Chủ đề nóng

Trang trại hạnh phúc

Thứ tư, ngày 17/02/2010 14:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại một thị trấn nhỏ, cách thủ đô Berlin, Đức 50km, có một trang trại mang tên Brodowin, được gọi là “Trang trại hạnh phúc”. Tại đây, người nông dân có cuộc sống no đủ còn vật nuôi cũng có những ngày hạnh phúc…
Bình luận 0
PV Bùi Xuân tại cửa hàng thực phẩm và khu chế biến sữa của trang trại hạnh phúc.

Chúng tôi tới Brodowin khi tiết trời Berlin đã hơi lạnh. Tuy nhiên, không khí làm việc vui vẻ của những người nông dân cùng với những cốc sữa tươi nóng đã làm cảm giác rét lạnh ban đầu gần như tan biến.

Tiếp chúng tôi là Susanne Poike-  nhân viên marketing của trang trại. Susane cho biết, bố mẹ chị trước đây cũng làm việc trong trang trại. Chị lớn lên ở đây và tiếp tục gắn bó với nó. Đã 10 năm kể từ ngày chị chính thức là thành viên của trang trại.

"Tôi được trả 900 euro/tháng (khoảng 24 triệu VN đồng). Lương của tất cả chúng tôi ở đây đều cao hơn một số công ty khác trong vùng. Tuy nhiên, với chúng tôi, lương chỉ là một phần trong cuộc sống. Quan trọng hơn tôi yêu cuộc sống trong trang trại hạnh phúc này. Quy trình sản xuất hữu cơ đã đem lại cho trang trại này một linh hồn mới. Các bạn có thể nhìn thấy sự sống và hơi thở của mảnh đất này"- chị nói.

Trang trại hạnh phúc được thành lập từ năm 1990 với tổng diện tích lên tới 1.200ha. Số lao động làm việc hiện nay trong trang trại là 70 người. Họ phần lớn là những người đã gắn bó với trang trại từ những ngày đầu thành lập hoặc là con cái của những thành viên sáng lập.
Những chú bò sữa ở trang trại hạnh phúc.

Trang trại dành riêng 500ha để trồng cỏ phục vụ đàn bò sữa. 30ha trồng rau, củ quả và cây gia vị để phục vụ các gia đình  và bán cho những thực khách muốn thưởng thức rau quả tươi ngay tại đây. Hơn 2ha để  cho cây cỏ mọc tự do, duy trì hệ sinh thái tự nhiên cho trang trại.

Khu vực trung tâm là nơi đàn bò sữa sinh sống. Người ta làm những cái ổ rơm ấm áp cho chúng ngủ. Mỗi năm, đàn bò cung cấp khoảng 1,3 triệu lít sữa và các sản phẩm phụ khác như bơ, phô mai. "Không  một loại phân hoá học nào được phép sử dụng trong trang trại. Tất các các công đoạn sản xuất đều phải theo quy trình nghiêm ngặt của sản xuất hữu cơ"- Susanne cho biết.

Vẫn theo Susanne, tiêu chuẩn để đánh giá sản phẩm hữu cơ rất chặt chẽ. Chẳng hạn, với sữa, người ta sẽ đánh giá trên các cơ sở: Mỗi con bò sữa phải có ít nhất 1ha đất cung cấp cỏ. Nước uống, khu vực ăn, ngủ của bò phải sạch. Các chú bê con sau khi sinh sẽ được ở với mẹ 5 ngày và được chuyển sang khu vực chăm sóc khác. Bò mẹ được chăm sóc đặc biệt trong những tuần đầu tiên. Sau đó, đều đặn 3 tuần một lần chúng sẽ được cho giao phối với bò đực để đảm bảo các điều kiện sinh lý…

Cũng trong khuôn viên của trang trại, người ta bố trí  khu vực sản xuất và chế biến sữa. Mỗi năm nhà máy sữa của Brodowin cung cấp cho thị trường gần 3 triệu lít sữa các loại.  Anh Greg - công nhân chế biến bơ sữa cho biết: "Khu sản xuất sữa hoàn toàn vô trùng. Chúng tôi có đầy đủ các thiết bị mà một nhà máy sữa hiện đại đang có.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem