Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Lễ cưới truyền thống của dân tộc K'Ho, nhà trai thách cưới nhà gái

Văn Long Thứ tư, ngày 12/05/2021 06:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với người dân tộc K'Ho, khi một cô gái đã thích chàng trai nào đó, thì cô sẽ chủ động yêu cầu cha mẹ đến dạm hỏi cưới người con trai làm chồng. Khi đó nhà trai sẽ thách cưới nhà gái.
Bình luận 0

Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức phục dựng Lễ cưới truyền thống của người dân tộc K’Ho. 

Với dân tộc K'ho, đám cưới là một sự kiện quan trọng bậc nhất trong cuộc đời con người. Do đó, việc xem xét, lựa chọn ý trung nhân rất kỹ càng. Tự do hôn nhân nên một khi cô gái đã thích chàng trai nào đó, thì cố sẽ chủ động yêu cầu cha mẹ đến dạm hỏi người đàn ông đó để cưới làm chồng.

Clip: Phục dựng lễ cưới truyền thống của dân tộc K'Ho do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho hay, khi đôi trai gái đã đồng ý thì việc dạm hỏi và thực hiện những yêu cầu về thách cưới đều do nhà gái đứng ra lo liệu. 

Những lễ vật thách nhà trai thách cưới thường là trâu, chiêng, chóe, rượu cần và nhẫn bạc. Nếu nhà trai thách cưới quá cao, thì nhà gái sẽ xin nợ và trả sau một vài năm, khi kinh tế gia đình đã ổn định.

Độc đáo lễ cưới của người dân tộc K'Ho: Nhà trai thách cưới nhà gái - Ảnh 2.

Lễ cưới là một sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời của người dân tộc K'Ho.

Đối với người dân tộc K'ho, lễ dạm hỏi và lễ cưới, thường họ không phải xem ngày lành tháng tốt mà cứ ấn định vào một khoảng thời gian nhất định để không ảnh hưởng đến công việc lao động sản xuất. 

Vì vậy, tất cả những nghi thức của lễ dạm hỏi và lễ cưới đều được tiến hành vào ban đêm.

Ném ruột gà trong lễ cưới truyền thống của dân tộc K'Ho

Từ trước tới nay, không thể thiếu trong lễ cưới của người dân tộc K'ho là nghi lễ ném ruột gà. Ném ruột gà có thể coi là việc quan trọng nhất trong đám cưới truyền thống của dân tộc K'Ho để công nhận đôi trẻ đã chính thức thành vợ thành chồng. Sau khi ném ruột gà, họ sẽ được tự do đi lại giữa hai bên gia đình.

Độc đáo lễ cưới của người dân tộc K'Ho: Nhà trai thách cưới nhà gái - Ảnh 3.

Đối với chuyện hôn nhân của dân tộc K'Ho, lễ vật mà nhà trai thách cưới thường là trâu, chiêng, chóe, rượu cần và nhẫn bạc.

Nếu như trong lễ cưới, bên nhà trai ăn uống linh đình, thì về bên nhà gái, mọi thủ tục được tối giản, nhất là những gia đình điều kiện kinh tế khó khăn. Vì những gì giá trị nhất trong nhà đã đem sang nhà trai trả lễ "thách cưới". 

Do vậy, nhà gái chỉ tổ chức mời khách khứa khi nào kinh tế ổn định. Có khi vài năm sau họ mới tổ chức đám cưới.

Độc đáo lễ cưới của người dân tộc K'Ho: Nhà trai thách cưới nhà gái - Ảnh 4.

Bà ngoại của cô dâu (cầm micro) có đôi lời nhắc nhở đôi vợ chồng trẻ phải biết thương yêu, cùng nhau làm ăn sau khi về cùng một nhà. Hình ảnh được thể hiện trong buổi phục dựng lễ cưới truyền thống của dân tộc K'Ho do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức.

Chuyên mục thực hiện theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo năm 2021
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem