Chủ đề nóng

Trao giải Cuộc thi sáng tác tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Quỳnh Nguyễn Chủ nhật, ngày 16/06/2019 07:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 15.6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu Nghị Việt Xô (Hà Nội), Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Bình luận 0

Nhiều tác phẩm chất lượng

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết: “Trải qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, chúng tôi nhận thấy hầu hết các tranh dự thi đã đều bám sát các nội dung về tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động đến sức khỏe, kinh tế và môi trường; Ý nghĩa và mong muốn của mọi người về việc được sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc lá.

 BTC trao bằng khen cho những tác giả đoạt giải trong Cuộc thi vẽ tranh cổ động phòng chống tác hại thuốc lá. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Sự thành công lớn nhất của cuộc thi không chỉ được đánh giá qua số lượng và chất lượng tranh dự thi mà còn thể hiện ở giá trị lâu dài của các tác phẩm trong việc truyền thông trực tiếp tới cộng đồng về tác hại của thuốc lá.

Trong gần 800 tác phẩm dự thi, Ban giám khảo đã chọn ra 7 giải khuyến khích, 3 giải Ba, 3 giải Nhì và 1 giải tập thể dành cho tập thể có nhiều tranh dự thi có chất lượng.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết, cuộc thi quy tụ nhiều tác phẩm có chất lượng, có tính đột phá, sáng tạo... Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Chị Phạm Thị Thúy Nga, người đoạt giải Nhì với tác phẩm “Hút thuốc tàn phá cơ thể bạn” cho biết, tuy biết cuộc thi khá muộn nhưng chị đã kịp thời hoàn thành tác phẩm để gửi đến BTC và khá bất ngờ khi được giải.

Chị Nga chia sẻ: “Đối với mình, cuộc thi rất có ý nghĩa vì nó phát động phong trào phòng, chống hút thuốc lá. Ở nhà bố mình, chồng mình, em mình đều hút thuốc lá, mình mong qua cuộc thi sẽ tác động đến người thân của mình  dừng hút thuốc để tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ có thai như mình”.

Tác giả Phạm Thị Thúy Nga đoạt giải Nhì với tác phẩm “Hút thuốc tàn phá cơ thể bạn”, đây cũng giải thưởng cao nhất của cuộc thi. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Em Nguyễn Hồng Vân (SN 1998) là thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt giải với tác phẩm “Đừng để thuốc lá tàn phá cơ thể bạn” cho biết: Em biết thông tin về cuộc thi qua thầy giáo, đây cũng chính là bài tập mà cả lớp phải hoàn thành. Được sự hướng dẫn, góp ý của thầy, lớp em có 7 tác phẩm gửi tham gia cuộc thi và may mắn có tác phẩm đoạt giải.

“Qua tác phẩm của mình, em muốn truyền tải thông điệp mọi người là đừng nên hút thuốc lá, nếu đã nghiện rồi thì hãy cố gắng hạn chế lại bởi thuốc lá ảnh hưởng rất tệ đến cơ thể, giống như chiếc lá này đang rất xanh tươi nhưng thuốc lá đã làm cho nó úa tàn và rách dần..”, Vân chia sẻ.

Nguyễn Hồng Vân (SN 1998) là thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt giải với tác phẩm “Đừng để thuốc lá tàn phá cơ thể bạn”. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Những chỉ số bền vững

Sự kiện tổ chức cuộc thi Vẽ tranh cổ động về phòng chống tác hại của thuốc lá là một trong những sự kiện quan trọng tiếp nối và song hành cùng một  chuỗi các  hoạt động truyền thông rộng khắp trên toàn quốc hiện nay với nhiều hình thức đa dạng và phong phú.

Tại các tỉnh, thành phố, từ năm 2014 đến nay đã tổ chức gần 8.000 buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và quy định pháp luật về PCTH thuốc lá, hơn 1.000 buổi truyền thông lưu động tại cộng đồng với hệ thống loa tuyên truyền, truyền thông lưu động tại xã phường, làng bản, nói chuyện chuyên đề tại các cơ sở y tế. Rất nhiều hình thức truyền thông đa dạng như: sân khấu hoá, phát tờ rơi, hò vè, đóng kịch tương tác đã được thực hiện.

Với sự tham gia tích cực của các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố, các tổ chức, công tác xây dựng môi trường không khói thuốc đang ngày càng được nhân rộng; nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động được nâng cao và duy trì, ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các nơi công cộng như trường học, nơi làm việc, trên phương tiện giao thông công cộng có những chuyển biến tích cực.

Nghiên cứu đánh giá hằng năm đối với các chiến dịch truyền thông của Quỹ PCTH thuốc lá thực hiện trong giai đoạn 2014-2018 được tiến hành độc lập bởi tổ chức Y tế cộng đồng Vital Strategies đã cho thấy các chiến dịch truyền thông giai đoạn 2014-2018 đã có tác động tích cực đến thái độ và hành vi của cả người hút thuốc và người không hút thuốc, khuyến khích người hút thuốc không hút gần mọi người và cố gắng bỏ thuốc.

Số người hút thuốc nhận được lời khuyên bỏ thuốc từ các thành viên gia đình họ cũng tăng từ 44% năm 2017 lên 50% năm 2018. 70% số người hút thuốc đã cố gắng để bỏ thuốc và hơn 60% người không hút thuốc đã có cố gắng nhắc và khuyên người hút thuốc bỏ thuốc.

Buổi trưng bày các tác phẩm đoạt giải thu hút khán giả ở nhiều độ tuổi khác nhau tham quan. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Trong 05 năm vừa qua, cũng có sự tăng đáng kể hiểu biết về tác hại của hút thuốc lá thụ động. 96% những người không hút thuốc đều nói rằng họ quan tâm đến sức khỏe của con họ khi họ hút thuốc gần con của mình; Hơn 90% cho biết mọi người nên yêu cầu người hút thuốc không hút thuốc gần người khác. Bên cạnh đó, kết quả Điều tra Toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015 thấy so với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc chung của nam giới  khu vực thành thị giảm 5%.

Những kết quả của hoạt động truyền thông này là những chỉ số bền vững cho công tác phòng chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam, góp phần giảm tỷ lệ hút thuốc, giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem