Chủ đề nóng

Tranh luận trực tiếp: Bà Clinton gỡ đòn, lấn lướt Trump

Quang Minh - CNN Thứ ba, ngày 27/09/2016 08:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ vừa diễn ra, ông Trump thoạt đầu có vẻ lấn át bằng giọng nói lớn, liên tục, trong khi bà Clinton có thần thái kém mạnh mẽ hơn nhưng ăn nói gẫy gọn, mạch lạc, giành lại một phần ưu thế.
Bình luận 0

Trump sau khi kết thúc phiên tranh luận.

Khi nhắc tới tổ chức quân sự thân thiết nhất của Mỹ là NATO, Trump không ngần ngại nói: “Tôi là một doanh nhân. Nếu NATO được Mỹ bảo hộ thì họ phải trả tiền cho chúng ta”.

Một vấn đề được cho là bước ngoặt của cuộc tranh luận chính là tranh cãi quanh nơi sinh của Obama. Trump liên tục chỉ trích chính Clinton là người đưa ra “thuyết âm mưu” về nơi sinh của Obama kể từ khi giấy khai sinh của Tổng thống thứ 44 nước Mỹ được công bố năm 2011. Sự thật là bà Clinton chưa bao giờ thông tin về nơi sinh của Obama và người hỗ trợ đắc lực nhất cho việc tuyên truyền điều này, trớ trêu thay, lại là Donald Trump.

Bà Clinton vẫy tay chào khán giả trong hội trường.

Sự đuối lý của Trump thể hiện bởi những tràng vỗ tay của khán giả bên dưới hội trường ủng hộ quan điểm sắc bén của Clinton quanh vấn đề nơi sinh Obama. Người chủ tọa chương trình Holt hỏi vì sao ông Donald Trump khẳng định Clinton không có “phong cách làm tổng thống Mỹ” thì ông trùm bất động sản chỉ trả lời quanh co “vì bà ấy không có khả năng chịu đựng”.

Phong cách của Trump vẫn xoay quanh những câu nói “búa tạ” nhưng thiếu lập luận sắc bén. Điều này ngược hẳn với Clinton, người nói năng rất nhỏ nhẹ, thậm chí bị chê là “thều thào” nhưng lí luận rất logic và đanh thép. Bà Clinton nói đầy ẩn ý: “Khi nào ông Trump điều trần 11 tiếng liên tục trước Quốc hội Mỹ, ông ấy mới có tư cách bảo tôi không có sức chịu đựng”. Nghi vấn sức khỏe của Clinton cũng là một chủ đề Trump rất “thích” xoáy sâu.

Hai ứng viên bắt tay nhau sau màn đối đầu căng thẳng.

Trong những phút cuối cùng trước khi kết thúc cuộc tranh luận lần đầu tiên, Clinton chỉ trích Trump vì bày tỏ thái độ coi thường phụ nữ. Bà Clinton dẫn ra trường hợp một người phụ nữ Latinh bị Trump xem nhẹ và khẳng định “người phụ nữ ấy sẽ bỏ phiếu trong tháng 11 tới đây để chọn người xứng đáng là tổng thống”. Trump “lách vấn đề” bằng cách khẳng định chính Clinton mới là người nói xấu ông khi tung ra hàng trăm triệu USD để quảng cáo, bêu rếu hình ảnh của ông trên mọi phương tiện thông tin đại chúng.

Khi người dẫn chương trình Holt hỏi hai người có vui vẻ nếu kết quả bầu cử tổng thống diễn ra theo chiều không mong muốn, Clinton nói: “Tôi ủng hộ dân chủ, và đôi lúc dân chủ thắng hoặc dân chủ thua”. Tỉ phú Trump cũng tuyên bố ủng hộ bà Clinton nếu cựu ngoại trưởng trở thành tân tổng thống Mỹ.

Cuộc đối đầu trực diện đầu tiên giữa hai ứng viên được xem là ngang tài ngang sức. Cả hai không mắc lỗi nào nghiêm trọng trong phần tranh biện của mình. Trump thể hiện khả năng lấn áp bằng cách nói lớn, liên tục và ngắt lời đối phương. Clinton chọn giải pháp ôn hòa, từ tốn và mỉm cười trước những lời nói có phần cay nghiệt của Trump. Bà Clinton được đánh giá tốt hơn các lần trước khi không thể hiện thái độ phật ý lên nét mặt.

Trump đang lấn át Clinton ở khoản âm lượng và ngôn từ sắc bén.

Sau hơn 30 phút tranh luận, hai ứng viên không ngừng công kích lẫn nhau trên nhiều chủ đề nóng từ email cá nhân của bà Clinton, sự trỗi dậy của IS, biến đổi khí hậu, hiệp định TPP và chủng tộc.

Bà Clinton nói ông Trump từng coi biến đổi khí hậu là “trò chơi khăm của Trung Quốc” trên Twitter cá nhân. Dù vậy, tỉ phú bất động sản phủ nhận nội dung này. Đáp trả, Trump nói về sự cố email cá nhân của bà Clinton và cựu ngoại trưởng chỉ còn cách thừa nhận: “Tôi sẽ có trách nhiệm về hành động sai lầm này”.

Với hiệp định thương mại tự do TPP, ông Trump chỉ ra sự bất nhất của bà Clinton trong tuyên bố. Ban đầu, bà Clinton ủng hộ nhưng khi gần ký kết TPP, bà lại phản đối. Phu nhân cựu Tổng thống Bill Clinton trả lời “Donald, tôi biết ông đang sống trong thế giới của riêng mình”.

Video màn đấu khẩu nảy nữa giữa hai ứng viên.

Vấn đề IS nổi cộm, Trump tiếp tục “bài ca” Hillary Clinton chính là người “sáng lập” ra IS. Ông trùm bất động sản khẳng định bà Clinton “chiến đấu cả đời chống IS” nhưng không giải quyết được vấn đề này. Kì thực, IS mới nổi dậy mạnh mẽ từ năm 2014.

Trump đề xuất ý tưởng “chặn và sờ” để kiểm soát người da màu trong bối cảnh xung đột sắc tộc leo thang. Ông Trump đề nghị bỏ qua “trật tự và luật pháp” mà hãy áp dụng ngay chính sách được cho là “vi hiến” này. Bà Clinton ngay lập tức lấy tuyên bố của ông Trump và nói: “Tôi rất buồn vì ông có cái nhìn tiêu cực về cộng đồng người da màu. Họ đóng góp rất lớn cho nền kinh tế nước Mỹ”.

Bà Clinton cũng nói rất sốc khi thấy Donald Trump ủng hộ Tổng thống Nga Putin. Thậm chí, Trump từng kêu gọi tình báo Nga tấn công mạng vào nước Mỹ.

Cuộc chiến cân tài cân sức giữa hai đối thủ Hillary Clinton và Donald Trump.

Khi cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ chỉ còn cách đúng một tháng rưỡi nữa, cuộc tranh luận trực tiếp giữa Donald Trump và Hillary Clinton là sự kiện chính trị được quan tâm nhất tại Mỹ. Cả hai đang tranh luận ở trường đại học Hofstra, thành phố New York - cuộc tranh luận đầu tiên được dự báo sẽ rất nóng trong bối cảnh nước Mỹ hiện đại.

Cựu Tổng thống Bill Clinton đã có mặt ở khán phòng cùng vợ của tỉ phú Trump, Melania, để theo dõi cuộc tranh biện này. Theo ước tính, số lượng khán giả theo dõi trên toàn nước Mỹ sẽ lên tới 100 triệu người, nhiều hơn giải đấu Super Bowl vốn rất thu hút người Mỹ.

Bà Hillary là một chính trị gia kì cựu có sự hậu thuẫn của chồng là Bill Clinton.

Cuộc tranh luận căng thẳng sẽ truyền hình trực tiếp trên TV, điện thoại thông minh và mạng xã hội. Sự kiện chính trị này diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ chia rẽ sâu sắc vì chính trị và sắc tộc.

Sự chờ đợi cuộc tranh biện đầu tiên đã kéo dài trong nhiều tuần qua khiến bầu không khí chính trị càng nóng hơn bao giờ hết. Với một người thích phát biểu dựa trên sự thật và lý trí như Clinton và một Trump rất cảm tính và giàu cảm xúc, rất khó biết được ai sẽ giành ưu thế trên vũ đài chính trị hôm nay ở đại học Hofstra.

Trump có nền tảng tài chính vững mạnh và những phát ngôn gây sốc.

Trước cuộc tranh luận đầu tiên, Clinton hơn đối thủ ở một số cuộc bỏ phiếu liên bang, nhưng lợi thế này không khẳng định bà sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Thống kê của CNN đưa ra ngày 26.9 cho thấy Trump hơn Clinton đúng 1% điểm tại bang Colorado. Tại Pennsylvania, Clinton hơn đối thủ cũng 1% với tỉ lệ 45% ủng hộ.

Thử thách với Trump sẽ là đưa phong cách của ông lên một vũ đài truyền thống trăm năm nay của nước Mỹ. Liệu cử tri Mỹ có chấp thuận cách cư xử có phần thô bạo như Donald Trump? Một đại diện chiến dịch tranh cử của Trump nói rằng nếu tỉ phú bất động sản trở thành tổng thống Mỹ, ông sẽ dẫn dắt nước này theo một đường lối khác hoàn toàn ông Barack Obama.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem