Chủ đề nóng

Triều Tiên thay Thủ tướng và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao

Thu Hương - Reuters Thứ sáu, ngày 12/04/2019 09:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc thay hai quan chức cấp cao dường như nằm trong chiến lược phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo đuổi từ năm 2018.
Bình luận 0

Quan chức tham gia phiên họp Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên hôm 11/4.

Theo KCNA, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Choe Ryong Hae ngày 11/4 đã được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao thay thế cho ông Kim Yong-nam.

Ông Kim Jong-nam sinh năm 1928 là một trong những quan chức cấp cao phục vụ lâu nhất trong chính quyền Triều Tiên. Ông đã đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao từ năm 1998. Người kế nhiệm ông - Choe Ryong Hae (sinh năm 1950) cũng là một quan chức cấp cao trong đảng Lao động Triều Tiên. Ông Choe có mối quan hệ quen biết kéo dài hơn 50 năm với cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, cha của ông Kim Jong-un.

Trong khi đó, chức vụ Thủ tướng của ông Pak Pong Ju cũng được thay thế bởi ông Kim Jae Ryong. Ông Park giữ chức Thủ tướng Triều Tiên từ năm 2013. Ông được cho là người đưa ra nhiều cải cách kinh tế giúp Triều Tiên phát triển trong khi đang phải gánh chịu các lệnh trừng phạt quốc tế. Không có nhiều thông tin về ông Kim Jae Ryong nhưng giới phân tích cho rằng ông Kim có thể đóng vai trò then chốt trong chiến lược phát triển kinh tế của ông Kim Jong-un.

Từ đầu năm 2018, ông Kim Jong-un đã nhấn mạnh về trọng tâm phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, trong đó bao gồm các hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc.

KCNA cũng đưa tin ông Kim Jong-un tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Kim Jong-un: Phải giáng ”đòn nặng” vào nước áp lệnh trừng phạt

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định quốc gia này cần giáng đòn mạnh mẽ vào những thế lực đang áp lệnh trừng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem