Chủ đề nóng

Triển khai thực hiện tốt các chính sách gia hạn, miễn, giảm tiền thuế, phí, tiền thuê đất trong bối cảnh dịch bệnh

PV Thứ tư, ngày 13/10/2021 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến các cơ sở thương mại, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ, ảnh hưởng đến kinh tế và hoạt động thu ngân sách Nhà nước.
Bình luận 0

Thu ngân sách từ thuế giảm do ảnh hưởng dịch bệnh

Tổng cục Thuế cho biết, mặc dù thu ngân sách nhà nước (NSNN) 9 tháng đầu năm 2021 vẫn bám sát dự toán được giao, nhưng nguồn tăng thu tập trung chủ yếu trong 4 tháng đầu năm.

Từ cuối tháng 4 đến nay, đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã khiến các cơ sở thương mại, hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, ảnh hưởng đến kinh tế và số thu ngân sách Nhà nước.

Các tỉnh ảnh hưởng nhiều nhất là TP. Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Theo Tổng cục Thuế, tổng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý tháng 9/2021 đạt 52.000 tỷ đồng, chỉ bằng 55,8% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu thuế phí nội địa (loại trừ yếu tố gia hạn) từ mức tăng 19,6% của 4 tháng đầu năm 2021, đến tháng 7 giảm 10,8%, tháng 8 giảm 21%, tháng 9 ước giảm 26,5% so với cùng kỳ.

Về quy mô, số thu thuế, phí nội địa (loại trừ yếu tố gia hạn) không kể khoản thu phát sinh theo quý cũng đang giảm mạnh qua từng tháng. Đáng chú ý do thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 CT-TTg tại TP. Hồ Chí Minh và 19 tỉnh, thành phố phía Nam nên thu từ lệ phí trước bạ tại các tỉnh này giảm rất sâu. Tháng 8 giảm 56,5%, tháng 9 giảm 48,5% so với cùng kỳ.

Thu ngân sách từ thuế giảm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp. Ảnh: Lan Trung

Để tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch, đẩy nhanh tốc độ hồi phục nền kinh tế trong năm 2021, ngày 19/4/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về việc thực hiện gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất cho trong năm 2021, cơ quan thuế sẽ gia hạn thuế GTGT phải nộp từ tháng 3 đến tháng 8/2021; 

Thuế GTGT quý I và quý II/2021, thuế TNDN tạm nộp quý I và quý II/2021; gia hạn tiền thuê đất kỳ 1 năm 2020 cho các doanh nghiệp và gia hạn thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân năm 2021 đối với hộ, cá nhân kinh doanh thuộc các ngành, lĩnh vực gặp khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. 

Đẩy mạnh việc gia hạn, miễn phảm tiền thuế, phí cho người dân, doanh nghiệp

Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2021 được Quốc hội, Chính phủ giao ở mức cao nhất, từ nay đến cuối năm, cơ quan thuế các cấp sẽ tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện tốt Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn. 

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về thuế, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, đẩy mạnh điện tử hóa quản lý thuế theo tinh thần Nghị quyết số 02-2021/NQ-CP của Chính phủ; Tổ chức tuyên truyền kịp thời đối với các chính sách miễn, giảm thuế sau khi Chính phủ ban hành Nghị định, khẩn trương đưa chính sách vào cuộc sống, hỗ trợ kịp thời cho người nộp thuế có thêm nguồn lực để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh.

Thu ngân sách từ thuế giảm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Ngành Thuế sẽ triển khai thực hiện tốt các chính sách gia hạn, miễn, giảm tiền thuế, phí, tiền thuê đất cho người dân, doanh nghiệp Ảnh: N.Đ

Theo Tổng cục Thuế, hiện nay ngành Thuế đang tiếp tục tăng cường quản lý theo dõi số tiền thuế, tiền thuê đất đã được gia hạn và đôn đốc thu vào ngân sách Nhà nước đối với những khoản tiền thuế, tiền thuê đất đã được gia hạn vào ngân sách Nhà nước khi hết thời gian gia hạn trong những tháng cuối năm 2021.

Đồng thời, triển khai thực hiện tốt các chính sách gia hạn, miễn, giảm tiền thuế, phí, tiền thuê đất mà Chính phủ, Quốc hội tiếp tục ban hành trong những tháng cuối năm 2021 để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch.

Song song với đó, ngành Thuế tiếp tục bám sát diễn biến tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, đồng thời, quản lý chặt chẽ công tác kê khai, nộp thuế, hoàn thuế, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện nộp đúng, đủ, kịp thời các khoản thu vào ngân sách Nhà nước, nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu, quản lý chặt chẽ tình hình nợ đọng thuế.

Đồng thời, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế, chi cục thuế tăng cường công tác quản lý, phát hiện các trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi để trốn thuế, tránh thuế, dây dưa, chây ỳ nợ thuế...; rà soát các lĩnh vực còn tiềm năng, các lĩnh vực phát triển tốt trong điều kiện dịch bệnh (thương mại điện tử, kinh doanh online, chứng khoán, bất động sản…) nhất là tại các tỉnh, thành phố lớn, nơi tập trung đông dân cư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem