Trao nhau nét chữ, gửi vạn điều may

Thế Hiển Thứ hai, ngày 12/02/2024 11:00 AM (GMT+7)
Đón chào không khí của năm mới Giáp Thìn 2024, những nét chữ thư pháp mang theo khát vọng đầu Xuân đã được trao đi tại Phiên Chợ Trái Tim. Đặc biệt hơn nữa, toàn bộ số tiền có được từ hoạt động xin chữ đầu năm đã được dành tặng cho nguồn quỹ của chương trình.
Bình luận 0

Phong tục xin chữ, cho chữ từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa vô cùng đặc sắc của người Việt Nam dịp đầu năm mới. Gói trong từng nét chữ điệu nghệ là lời chúc từ người cho chữ cũng như khát vọng chân thành của những người đến xin chữ. Với mỗi cá nhân ở những độ tuổi khác nhau, điều họ mong cầu cũng đa dạng và khác biệt, nhưng điểm chung đều hướng đến những ước vọng tốt đẹp.

Có mặt từ sớm tại Phiên Chợ Trái Tim (ngõ 9A phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội), chị Tô Ly (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) nhanh chóng sắp xếp giấy bút, nghiên mài mực chuẩn bị việc cho chữ. Theo chị Ly, bệnh nhân và người thân sẽ được tiếp thêm sức mạnh tinh thần dịp đầu năm mới khi nhận được những lời chúc đặc biệt này.

Trao nhau nét chữ, gửi vạn điều may- Ảnh 1.

Chị Tô Ly cẩn thận chuẩn bị cho hoạt động đặc biệt tại Phiên Chợ Trái Tim.

Ngay từ khi những nét chữ đầu tiên được “thầy đồ” - Tiến sĩ Nguyễn Đạt Thức - Phó trưởng phòng Quản lý di sản Phi vật thể - Cục Di sản Văn hóa viết trên giấy, đã thu hút đông đảo các thành viên phiên chợ từ người già đến trẻ nhỏ. Ai nấy đều háo hức mong xin được cho mình một chữ thật hay, thật trọn vẹn để treo ở nhà. Lần lượt từng chữ với ý nghĩa như: Như ý, bình an, tâm, thiện, phúc, vui vẻ,... đã được trao đến tay người xin chữ.

Trao nhau nét chữ, gửi vạn điều may- Ảnh 2.
Trao nhau nét chữ, gửi vạn điều may- Ảnh 3.
Trao nhau nét chữ, gửi vạn điều may- Ảnh 4.
Trao nhau nét chữ, gửi vạn điều may- Ảnh 5.

Không khí nô nức vây quanh bàn cho chữ của thầy đồ, ai nấy đều háo hức dõi theo từng nét bút lông, tạo nên những con chữ mang lời chúc đẹp đẽ.

Tham gia tại buổi cho chữ, Á hậu 1 Miss Grand Vietnam 2023 (Hoa hậu Hòa bình Việt Nam) - Bùi Khánh Linh chia sẻ niềm phấn khích: “Xin chữ thầy đồ luôn là trải nghiệm háo hức với Linh. Vì theo lệ, Linh rất thích xin chữ ông đồ ngày Tết. Tết luôn là điều đặc biệt với mọi người cũng như Linh. Thầy đồ viết tặng Linh chữ “ tâm” và “hòa ái”. Đây đều là những điều tuyệt vời mà Linh luôn hướng đến và tự bản thân rèn luyện. Đặc biệt hơn, Linh được xin chữ thầy đồ trong “Phiên Chợ Trái Tim” chữ xin được càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết trong dịp Tết đến, Xuân về”.

Trao nhau nét chữ, gửi vạn điều may- Ảnh 6.

Á hậu 1 Miss Grand Vietnam 2023 - Bùi Khánh Linh đã nhận được 2 chữ “tâm” và “hòa ái” - những điều mà người đẹp luôn theo đuổi.

Được biết, toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động viết chữ thư pháp đã được dành tặng cho quỹ của Chương trình “Bữa Cơm Yêu Thương”. "Trao tặng bệnh nhân những lời chúc qua hoạt động cho chữ đã thực sự mang không khí Tết đến với những bệnh nhân phải ở lại điều trị nhân dịp đầu năm mới. Đây cũng là những lời chúc mà đội ngũ thực hiện chương trình mong muốn gửi đến bà con. Mùa Xuân mới, tôi hy vọng mọi người sẽ chóng khỏi bệnh, sẽ sớm được trở về với gia đình trong niềm hạnh phúc đoàn viên" - Bác sĩ Trương Cao Luận - Giám đốc Nha khoa Sài Gòn H.N, Nhà sáng lập Phiên Chợ Trái Tim cho hay.

Tiến sĩ Nguyễn Đạt Thức - Phó trưởng phòng Quản lý di sản Phi vật thể - Cục Di sản Văn hóa, “thầy đồ” cho chữ tại chương trình cho hay: “Được tham gia “Bữa Cơm Yêu Thương” trong số Tết và cũng là lần đầu tiên tham gia tôi cảm thấy vô cùng ấm áp, hy vọng những điều tốt lành gửi gắm trong từng con chữ sẽ đến với người nhận”.

Trao nhau nét chữ, gửi vạn điều may- Ảnh 7.
Trao nhau nét chữ, gửi vạn điều may- Ảnh 8.

Trong mỗi nét chữ của mình, Tiến sĩ Nguyễn Đạt Thức gửi trọn yêu thương đến với người nhận.

Với các hoạt động giàu tính nhân văn như: Trao tặng bánh chưng xanh, tặng chữ đầu năm, gửi gắm hy vọng lên cây điều ước,... Đội ngũ Phiên Chợ Trái Tim đã mang một mùa Tết đúng nghĩa đến với những hoàn cảnh phải ở lại bệnh viện chữa trị trong mùa Tết Giáp Thìn 2024. Bà Nguyễn Thị Tuyết (huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội) - đang chăm sóc người nhà tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương gửi lời chúc đến chương trình:

“Tôi rất cảm ơn tấm lòng của các anh chị Báo Dân Việt, cũng như các nhà tài trợ đã dành sự quan tâm cho chúng tôi. Chúc mọi người sẽ có thật nhiều sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc để tiếp tục đồng hành với những hoàn cảnh khó khăn trong năm mới”.

Trao nhau nét chữ, gửi vạn điều may- Ảnh 9.
Trao nhau nét chữ, gửi vạn điều may- Ảnh 10.
Trao nhau nét chữ, gửi vạn điều may- Ảnh 11.
Trao nhau nét chữ, gửi vạn điều may- Ảnh 12.

Nằm trong chuỗi hoạt động đón năm mới của Phiên Chợ Trái Tim, hoạt động cho chữ đầu năm đã để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng người tham gia dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem