nam Đô Complex đang phải dùng nước sinh hoạt nhiễm thạch tín (Asen) cao gấp 2 lần so với quy định chuẩn của Bộ Y tế".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem