Chủ đề nóng

Trang trại bạt ngàn nho, dâu tây trong nhà kính ở Nga

Kim Thanh Hằng (Theo báo Nga, Trang Trại Việt) Thứ hai, ngày 31/08/2015 18:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào giữa tháng 7, những vườn nho của chủ trại Sergey Shmaldaev ở quận Abinsk, vùng Krasnodar, Nga đã chín mọng; sớm hơn một tháng thậm chí so với nho trồng ở miền duyên hải biển Đen. Đơn giản là vì loại nho này được trồng trong nhà kính.
Bình luận 0

Nhà kính bảo vệ nho khỏi băng tuyết, mưa gió và nhiều loại bệnh. Vì thế nho ở đây chín sớm hơn những nơi khác và giá thành đắt hơn. Bước vào nhà kính, bạn được tận mắt chiêm ngưỡng những chùm nho trĩu quả màu hổ phách, màu hồng, màu tím treo lúc lỉu trên cành. Mỗi chùm nặng không dưới nửa cân.

Các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu ngành trồng nho và làm vườn Krasnodar hỏi tôi bón nho bằng loại phân hóa học nào - chủ trại cười.

Không có tý phân hóa học nào hết. Tất cả đều là tự nhiên. Ngày 15 tháng 7, tôi đã thu hoạch 50 kg nho đầu tiên của vụ mới.

Các giống nho nổi tiếng như Bogatyanovsky, Preobrazhenie, Viktor, Kỷ niệm Novocherkassk, Tu sĩ, Valentina, Super Ekstra, Rochefort sinh trưởng thật tuyệt vời trong nhà kính bên cạnh dâu tây Cardinal và Clery.

Còn phải nói, trong khi nho đang đâm chồi nẩy lộc, thì dâu tây đã cho một vụ mùa bội thu với những chùm quả to, ngọt, thơm, và nhiều lợi nhuận. Ông Sergey Shmaldaev nói rằng năm nay vào tháng 5, mỗi cân dâu tây trồng trong nhà kính giá từ 350 đến 520 rúp. Đồng thời mất mát không vượt quá 5%. Quả thật, đối với loại quả dễ hỏng như dâu tây, tỷ lệ này không đáng kể.

Trang trại của chúng tôi nằm gần đường quốc lộ, hàng ngày xe cộ qua lại tấp nập. Mọi người đến gặp chúng tôi, hỏi mua cà chua, dưa chuột; nhìn thấy dâu tây và nho trong nhà kính, họ lấy làm ngạc nhiên và ngay lâp tức đề nghị ngày hôm sau mua từ 200-300 kg, - bà Valentina Mikhailovna, mẹ của chủ trại, nói. – Và không những thế, họ còn muốn mua cây giống, hỏi han cách chăm bón nho và dâu tây trong nhà kính.

Hiện tại, ông Sergey Shaldaev là người duy nhất ở vùng Krasnodar trồng nho và dâu tây trong nhà kính. Ông cho rằng ở miền nam nước Nga, không nhất thiết chỉ tạo  những điều kiện ấm áp cho rau. Rốt cuộc, khu vực Kuban đã từ lâu cung cấp rau từ những cánh đồng của mình cho các khu vực bên cạnh của nước Nga và hai thủ đô. Trong khi đó, dâu tây và nho cho đến nay vẫn là những loại quả duy nhất được ưa chuộng  vào mùa hè, vì biển và nắng Kuban thu hút hàng triệu du khách từ khắp mọi miền đất nước đến đây nghỉ hè. Thật tuyệt vời, nếu có thể cung cấp cho họ dâu tây và nho của mình và không cần phải nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina và Nam Phi.

Hiện nay, nhiều doanh nhân muốn trồng nho và làm vườn bằng nhà kính, nhưng không phải ai cũng có khả năng đầu tư tiền làm nhà kính và mua cây giống. Mà số tiền không ít. Nếu như năm ngoái, một m2 nhà kính khung kim loại lợp ni lông giá 300 rúp, thì năm nay là 700 rúp. Chính vì vậy mà rất cần sự giúp đỡ của Nhà nước.

Giống nho nổi tiếng Bogatyanovsky cũng được trồng ở trang trại này.

Hiện nay, chủ trại Sergey Shmaldaev có 9 nhà kính, mỗi cái rộng 700m2. Mùa thu, khi thu hoạch xong toàn bộ dâu tây và nho, ông chuẩn bị xây thêm các nhà kính mới. Ngoài ra, ông còn trồng ngoài trời hai giống dâu tây  Asparagus và Capri của Ý và dâu tây San Andreas của Mỹ. Đây là những giống dâu tây ra quả từ đầu mùa xuân cho tới tận lúc tuyết rơi - ông nói. - Chúng tôi đang ươm cây giống trong nhà kính khoảng 1 tháng. Chỉ trong một thời gian ngắn, chúng tôi thu được những cây con mà nếu ươm ngoài trời phải mất nửa năm. Và ngay lập tức chúng cho quả.

Hiện nay, trên cánh đồng dâu tây, mọi người đang làm việc khẩn trương, mỗi ngày ở đây người ta thu hoạch từ 200-500kg dâu tây/ha. Và không gặp khó khăn gì về tiêu thụ.

Trồng cây con dâu tây trong nhà kính có lợi ở chỗ cây ít bị bệnh, nhanh chóng thích nghi sau khi trồng vào đất và năng suất cao hơn - ông Sergey chia sẻ.

 Hiện nay, các nhà làm vườn khu vực Kuban thu hoạch 15 tấn/ha và lấy làm phấn khởi lắm, trong khi ở châu Âu, người ta thu hoạch 100 tấn/ha mà vẫn không coi là kỷ lục. Phải chăng các chủ trai và doanh nhân Nga không muốn thu hoạch như vậy? – ông Sergey hỏi. – Vấn đề nằm ở giá thành xây dựng nhà kính. Nghĩa là, dù sao cũng thể thiếu được sự hỗ trợ của Nhà nước.

Không chờ đợi đến lúc ý tưởng trồng vườn bằng nhà kính trở thành đại chúng, hiện tại ông Sergey đang giúp đỡ những người đi theo con đường của ông: Tại hai quận Dinsk và Belorechensk, ông đang tư vấn cho các doanh nhân về việc trồng nho trong nhà kính và cung cấp cây giống cho họ. Mới đây, tại trang trại của ông, Trung tâm thông tin tư vấn nông nghiệp Kuban vừa tổ chức triển lãm về trồng dâu tây và nho trong nhà kính với sự tham gia của đông đảo khách hàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem