Chủ đề nóng

Trồng rau cải tốt ngùn ngụt như "rau Trạng Quỳnh", ngao ngán thay, nông dân ở đây bán rẻ như đổ đi

Thành Nam Thứ năm, ngày 06/01/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm hộ nông dân xã Minh Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội đang rơi vào tình cảnh lao đao khi rau xanh được mùa, nhưng mất giá. Những luống rau cải dưa, rau cải ngọt, rau cải bắp tốt ngùn ngụt, xanh tít tắp nhưng buồn cái là không có thương lái thu mua.
Bình luận 0

Đất bãi trồng rau cải, cây tốt cứ như "Trạng Quỳnh"

Được thiên nhiên ưu đãi, xã Minh Châu từ lâu được biết đến là vùng đất màu mỡ khi có đến hàng trăm ha đất bãi bồi đầy ắp phù sa nơi con sông Hồng chảy qua. 

Cũng nhờ vị trí tự nhiên thuận lợi này, Minh Châu được biết đến là "thủ phủ" của các loại rau ở Ba Vì. Nhiều người dân địa phương nói không ngoa khi cho rằng, các loại rau xanh trồng ở đất bãi sông Hồng xã Minh Châu, huyện Ba Vì dúi xuống đất là cứ tốt vù vù như "rau Trạng Quỳnh".

Nơi đây cung cấp nhiều vựa rau cho các khu công nghiệp, các chợ đầu mối ở Hà Nội và Vĩnh Phúc.

Đến xã Minh Châu những ngày này, thấy những cánh đồng rau xanh mướt, trải dài, chạy dọc theo hai bờ của con sông Hồng. Rau tươi tốt, được mùa, nhưng nỗi buồn lại hiện trên khuôn mặt của nông dân.

Hà Nội: Giá rau xanh rẻ như cho, nông dân ứa nước mắt - Ảnh 1.

Nhiều cánh đồng rau xanh mướt ở xã Minh Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội đang đối mặt với tình trạng bị thối úa khi không có thương lái thu mua. Ảnh: PK

Đưa chúng tôi đi thăm cánh đồng rau tươi tốt, bà Phương Thị Kiều- người dân xóm 1 xã Minh Châu buồn rầu cho biết, người dân nơi đây đang rơi vào tình cảnh "dở khóc, dở cười" khi hàng trăm tấn nông sản, rau xanh đến vụ thu hoạch nhưng không có thương lái thu mua.

Bản thân nhà bà Kiều sở hữu gần 20.000m2 đất bãi trồng rau với đủ các loại rau cải bắp, cải bẹ, cải ngọt… cây nào cây nấy tươi tốt nhưng bí nơi tiêu thụ. Bà Kiều lo lắng, tình trạng này kéo dài, ít ngày nữa rau xanh sẽ thối, hỏng, nông dân phải nhổ bỏ.

Hà Nội: Giá rau xanh rẻ như cho, nông dân ứa nước mắt - Ảnh 2.

Theo bà Diệp, thời điểm này rau cải Đông Dư có giá thấp khoảng 600 đồng/kg, không đủ chi phí thuê nhân công cắt, hái, người dân xã Minh Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội chấp nhận bỏ không thu hoạch. Ảnh: PK

"Trước đó khoảng 2- 3 tháng rau được mùa, giá cao, giá rau dao động từ 10.000 – 16.000 đồng/kg, rau thu hoạch đến đâu thương lái thu mua đến đó. Nhưng thời điểm này, nhiều loại rau có giá trên dưới 1.000 đồng/kg nhưng cũng chẳng thương lái nào nhòm ngó…", bà Kiều cho hay.

Mất nhiều "kênh ăn rau" nên nông dân thất thu

Theo bà Kiều do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19, nhiều cơ sở sản xuất, nhà hàng đóng cửa, các trường học chưa tổ chức cho học sinh đến trường, vì thế bếp ăn tập thể ít hoạt động dẫn đến tình trạng rau xanh trồng ra không có nơi tiêu thụ.

Bà Nguyễn Thị Diệp- người dân xóm 1 khu 2 xã Minh Châu cũng rơi vào tình cảnh éo le, khi nhiều diện tích trồng rau cải Đông Dư đang đối mặt với tình trạng phải bỏ thối ở ngoài đồng. Bởi, giá rau cải dưa Đông Dư rẻ nhưng không có người thu mua.

Hà Nội: Giá rau xanh rẻ như cho, nông dân ứa nước mắt - Ảnh 3.

Ảnh hưởng dịch Covid- 19 khiến rau xanh ở xã Minh Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội rớt giá thê thảm, người dân không mặn mà với việc thu hoạch. Ảnh: PK

"Trước đó thương lái thu mua rau cải Đông Dư với giá trên dưới 10.000 đồng/kg, có thời điểm rau đắt chúng tôi bán với giá 14.000 đồng/kg. Nhưng, hiện tại rau rớt giá còn 600 đồng/kg. Rau dưa rẻ, không đủ tiền thuê mướn người làm. Nhiều diện tích người dân phải chấp nhận bỏ rau thối úa ở ngoài đồng…", bà Diệp cho hay.

Ông Nguyễn Danh Đạt- Chủ tịch UBND xã Minh Châu cho hay, xã Minh Châu có khoảng hơn 100 ha đất trồng rau, với gần 300 hộ canh tác. Ở Minh Châu, người dân chủ yếu trồng các loại rau như: cải Đông Dư, cải ngọt, cải bắp… 

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19 kéo dài, nhiều nhà máy, xí nghiệp phải đóng cửa, công nhân mất việc dẫn đến tình trạng tiêu thụ rau ở Minh Châu bị tắc nghẽn, giá rau xanh rớt thê thảm.

Hà Nội: Giá rau xanh rẻ như cho, nông dân ứa nước mắt - Ảnh 4.

Thời điểm trước đó 2 tháng rau cải bắp được thu mua với giá hơn 10000 đồng/cây, đến nay giá dao động khoảng 4.000 đồng/kg. Ảnh: PK

Theo ông Đạt, bà con xã Minh Châu cần phải thay đổi tập tục trồng cấy. Bởi, hiện rau ở Minh Châu chủ yếu là rau cải canh, cải dưa, người dân chưa trồng cấy các loại rau người tiêu dùng có nhu cầu cao, dẫn đến tình trạng rau tươi tốt, nhưng vẫn bị mất giá.

"Rau ngót mùa này ít người trồng, vì nó chậm lên, nhưng giá lại cao. Hay như mùa này phải trồng rau su hào, nhưng diện tích rau su hào cũng ít mà bà con chủ yếu trồng rau dưa, cải canh", ông Đạt nói.

Cũng theo ông Đạt, muốn có lối đi bền vững bà con phải nghiên cứu áp dụng trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP và liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm với các xí nghiệp, doanh nghiệp.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem