Chủ đề nóng

Trang trại chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại Cao Bằng quy mô thế nào?

Chiến Hoàng Thứ bảy, ngày 17/10/2020 14:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án "Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh Cao Bằng" có tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng, quy mô đàn bò sữa 10.000 con, xây dựng nhà máy chế biến sữa công suất 49.000 tấn/năm.
Bình luận 0

Ngày 17/10, tại thị trấn biên giới Hòa Thuận (huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng), Tập đoàn TH phối hợp với UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức lễ động thổ dự án "Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh Cao Bằng".

Trang trại chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại Cao Bằng quy mô thế nào? - Ảnh 1.

Các đại biểu động thổ dự án "Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh Cao Bằng".

Dự án "Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh Cao Bằng" có tổng mức đầu tư 2.544,5 tỷ đồng, xây dựng cụm trang trại chăn nuôi tập trung với quy mô đàn bò sữa 10.000 con và nhà máy chế biến sữa công suất 49000 tấn/năm. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ tạo việc làm cho khoảng 500 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp tại Cao Bằng.

Dự án có diện tích hơn 66ha, trong đó khu vực trang trại chăn nuôi bò sữa là 63,7ha, nhà máy chế biến sữa xuất khẩu 3ha, gần 2.000ha trồng cỏ ở huyện Quảng Hòa và các huyện lân cận.

Trang trại chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại Cao Bằng quy mô thế nào? - Ảnh 2.

Phát biểu tại lễ động thổ, ông Lại Xuân Môn - Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng cho biết, để phát huy lợi thế sẵn có về nông nghiệp, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, mời gọi, thu hút các nhà đầu tư chiến lược đến nghiên cứu, tham gia đầu tư vào, nhất là lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao.

Trang trại chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại Cao Bằng quy mô thế nào? - Ảnh 3.

Ông Lại Xuân Môn, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng phát biểu tại lễ động thổ.

"Tập đoàn TH là tập đoàn lớn, nhà sản xuất hàng đầu của Việt Nam trong ngành thực phẩm sạch có nguồn gốc từ thiên nhiên, nổi tiếng với dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao. Tập đoàn đã thực hiện dự án tại một số tỉnh như Nghệ An với quy mô đàn bò lên tới trên 45.000 con, được xác lập kỷ lục trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô lớn nhất châu Á, ngoài ra còn các tỉnh thành khác như Hà Giang…

"Dự án "Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh Cao Bằng" là dự án lớn, có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tỉnh Cao Bằng kỳ vọng dự án sẽ đánh thức các tiềm năng của vùng đất này, tạo động lực cho phát triển kinh tế bền vững ở vùng biên, đồng thời tạo nguồn cung dồi dào về sữa tươi cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu" - Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng nhấn mạnh.

Trang trại chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại Cao Bằng quy mô thế nào? - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhận định, dự án hoàn thành sẽ góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa bàn tỉnh và khu vực miền núi phía Bắc.

Tại lễ động thổ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, năm 2020, ngoài dịch Covid-19, ngành nông nghiệp nước ta còn phải gánh chịu những khó khăn như mưa lũ, dông lốc, xâm nhập mặn, hạn hán, dịch bệnh… Ước tính 9 tháng đầu năm thiệt hại khoảng 5.000 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của toàn Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngành nông nghiệp đã đạt những kết quả được coi như điểm sáng trong nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng quý III là 2,93%.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhận định, dự án "Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh Cao Bằng" hoàn thành sẽ góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa bàn tỉnh và khu vực miền núi phía Bắc, tạo động lực quan trọng của ngành sữa Việt Nam.

Trang trại chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại Cao Bằng quy mô thế nào? - Ảnh 4.

Bà Thái Hương - Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH khẳng định, chiếc "chìa khóa vàng" công nghệ cao tiếp tục được Tập đoàn TH sử dụng tại dự án sữa Cao Bằng.

Theo Tập đoàn TH, trước khi thực hiện dự án, các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Israel đã dày công nghiên cứu điều kiện tự nhiên tại địa bàn tỉnh Cao Bằng, lấy những mẫu đất về Israel để thẩm định, trồng thử các giống cây thức ăn nguyên liệu cho bò sữa nhập từ Mỹ, Úc. Kết quả cho thấy các loại thức ăn nguyên liệu trồng ở vùng đất này có chất lượng tương đương các loại thức ăn thô xanh nhập khẩu.

Bà Thái Hương - Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH khẳng định, chiếc "chìa khóa vàng" công nghệ cao tiếp tục được Tập đoàn TH sử dụng tại dự án sữa Cao Bằng.

"Quy trình chăn nuôi, quản lý đàn bò, chuồng trại sử dụng công nghệ đầu cuối hiện đại, trong đó có hệ thống quản lý bò sữa tiên tiến nhất thế giới Afimilk (Israel); quy trình quản lý dịch bệnh, thú ý của New Zealand; quy trình thiết bị xử lý nước, chất thải của Nhật, Israel, Hà Lan…", Chủ tịch Tập đoàn TH thông tin.

Bà Thái Hương cho biết thêm, từ kinh nghiệm tại Nghệ An, chúng tôi không cần tập trung đất đai nhiều mà đưa bà con đi theo một mắt xích khi bà con nông dân đã có ruộng vườn. Chúng tôi sẽ đưa giống, hướng dẫn kỹ thuật để bà con trồng thức ăn, nguyên liệu đầu vào cho con bò.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem