Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Trang trại nuôi heo ở xã Phúc Thọ xả thải khiến hơn 30 trụ tiêu 7 năm tuổi chết khô

Văn Long Thứ bảy, ngày 27/08/2022 05:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chị Trần Thị Hồng Nhung (xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) phản ánh trang trại nuôi heo tại xã Phúc Thọ xả thải khiến 35 trụ tiêu 7 năm tuổi của gia đình chị chết khô.
Bình luận 0

Vừa qua, phóng viên Dân Việt nhận được phản ánh của gia đình chị Trần Thị Hồng Nhung về việc nước thải từ trang trại nuôi heo của ông Nguyễn Tiến Hoàng chảy thẳng vào vườn tiêu khiến hàng loạt các cây tiêu bị chết, hư hại. Ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, chị Nhung cho biết, trại heo của ông Nguyễn Tiến Hoàng được xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2016. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động đã xảy ra tình trạng nước thải của heo chảy trực tiếp ra vườn của người dân.

Trại heo tại xã Phúc Thọ xả thải, người dân phản ánh hơn 30 trụ tiêu 7 năm tuổi chết khô - Ảnh 1.

Chị Nhung cho rằng trại heo tại xã Phúc Thọ xả thải đã khiến 35 trụ tiêu 7 năm tuổi của gia đình chị chết khô. Ảnh: Văn Long

"Mới đây nhất là tháng 9/2021, nước thải từ trại heo đặc sệt chảy ra làm 2 trụ tiêu của gia đình tôi bị chết. Gia đình tôi có làm đơn kiến nghị gửi UBND xã Phúc Thọ để đề nghị giải quyết. Ông Hoàng cũng nói chết trụ tiêu nào sẽ đền trụ đó, sau khi lên xã giải quyết thì ông Hoàng đã hỗ trợ gia đình tôi 300kg phân hữu cơ và 3 can thuốc để phục hồi tiêu bị hỏng với giá trị 4 triệu 200 ngàn đồng.

Tuy nhiên, tiêu bị hỏng không thể phục hồi. Cho đến năm nay thì đã có đến 35 trụ tiêu bị hư hỏng nặng. Ông Hoàng có mời cán bộ chuyên về nông, lâm để kiểm tra thì lại nói gia đình tôi không biết chăm sóc tiêu. Thế nhưng, chỉ những cây nằm cạnh rãnh nước thải của trại heo và bị nước thải chảy vào tiêu mới bị hỏng, những cây ở khu vực khác vẫn xanh tốt", chị Nhung bức xúc nói.

Trại heo tại xã Phúc Thọ xả thải, người dân phản ánh hơn 30 trụ tiêu 7 năm tuổi chết khô - Ảnh 2.

Một trong những cây tiêu nằm cạnh mương nước thường xuyên có nước thải từ trại heo chảy xuống bị chết khô. Ảnh: Văn Long.

Quan sát của phóng viên tại hiện trường, hơn 30 cây tiêu nằm cạnh mương nước mà người dân phản ánh thường xuyên có nước thải từ trại heo chảy xuống đều chung tình trạng khô héo, rụng lá. Trong đó có nhiều trụ tiêu mặc dù phần thân cây vẫn tươi nhưng đã bị rụng hết lá rồi chết dần.

Chị Nhung cũng cho biết, những cây tiêu đã bị hư hỏng thì không thể phục hồi, chỉ còn cách múc bỏ gốc rồi trồng loại cây khác vào vị trí đó. Chính vì vậy, chị Nhung mong muốn chủ trại heo nêu trên phải bồi thường thiệt hại là những cây tiêu đã chết. Bên cạnh đó, trại heo phải cải thiện, xử lý tình trạng tràn nước thải ra ngoài vườn của người dân xung quanh.

Trại heo tại xã Phúc Thọ xả thải, người dân phản ánh hơn 30 trụ tiêu 7 năm tuổi chết khô - Ảnh 3.

Những cây tiêu bị dính nước thải từ trại heo chảy xuống chết khô trong khi những cây phía sau vẫn xanh tốt và ra hoa, đậu quả. Ảnh: Văn Long.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó, trang trại nuôi heo của ông Nguyễn Tiến Hoàng cũng đã bị bà Đỗ Thị Lao phản ánh gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, trại heo này cũng bị UBND xã Phúc Thọ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường và yêu cầu khắc phục hậu quả.

Trại heo tại xã Phúc Thọ xả thải, người dân phản ánh hơn 30 trụ tiêu 7 năm tuổi chết khô - Ảnh 4.

Chị Nhung cho biết, nước thải từ trại heo tại xã Phúc Thọ xả thải thường xuyên chảy theo bờ tường rồi chảy ra mương nước của gia đình chị. Ảnh: Văn Long.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Danh – Chủ tịch UBND xã Phúc Thọ cho biết: "UBND xã Phúc Thọ cũng mới nhận được đơn kiến nghị của chị Nhung. Trước đó, liên quan đến trại heo của ông Hoàng, địa phương đã xử lý 1 lần, năm 2021 đã yêu cầu chủ trại heo khắc phục, xử lý nước thải, đến nay lại tiếp tục bị phản ánh.

Hiện, chúng tôi đã mời đại diện Phòng NNPTNT huyện Lâm Hà về để thẩm định tiêu chết do nguyên nhân gì. Nếu do nước thải xả xuống thì địa phương sẽ mời các bên làm việc để giải quyết, thương lượng, khắc phục, yêu cầu bồi thường thỏa đáng theo quy định".

Trại heo tại xã Phúc Thọ xả thải, người dân phản ánh hơn 30 trụ tiêu 7 năm tuổi chết khô - Ảnh 5.

Những gốc tiêu rụng hết lá, khô đầu ngọn nhưng phần thân vẫn còn tươi. Ảnh: Văn Long.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Hoàng (chủ trại heo) cho biết, ông không đồng ý với phản ánh cũng như yêu cầu bồi thường của người dân. Từ năm 2021, ông Hoàng đã mời "Trung tâm Khuyến nông" đến thì xác định tiêu chết không phải do nước phân trong trại heo. Sau đó, ông Hoàng đã hỗ trợ phân bón cho người dân. Mặc dù ông Hoàng cho biết đã mời "Trung tâm Khuyến nông" đến xác định nguyên nhân tiêu chết nhưng lại không đưa ra được phương pháp xác định là gì, bằng mắt thường hay giám định cụ thể mẫu đất, cây trồng bị ảnh hưởng trực tiếp.

Trại heo tại xã Phúc Thọ xả thải, người dân phản ánh hơn 30 trụ tiêu 7 năm tuổi chết khô - Ảnh 6.

Những cây tiêu ở bên cạnh mương thoát nước bị chết khô trong khi những cây phía sau không bị ảnh hưởng.

Được biết, vườn tiêu của gia đình chị Nhung có hơn 200 trụ tiêu đã trồng được 7 năm. Năm 2021, chị Nhung đã thu hoạch được 500kg tiêu, thu nhập khoảng 40 triệu đồng.

Trại heo tại xã Phúc Thọ xả thải, người dân phản ánh hơn 30 trụ tiêu 7 năm tuổi chết khô - Ảnh 7.

Bể chứa nước thải lộ thiên không được che đậy được người dân phản ánh thường xuyên phát mùi hôi thối từ trại heo của ông Nguyễn Tiến Hoàng.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem