Chủ đề nóng

Trang trại mạnh dạn tái đàn phục vụ Tết, mong kiếm trăm triệu

Hùng Phiên Thứ tư, ngày 30/12/2015 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều đợt sụt giá, dịch bệnh trong năm đã làm nhiều nông trại lao đao, treo chuồng. Nhưng thời điểm này, người chăn nuôi ở miền Trung vẫn mạnh dạn tái đàn để phục vụ thị trường tết, với hy vọng... lấy lại những gì đã mất.
Bình luận 0

Chú trọng giống bản địa

Ông Trần Công Hân (ở xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa, Phú Yên) chỉ vào trại gà của gia đình bảo: “Tôi vừa thả trên 1.500 gà con, chuẩn bị thả tiếp 1.500 con nữa. Giá gà ta lúc này 15.000 đồng/con giống, tôi đã đổ vào đây 50 triệu tiền giống! Năm nay ít dịch bệnh nên tôi cũng mạnh dạn tái đàn. Nếu không có gì bất trắc thì tết này cũng kiếm lãi cỡ một trăm triệu đồng…”.

Gia trại gà, vịt của ông Nguyễn Tấn Lang ở Đông Hòa (Phú Yên). Ảnh: Hùng Phiên

Theo ông Nguyễn Tấn Lang - chủ gia trại trứng và giống ở thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa, nông dân khu vực Nam Trung Bộ đang hướng mạnh sang nuôi các loại gia cầm với giống bản địa. Bởi thị trường nội địa đang chuộng sử dụng các loại thịt vịt cỏ, gà thả vườn.

Vào vụ nuôi phục vụ tết, gia trại của ông liên tục cung ứng khoảng 3.000 gà, vịt con cho thị trường. “Thị trường tết luôn chuộng gà ta cho việc thờ cúng, ăn uống. Xu hướng chăn nuôi các giống gà thả vườn, vịt cỏ đang tăng mạnh mấy năm nay. Bởi các giống này dễ nuôi, chi phí thấp, thịt ngon nên thị trường trong, ngoài nước đều chuộng bền” - ông Lang nói.   

Thống kê của Sở NNPTNT Phú Yên, so với 5 năm trước, tổng đàn gia cầm của tỉnh đang tăng (gà 1,8 triệu con, tăng 8,8%; vịt 1,3 triệu con, tăng 7,9%), tuy nhiên tổng đàn gia súc sụt giảm (heo 111.800 con, giảm 12,3%; bò 176.900 con, giảm 6,7%). Riêng đàn gia cầm đang phát triển theo hướng tăng tỷ lệ giống đặc sản địa phương (gà ta, vịt cỏ). Khó khăn lớn nhất là hệ thống tiêu thụ sản phẩm chưa được hình thành, giá cả sản phẩm chăn nuôi chủ yếu do thương lái quyết định...       

“Mong sao không mắc dịch”

" Kinh nghiệm nhiều năm cho thấy, nhu cầu thị trường cuối năm sẽ tăng mạnh nên giá heo sẽ ổn định. Chăn nuôi cho vụ tết luôn cầm khá chắc lợi nhuận”. 
Chủ trang trại Trần Văn Nam (thị xã An Nhơn, Bình Định)

Tại Bình Định - địa phương chăn nuôi gia súc lớn ở miền Trung, dù gặp nhiều biến động về giá cả và thị trường nhưng nông dân vẫn chú trọng đầu tư tái đàn phục vụ thị trường tết.

Chủ trang trại Nguyễn Văn Nam (ở xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn) cho hay, giá heo hơi vừa bị giảm sâu do ảnh hưởng của việc một số trang trại phía Nam dùng chất tạo nạc trong chăn nuôi. Hiện giá heo đã bắt đầu hồi phục, người chăn nuôi đã “le lói” thấy lãi. Lúc này, giá heo hơi ở mức 42.000 - 45.000 đồng/kg (tăng từ 5.000 - 7.000 đồng/kg so 2 tháng trước), người nuôi heo có lãi từ 500.000 - 700.000 đồng/tạ.

Bên cạnh đó, một số loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn heo đang được kiểm soát tốt, đã góp phần làm người nuôi vững tin làm vụ tết. Bản thân ông Nam cùng một số trang trại trong vùng đều đang sẵn sàng từ 300 heo thịt và 3.000 gia cầm trở lên/trang trại cho mùa tết. Dự đoán, giá mùa tết sẽ không đến nỗi nào!

Thế nhưng theo ông Nam, nghề chăn nuôi vẫn lo ngại nhất là vấn nạn dịch bệnh. Nhất là thả giống cho mùa tết luôn phải vượt qua tình hình mưa lạnh cuối năm, là giai đoạn gia súc, gia cầm dễ bị thất thoát do các loại dịch bệnh.

Khuyến cáo của Sở NNPTNT Bình Định và Phú Yên, tình hình dịch bệnh chăn nuôi nuôi đang được khống chế nhưng vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, nhất là dịp thời tiết chuyển mùa mưa, đàn vật nuôi giảm sức đề kháng. Người chăn nuôi cần đề phòng nguy cơ tái phát dịch trong những tháng cuối năm, nhằm đảm bảo lợi nhuận sản xuất. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem