Chủ đề nóng

Trang trại “vàng” trên vùng đất khó

Thứ năm, ngày 24/10/2013 14:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau gần 20 năm bôn ba làm ăn khắp nơi, ông Lê Ngọc Anh (Hòa Bắc, Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) đã mang hàng tỷ đồng vốn liếng kiếm được về vùng quê nghèo khó của mình đầu tư xây dựng trang trại.
Bình luận 0
Ông Anh kể: Trước đây làm nông ở Hòa Bắc rất khó khăn, ND ai cũng nghèo khổ. Chính vì vậy mà gia đình tôi quyết định chuyển sang kinh doanh vật liệu xây dựng, vận tải…

Dù công việc chính là kinh doanh buôn bán, nhưng ông Anh vẫn đau đáu với nghề nông. Ông giải thích: “Tôi sinh ra trong một gia đình làm nông. Với tôi, làm nông vừa là niềm vui, vừa để gần gũi với người dân quê chất phác... Chính vì vậy, ngoài 50 tuổi, tôi quyết định bỏ nghề buôn bán, đầu tư số vốn tích góp được mấy chục năm về quê mở trang trại.
Mùa hoa keo (Ảnh minh hoạ)
Mùa hoa keo (Ảnh minh hoạ)

Ông Anh cho hay, trang trại được xây dựng theo mô hình tổng hợp, diện tích hơn 6.000m2, với vốn đầu tư ban đầu để mua giống, nhân công trên 2 tỷ đồng… Phần lớn diện tích đất dành để trồng cỏ nuôi bò, kết hợp trồng cây ăn quả.

Hiện nay, trang trại có 52 con bò (giá từ 12 - 25 triệu đồng/con), chủ yếu là bò vỗ béo, bò cái sinh sản của Thái Lan. Mặc dù mới đưa vào nuôi, nhưng giống bò này phát triển và sinh trưởng rất tốt. Bên cạnh đó, ông nuôi 800 cặp chim bồ câu (giống của Pháp, Thái), và sẽ nhân rộng lên trên 2.000 cặp con giống…

Gia đình ông vừa khai thác 10ha rừng trồng (keo lá tràm), trừ các chi phí khác, lãi 350 triệu đồng. Ngoài ra, ông đã trồng gần 25ha rừng và 5ha mít Thái Lan, dừa xiêm, vú sữa Lò Rèn…

Ông Đỗ Viết Vy - Chủ tịch Hội ND xã Hòa Bắc, nhận xét: “Cách làm kinh tế của gia đình ông Anh đã mở ra một hướng mới cho địa phương. Đây là mô hình được địa phương khuyến khích bà con nhân rộng”.
Đoàn Hồng (Đoàn Hồng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem