Chủ đề nóng

Trẻ tự kỷ tự tay làm quà tặng y bác sĩ chống dịch Covid-19

Võ Hồng Nhân Thứ hai, ngày 13/04/2020 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 500 kính bảo hộ ngăn giọt bắn do trẻ tự kỷ làm dưới sự hướng dẫn của tình nguyện viên đã gửi tặng y bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Từ ngày 19/3 được sự đồng ý của các phụ huynh, dưới sự hướng dẫn của tình nguyện viên, một nhóm trẻ tự kỷ ở Hà Nội đã làm gần 500 kính bảo hộ ngăn giọt bắn để gửi tặng đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện.

Trẻ tư kỷ (áo vàng) làm nón kính bảo hộ, ngăn giọt bắn tặng bác sĩ bệnh viện Bạch Mai.

Chị Nguyễn Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Phát triển Cộng đồng Our Story (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, tình nguyện viên cùng các con mong muốn góp một phần nhỏ vào công cuộc chống dịch của cả nước, y bác sĩ ở tuyến đầu họ vất vả. Đồng thời những hoạt động này sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn.

"Trong quá trình thực hiện có 3 trẻ tự kỷ tham gia cùng các tình nguyện viên. Trước khi các con bắt tay vào công việc, chúng tôi đã dạy cho các con kỹ năng về nấu ăn, cho nên việc các con tự cầm dao, kéo để làm là điều hết sức đơn giản, không quá lo chuyện các con tự gây thương tích cho bản thân", chị Thu cho biết.

Mỗi sản phẩm ra đời là quá trình nỗ lực của trẻ. Các tình nguyện viên tham gia hướng dẫn để trẻ làm nhanh hơn.

Mỗi sản phẩm ra đời có ý nghĩa rất to lớn, là quá trình nỗ lực của trẻ. Thông thường thời gian làm một chiếc nón bảo hộ của trẻ bình thường là 5 -10 phút thì trẻ tự kỷ phải mất tới 20 phút, thậm chí nhiều thời gian hơn để hoàn thành.

"Không có cái gì là dễ dàng cả, lúc đầu các con cắt hỏng nhiều, nhưng có sự hướng dẫn của các tình nguyện viên các con đã làm ra được những chiếc kính bảo hộ đẹp gửi tặng y bác sĩ ở tuyến đầu.

Có những con thì tôi hỏi, con có biết ý nghĩa của việc con đang làm không, tuy biết nhưng các cháu lại không thể diễn đạt đầy đủ bằng lời nên các con chỉ cười hoặc nói ngắn gọn như: giúp người, tặng", chị Thu cười và nói.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định nhận nón kính bảo hộ do trẻ tự kỷ làm.

Trên mỗi chiếc kính bảo hộ đều có khẩu hiệu "Quyết tâm chiến thắng Covid-19" dán ở phía trước, điều này mong muốn tăng thêm hiệu ứng trong việc khích lệ các y, bác sĩ.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ vật dụng, mỗi con sẽ làm một công đoạn riêng như cắt miếng nhựa mica, cắt xốp PE, cắt khẩu hiệu, cắt dây chun, bấm khoen, dán khẩu hiệu vào miếng xốp... 

"Những vụng về ban đầu không còn, các con thành thục và làm nhanh hơn, hàng trăm chiếc nón được ra đời được nhóm chúng tôi gửi tặng đến các bệnh viên', chị Thu nói thêm.

Anh T.B.C (quận Ba Đình, Hà Nội), phụ huynh có con tham gia vào việc này, cho biết: "Nhận thấy công việc có ý nghĩa nên khi cô giáo trao đổi tôi đồng ý cho cháu tham gia ngay. Công việc giúp các con phát triển đồng thời góp sức vào việc chống dịch cùng đất nước. Tôi rất vui".

Một phần những chiếc nón ngăn giọt bắn được dành tặng cho nhưng người lao động vẫn làm việc trong dịch Covid-19.

Sau khi hoàn thành, các sản phẩm được gửi tặng đến Bệnh viện Bạch Mai, Khoa truyền nhiễm Bệnh viện a Thái Nguyên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định và hội từ thiện Minh Đức để dành tặng các y bác sĩ tuyến dưới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem