Chủ đề nóng

Nắng như đổ lửa, nông dân Hà Tĩnh đội đèn pin thu hoạch dưa lúc tờ mờ sáng

Tập Thỏa Thứ bảy, ngày 06/05/2023 18:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để tránh cái nắng như thiêu đốt giữa “chảo lửa” miền Trung, nông dân Hà Tĩnh đã dậy sớm, đội đèn pin thu hoạch nông sản lúc tờ mờ sáng.
Bình luận 0

Clip: Tránh nóng, nông dân Hà Tĩnh đội đèn pin thu hoạch dưa lúc tờ mờ sáng.

Ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày này thời tiết tại Hà Tĩnh nắng "như thiêu như đốt", kéo dài từ đầu giờ sáng tới cuối giờ chiều. Nhiệt độ ngoài trời có lúc vượt ngưỡng 40 độ C. Để tránh nóng, khoảng hơn 4h sáng, các hộ dân trồng dưa tại xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã đội đèn pin, cùng nhau ra đồng thu hoạch các loại nông sản như: dưa lê, dưa hấu, dưa bở…

IMG_0880.JPG

Xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) có khoảng 70 hộ trồng trên diện tích gần 10 ha tại thôn Việt Yên, Phúc Lộc và thôn Giữa, giúp nông dân có nguồn thu nhập khá. Ảnh: PV.

Tờ mờ sáng, anh Lê Đình Hồng, trú tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã đội đèn pin ra đồng thu hoạch dưa bở. Anh Hồng cho biết: "Khoảng 1 tuần nay, thời tiết nắng nóng kéo dài, 7h sáng nhiệt độ đã bắt đầu cao. Để giảm thiểu tối đa sức lao động, chúng tôi phải dậy từ hơn 4 giờ sáng, đầu đội đèn pin để thu hoạch nông sản. Tuy phải dậy sớm nhưng làm việc rất hiệu quả, tránh ánh nắng trực tiếp vào người".

IMG_0795.JPG

Tờ mờ sáng, ông Lê Đình Hồng đã mang theo đèn pin đi thu hoạch dưa. Ảnh: PV.

"Trên diện tích hơn 1 mẫu đất, gia đình tôi trồng 3 loại nông sản là: dưa lê, dưa hấu, dưa bở. Năm nay thời tiết thuận lợi, các loại dưa cho chất lượng tốt, được thương lái thu mua với giá cao. Dưa lê chúng tôi bán với giá từ 20.000-25.000 đồng/kg; dưa bở được thương lái mua giá từ 15.000-20.000 đồng/kg, còn dưa hấu thì trên 10.000-13.000đồng/kg. Năm trước gia đình tôi bỏ túi được hơn 80 triệu đồng từ vườn dưa, năm nay giá cao hơn có thể đạt 100 triệu đồng/năm", anh Lê Đình Hồng cho biết.

IMG_0727.JPG

Ruộng dưa có thể giúp gia đình ông Hồng bỏ túi 100 triệu đồng/năm. Ảnh: PV.

Cách vườn dưa nhà anh Hồng không xa, anh Nguyễn Hữu Tài (trú tại xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) cũng đang bận rộn thu hoạch dưa để "chạy" nắng. Theo anh Tài, trồng các loại dưa này không khó, mà hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần lúa.

IMG_0753.JPG

Quả dưa bở ngon là quả có màu đậm. Dưa bở có những kẻ sọc xanh đậm, vàng xen kẽ nhau, khi chín kẻ sọc màu vàng đậm hơn bình thường, màu đẹp. Ảnh: PV.

"Cứ mỗi sào dưa mang về cho tôi khoảng 10 triệu đồng, trong khi cùng diện tích trồng lúa chỉ bán được 1.800đồng. Để kịp giao dưa cho thương lái, tôi phải ngủ ngoài đồng và dậy lúc hơn 4h sáng để thu hoạch. Không chỉ kịp giao hàng cho thương lái, giảm thiểu sức lao động, thu hoạch dưa sớm khi còn phủ sương còn giúp chất lượng dưa được tốt nhất, nắng lên khiến dưa nhanh héo hơn", anh Tài bật mí.

IMG_0919.JPG

Anh Tài bật mí, thu hoạch dưa sớm khi còn phủ sương còn giúp chất lượng dưa được tốt nhất, nắng lên khiến dưa nhanh héo hơn. Ảnh: PV.

Còn ông Đậu Sơn, trú tại xã Việt Tiến cho biết: "Gia đình tôi có hơn 3 sào đất nông nghiệp, trồng dưa bở, dưa lê và dưa hấu. Để giảm bớt chi phí sản xuất tôi thường tận dụng phân chuồng tại nhà. Năm trước, ruộng dưa giúp tôi thu hơn 50 triệu đồng, năm nay chắc chắn sẽ bội thu hơn. Với nguồn kinh tế hiệu quả mà dưa bở mang lại, tôi đang có dự định sẽ mở rộng diện tích trồng vào các mùa vụ tiếp theo".

IMG_1083.JPG

Ông Đậu Sơn thức dậy vào lúc hơn 4h sáng để thu hoạch dưa, tránh nắng nóng. Ảnh: PV.

Theo bà Đậu Thị Hương, trú tại xã Việt Tiến, trước đây thu hoạch dưa xong chúng tôi phải mang ra chợ tỉnh để bán. Tuy nhiên, hiện nay dưa Việt Tiến chúng tôi đã có thương hiệu nhiều người biết đến, thương lái họ đến tận ruộng để thu mua. Chúng tôi chỉ việc dậy sớm thu hoạch để bán cho họ thôi.

IMG_1175.JPG

Bà Hương phấn khởi khi dưa được mùa lẫn giá. Ảnh: PV.

IMG_1014.JPG

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Xuyên và Nguyễn Thị Lộc, trú tại xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà ra đồng sớm "chạy nắng" để thu hoạch nông sản; mỗi năm bỏ túi hơn 50 triệu đồng từ 3 sào đất trồng dưa. Ảnh: PV.

Anh Đậu Đức Hùng (một thương lái thu mua dưa bở) cho hay: "Quả dưa bở ngon là quả có màu đậm. Dưa bở có những kẻ sọc xanh đậm, vàng xen kẽ nhau,  khi chín kẻ sọc màu vàng đậm hơn bình thường, màu đẹp. Chọn quả dưa có hình tròn đều, cầm quả dưa lên thấy chắc, nặng, không bị mềm, cuống dưa mới, không bị nhũn. Dưa bở ngon thường là những quả già, có độ nặng, chắc tay đi kèm mùi thơm, vết rạn ở vỏ".

IMG_1226.JPG

Anh Đậu Đức Hùng bật mí bí quyết chọn dưa bở ngon. Ảnh: PV.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Việt Tiến nói: "Nghề trồng dưa đem lại nguồn thu nhập chính, được xem là cây hàng hóa chủ lực, cây xóa đói giảm nghèo làm giàu cho người dân trên địa bàn xã. Từ những giá trị nó mang lại, nhiều hộ dân đã chuyển đất trồng hoa màu kém hiệu quả sang chuyên trồng dưa để phát triển kinh tế".

IMG_1260.JPG

Em Nguyễn Hữu Phúc (học sinh lớp 3) cuối tuần được nghỉ học đi bán dưa phụ bố. Ảnh: PV.

"Hiện nay toàn xã có khoảng 70 hộ trồng trên diện tích gần 10 ha tại thôn Việt Yên, Phúc Lộc và thôn Giữa. Hiện nay chính quyền địa phương đang khuyến khích bà con mở rộng diện tích trồng các loại dưa, sản xuất theo hướng VietGAP", ông Lê Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Việt Tiến, cho hay


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem