Chủ đề nóng

Trồng 6 loại rau này vào mùa xuân, đảm bảo mẹ hái mỏi tay, bố con ăn đã miệng

An Nguyên Thứ ba, ngày 01/02/2022 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu chị em băn khoăn không biết đầu mùa xuân này nên trồng rau, quả gì cho khu vườn của mình thì hãy gieo ngay những loại cây dưới đây để thu hoạch mỏi tay.
Bình luận 0

“Mùa xuân là Tết trồng cây” bởi đây là thời điểm tiết trời trở nên ấm áp và ẩm ướt hơn với những đợt mưa xuân lắc rắc, lây phây tạo điều kiện tốt cho cây phát triển. Chính vì vậy, nếu muốn hè đến có rau thu hoạch mỏi tay, mọi người cần gieo trồng một số loại rau củ quả hợp với điều kiện thời tiết nhiệt đới nay từ bây giờ.

Trồng rau cải cúc

Trồng 6 loại rau này vào mùa xuân, đảm bảo mẹ hái mỏi tay, bố con ăn đã miệng - Ảnh 1.

Rau cải cúc được nhiều người lựa chọn trong thực đơn gia đình thường để nhúng lẩu hoặc nấu canh. Cải cúc dễ trồng, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh tốt với một số bệnh thông thường như chữa ít sữa sau sinh, trị đau đầu kinh niên, trị đau mắt hoa mắt, hạ huyết áp, giảm cảm, chữa chứng ho dai dẳng.

Rau cải cúc sau 25-30 ngày có thể thu hoạch.

Cách trồng:

Rau cải cúc rất thích hợp với đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát, đất phù sa, đất mùn. Bạn có thể sử dụng loại đất tribat hay các loại đất hữu cơ sạch giàu chất dinh dưỡng. Mọi người chỉ cần chọn hạt giống tốt, ngâm vào nước ấm rồi đem ủ hạt để hạt nhú mầm. Sau đó cho đất sạch vào khay nhựa hoặc thùng xốp, gieo hạt đều, tưới nước 2 lần/ ngày. Rau sau 25-30 ngày có thể thu hoạch, không nên thu hoạch quá muộn bởi rau sẽ già.

Trồng rau cải ngọt và cải xanh

Trồng 6 loại rau này vào mùa xuân, đảm bảo mẹ hái mỏi tay, bố con ăn đã miệng - Ảnh 2.

Rau cải nói chung là loại rau rất quen thuộc trong mỗi bữa ăn gia đình với vô vàn món ăn ngon mà lại tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều vitamin và các khoáng chất. Đây là loại cây ngắn ngày nên có thể trồng quanh năm và dù mất ít công chăm sóc nhưng rau vẫn xanh tốt.

Sau trồng 25 - 30 ngày, rau cải cho thu hoạch.

Cách trồng:

Rau cải có thể gieo hạt hoặc trồng bằng cây con. Khi gieo hạt, cải dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp (hoặc ngâm hạt trong nước ấm 2 giờ, ủ 12 giờ cho hạt nứt nanh trước khi gieo). Sau khi gieo nên phủ 1 lớp giá thể (đất) mỏng lên trên, tưới nhẹ để giữ ẩm và làm chắc gốc khi cây lớn.

Mọi người có thể tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng hoặc tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Tuy nhiên, không nên tưới nước quá nhiều cho cây.

Sau trồng 25 - 30 ngày thì rau cho thu hoạch. Mọi người có thể nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt để lại gốc cho cây lên mầm tiếp (đối với cải bó xôi).

Trồng rau xà lách

Trồng 6 loại rau này vào mùa xuân, đảm bảo mẹ hái mỏi tay, bố con ăn đã miệng - Ảnh 3.

Xà lách là loại rau quen thuộc trong những bữa ăn của người Việt. Dù ăn sống hay nấu chín thì loại rau này đều được nhiều người yêu thích. Rau xà lách chứa rất nhiều chất xơ cùng các loại viamin như vitamin A, K, C… giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Sau 30-50 ngày có thể thu hoạch xà lách.

Cách trồng:

Rau xà lách rất dễ trồng nên bạn chẳng cần phải tốn tiền mua ngoài hàng mà có thể tự tay trồng ngay tại nhà để dùng dần.

Bạn ngâm hạt vào nước ấm 1-2 giờ rồi gieo sâu vào đất. Hàng ngày tưới nước cho rau thường xuyên. Sau 30-50 ngày, cắt cây ăn dần và bón phân bổ sung đợt sau.

Trồng rau mồng tơi, rau đay

Trồng 6 loại rau này vào mùa xuân, đảm bảo mẹ hái mỏi tay, bố con ăn đã miệng - Ảnh 4.

Ở các tỉnh phí Nam, rau mồng tơi có thể trồng quanh năm. Nhưng đối với thời tiết miền Bắc thì thời gian thích hợp nhất chủ yếu trong vụ xuân sau khi ăn Tết xong và thu hoạch suốt vụ hè thu. Gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.

Hai loại rau này chứa nhiều chất nhầy, giàu chất xơ và khoáng chất, chuyên dùng để nấu canh.

Cách trồng:

Cách trồng loại rau này rất đơn giản, bạn chỉ cần rải đều hạt giống lên đất, phủ lớp đất mỏng rồi tưới ẩm. Bạn cũng có thể làm giàn cho mồng tơi để cây leo đón nắng.

Trồng rau mồng tơi, rau đay chỉ cần khoảng một tháng đã có thể thu hoạch. Khi thu hoạch nên dùng dao sắc cắt gốc cách mặt đất 5-10cm. Từ đó trở đi khoảng 12-15 ngày lại thu được một lứa. Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch rau mồng tơi, rau đay nên vào buổi sáng sớm, thu hoạch khi trời nắng nóng rau dễ bị héo, ôi, kém phẩm chất.

Trồng rau dền

Trồng 6 loại rau này vào mùa xuân, đảm bảo mẹ hái mỏi tay, bố con ăn đã miệng - Ảnh 5.

Rau dền là một trong những loại rau rất dễ chăm sóc và có nhiều giá trị đối với sức khỏe con người. Nó không chỉ là thực phẩm nấu canh ăn thanh nhiệt mùa hè mà còn có nhiều tác dụng chữa bệnh.

Khoảng 20-30 ngày sau, mọi người đã có thể thu hoạch rau dền cho bữa ăn gia đình.

Cách trồng:

Loại rau này có thể trồng từ hạt hoặc từ cây con giống. Mùa xuân, đặc biệt khoảng tháng 3 dương lịch, trong điều kiện thời tiết ấm áp và chưa mưa nhiều, đây là thời điểm thích hợp để trồng ngay 1-2 luốn rau dền hoặc sử dụng thùng xốp để trồng rau dền tại nhà. Trong những ngày gieo trồng đầu tiên, bạn nên tưới nước đều đặn.

Sau khi rau dền bắt đầu phát triển mạnh, mọi người hãy tiến hành tỉa rau để tạo những vùng thông thoáng cho cây tiếp tục lớn lên.

Khoảng 20-30 ngày sau, mọi người đã có thể thu hoạch rau dền cho bữa ăn gia đình.

Lưu ý, khi hái, nhổ cả cây hoặc lấy dao cắt, mọi người nhớ bón thêm phân mỗi lần thu hoạch.

Trồng rau muống
Trồng 6 loại rau này vào mùa xuân, đảm bảo mẹ hái mỏi tay, bố con ăn đã miệng - Ảnh 6.

Rau muống là thực vật gắn bó lâu đời với người Việt Nam, đặc biệt với người dân phía Bắc. Rau chứa nhiều vitamin, chất xơ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt ngày hè.

Cách trồng:

Rau muống có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành bánh tẻ. Để đảm bảo hạt khi gieo có tỷ lệ nảy hạt nhanh và tốt nhất, bạn phải ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh từ 3-6 tiếng. Sau đó, vớt hạt ra ủ bằng khăn giấy ẩm từ 6-10 tiếng. Khi thấy hạt giống có dấu hiệu nứt ra cũng là lúc hạt có thể được đem gieo trồng.

Khi trồng tưới ẩm thường xuyên và bón thêm phân cho cây. Rau muống phát triển khá nhanh, vì vậy chỉ sau 4-6 tuần sau khi gieo trồng, lúc này rau có độ cao khoảng 35-40 cm là bạn đã có thể thu hoạch đợt đầu tiên. Sau khi thu hoạch lần 1 cho bón phân bổ sung khoảng 20 - 25 ngày sau là thu hoạch lần 2. Khi thu hoạch nên cắt ngang gốc cây 3cm, thì sau khoảng 7 ngày sẽ thấy cây tiếp tục nhú mầm non.

Nếu bạn trồng rau muống bằng việc giâm cành thì chỉ cần chuẩn bị phần thân rau muống dài khoảng 20cm, cành phải già cứng và có rễ, chú ý khâu làm đất tơi xốp, lên luống cho đất rồi cắm phần thân cây thẳng hàng, lấp đất sâu 3 - 4 đốt.

Sau khi trồng xong thì để đặt vào nơi râm mát hoặc che phủ tạo bóng râm cho rau. Mỗi ngày chỉ cần tưới đủ nước cho rau muống là bạn cũng sẽ sớm được thu hoạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem