Chủ đề nóng

Trong 5 năm tới, Hà Nội sẽ phát triển như thế nào?

Hoàng Thành Thứ ba, ngày 20/04/2021 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 5 năm tới, Hà Nội sẽ phấn đấu cơ bản hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, GRDP/người đạt 8.300-8.500 USD.
Bình luận 0

Chiều 20/4, UBND TP.Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 của TP.

Thu nhập bình quân đầu người sẽ đạt 8.300-8.500 USD?

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, đây là hội nghị đặc biệt quan trọng để thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, các chương trình công tác lớn của TP.

"Đây là cơ hội để các sở ngành, quận huyện tự "soi" và chính mình để có những góp ý xác đáng, tập hợp được trí tuệ tập thể. Các đồng gửi gắm gì vào dự thảo này để sau này chính các đồng chí sẽ là người thực hiện", ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Trong 5 năm tới, Hà Nội sẽ phát triển như thế nào? - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị.

Báo cáo tóm tắt và một số gợi ý tham gia góp ý bản Dự thảo Kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2016-2020, Giám đốc Sở KHĐT Đỗ Anh Tuấn nhấn mạnh: "Qua rà soát, UBND thành phố đã đề ra 303 nhiệm vụ trọng tâm thuộc 9 lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội gắn với 10 chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII)".

Theo Dự thảo, đến năm 2025, Hà Nội sẽ được xây dựng, phát triển nhanh và bền vững theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực; tạo bước chuyển căn bản sang mô hình tăng trưởng dựa trên cơ sở sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tiến bộ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; cơ bản hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, GRDP/người đạt 8.300-8.500 USD.

Để đạt được các mục tiêu trên, TP.Hà Nội đặt ra 3 khâu đột phá, trong đó: Ưu tiên hiện đại hóa, phát triển nhanh và đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, xây dựng các công trình tiêu biểu, không gian kiến trúc cảnh quan đặc sắc, mang đặc trưng của Thủ đô.

Tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; tăng cường công tác tổ chức thực thi pháp luật, nâng cao hiệu quả quản trị xã hội, quản lý đô thị; cơ bản hoàn thành xây dựng chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số. Thu hút, trọng dụng nhân tài trong và ngoài nước, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế….

Trong 5 năm tới, Hà Nội sẽ phát triển như thế nào? - Ảnh 3.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan phát biểu tại hội nghị.

Phát triển mô hình kinh tế đêm, kinh tế chia sẻ

Đóng góp ý kiến vào dự thảo, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, trong Chương trình 02 của TP.Hà Nội, kế hoạch 5 năm đã đưa ra mục tiêu phát triển mới, phát triển 2-3 khu công nghiệp.

Đồng thời, hoàn thành, khởi công trong giai đoạn này 43 cụm công nghiệp; phát triển mới, xây dựng mới, thành lập mới thêm 46 cụm công nghiệp nữa để đạt trên địa bàn Hà Nội đủ 159 cụm công nghiệp theo kế hoạch đã được phê duyệt.

"Nếu lấp đầy 43 cụm công nghiệp; thành lập mới 46 cụm công nghiệp; Hà Nội sẽ có gần 100 cụm công nghiệp mới trong giai đoạn 2021-2025, sẽ thu hút các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn", bà Lan cho hay.

Theo bà Lan, đối với lĩnh vực thương mại, sở xác định tập trung thu hút đầu tư hạ tầng thương mại. Khu vực vùng nông thôn thì thực hiện cải tạo, xây dựng hệ thống chợ khang trang, sạch đẹp, tạo nguồn thu ngân sách cho Hà Nội lâu dài.

Ngoài ra, TP.Hà Nội cũng phát triển mô hình kinh tế đêm, kinh tế chia sẻ, phát triển hệ thống máy bán hàng tự động.., ngành công thương sẽ tập trung chỉ đạo những lĩnh vực như vậy để phát triển kinh tế giai đoạn 2021-2025...

Trong 5 năm tới, Hà Nội sẽ phát triển như thế nào? - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu tại hội nghị.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, với các chỉ tiêu đặt ra ngành du lịch tiếp tục phấn đấu đạt mức cao nhất là 35 triệu khách đến năm 2025 với tổng doanh thu trên 150 nghìn tỷ đồng.

Ngành du lịch đặt mục tiêu hết năm 2021 sẽ tạo được đà tăng trưởng, theo đó ngành tập trung tạo ra sản phẩm độc đáo cho du lịch, sản phẩm chủ lực mới, phát triển hạ tầng kết nối du lịch; tận dụng cơ hội của 5 năm trước để phát triển du lịch thông minh, chuyển đổi số…

Liên quan đến phát triển du lịch, Chủ tịch quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, địa bàn Hoàn Kiếm xác định là địa bàn trọng điểm về phát triển du lịch và Hoàn Kiếm đang chuyển hướng mạnh mẽ theo hướng này.

Quận đang tập trung cho quy hoạch, củng cố lại các chức năng của các khu vực; với lĩnh vực du lịch tập trung phát triển kinh tế đêm, tổ chức các không gian phố đi bộ gắn với các phố nghề để thúc đẩy phát triển du lịch; cải tạo hạ tầng, gắn với công nghệ trong quản lý đô thị, phát triển du lịch.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh gợi mở thêm: "Quận xem xét, xây dựng thí điểm một số tuyến phố kiểu mẫu gắn với phố đi bộ. Kiểu mẫu mọi mặt từ chuyện vứt rác, gắn với đô thị xanh, gây ấn tượng để thu hút du khách và nhân rộng".

Trong 5 năm tới, Hà Nội sẽ phát triển như thế nào? - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Xây dựng tuyến đường vành đai 4 làm"huyết mạch" phát triển kinh tế 

Nêu một số vấn đề quan trọng trong dự thảo kế hoạch, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết: Đối với nội dung đổi mới công tác quy hoạch, tăng cường quản lý quy hoạch, TP.Hà Nội có 2 quy hoạch quan trọng là: Quy hoạch TP thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn 2050.

Thứ hai là điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xác định trong xây dựng phát triển Thủ đô của Luật Thủ đô.

"Trong thời kỳ 5 năm, 2 quy hoạch phải hoàn thành; phấn đấu cuối năm 2022, hoặc muộn nhất là đến đầu năm 2023 phải phê duyệt 2 quy hoạch này…", ông Tuấn thông tin.

Ông Dương Đức Tuấn yêu cầu rà soát nội dung phát triển vành đai 4 liên vùng Thủ đô, đi qua Hà Nội – Hưng Yên – Bắc Ninh; củng cố đầu tư mạnh về đường sắt đô thị; tìm kiếm nguồn lực đầu tư của nước ngoài và hệ thống các vùng phát triển…

Trong 5 năm tới, Hà Nội sẽ phát triển như thế nào? - Ảnh 6.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Trọng Đông phát biểu tại hội nghị.

Cho ý kiến, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Trọng Đông yêu cầu Sở KHĐT cần rà soát cụ thể, rõ trách nhiệm phần việc của từng đơn vị bởi một số chỉ tiêu như thu nhập bình quân đầu người; thu gom xử lý 100% rác thải hàng ngày; xử lý nước thải; cấp nước sạch cho 100% đô thị nông thôn… là cao. Từ đó phải có những đề án, dự án cụ thể trong kế hoạch để thực hiện các mục tiêu đó…

Đáng chú ý, ông Nguyễn Trọng Đông yêu cầu cần xác định việc xây dựng tuyến đường vành đai 4 là quan trọng để kết nối với các tỉnh thành, hiệu quả kinh tế xã hội hiệu quả hơn việc đầu tư các tuyến đường trong nội thành rất tốn kém trong công tác giải phóng mặt bằng.

Nêu việc dự thảo có 303 nhiệm vụ giao các sở ngành, quận huyện, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các nhiệm vụ này phải rõ ràng hơn, tập trung vào thực hiện 10 chương trình công tác lớn của Thành ủy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem