Chủ đề nóng

Trồng cà chua đúng cách, nhà nông Kinh Bắc khấm khá

Đức Thịnh Thứ bảy, ngày 02/02/2019 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ hợp tác sản xuất rau củ quả, nông sản an toàn thôn Liên Ấp (xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) được thành lập từ năm 2011. Bình quân mỗi năm, Tổ hợp tác tiêu thụ từ 250- 350 tấn rau, củ các loại với giá ổn định. Nhờ trồng rau an toàn, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, rau quả của thành viên trong tổ đảm bảo chất lượng, đem lại thu nhập khá.
Bình luận 0

Chủ động liên kết trong sản xuất

Việt Đoàn là xã thuần nông của huyện Tiên Du. Những năm qua, Hội ND xã đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp hội viên phát triển sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu là việc thành lập mô hình tổ hợp tác (THT) sản xuất rau củ quả, nông sản an toàn thôn Liên Ấp với hơn 110 thành viên tham gia, canh tác trên diện tích 20ha. Các thành viên được hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc cây trồng thông qua các lớp đào tạo nghề, tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, được hỗ trợ giống, phân bón.

 Thành viên Tổ hợp tác sản xuất rau củ quả, nông sản an toàn thôn Liên Ấp thu hoạch cà chua. Ảnh: Đức Thịnh

"Các hộ đã áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất như: Lựa chọn giống phù hợp với sinh thái vùng, chống chịu tốt với một số loài sâu bệnh; sử dụng phân bón chuyên dùng của các công ty có uy tín như công ty Lâm Thao, bón phân hợp lý… Thu nhập bình quân của mỗi hộ đạt từ 10 triệu đồng/sào/vụ trở lên”.

Ông Lê Đắc Long

Đáng chú ý, tham gia THT, các thành viên có được đầu ra ổn định cho cây trồng. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hiệp - Tổ trưởng THT sản xuất rau củ quả, nông sản an toàn thôn Liên Ấp - cho biết: “THT rau an toàn  được thành lập từ năm 2011. Bình quân mỗi năm, tổ hợp tác đứng ra tiêu thụ từ 250 - 350 tấn rau, củ, quả các loại với giá cả ổn định cho các thành viên trong tổ”.

Cũng theo ông Hiệp, nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau an toàn nên sản phẩm nông nghiệp của THT được tiêu thụ qua các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch và đặc biệt là được nhiều trường mầm non, tiểu học trên địa bàn Bắc Ninh tin dùng. Từ trồng rau an toàn, nhiều hộ có thu nhập khá giả. Đáng chú ý, trong THT có gần 20 hộ có thu nhập đạt trên 100 triệu đồng/hộ/năm.

Đưa chúng tôi đi thăm cánh đồng trồng bạt ngàn cà chua, bí xanh, ông Hiệp cho hay: “Cà chua là mặt hàng nông sản chủ lực của THT trong vụ đông từ nhiều năm nay. Sau khi được cấp giống, vật tư và tập huấn kỹ thuật, các hộ đồng loạt tiến hành làm đất, xuống giống cùng một thời điểm. Dưới sự hướng dẫn và giám sát cặn kẽ của cán bộ kỹ thuật, các khâu trong quy trình đều được thực hiện đảm bảo  đúng tiêu chuẩn. Các thành viên trong tổ cũng được hướng dẫn lên lịch thăm đồng, kịp thời phát hiện và xử lý sớm sâu bệnh gây hại. Việc bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật cũng được tiến hành đồng loạt đại trà và tuân thủ theo đúng quy trình".

Còn ông Lê Đắc Long - thành viên THT cho biết: Trước đây làm theo kiểu nhà nào biết nhà đấy thì hiệu quả không cao, vào vụ thu hoạch nông sản thường xuyên bị thương lái ép giá. Vào tổ liên kết, được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, chúng tôi chăm sóc rau màu đạt năng suất, chất lượng tốt hơn, thị trường tiêu thụ ổn định.

Các hộ đã áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất như: Lựa chọn giống phù hợp với sinh thái vùng, chống chịu tốt với một số loài sâu bệnh; sử dụng phân bón chuyên dùng của các công ty có uy tín như Lâm Thao, bón phân hợp lý… Thu nhập bình quân của mỗi hộ đạt từ 10 triệu đồng/sào/vụ trở lên.

Bí quyết bón phân của các triệu phú rau Liên Ấp

Để có được những quả cà chua to đẹp, chất lượng, các thành viên trong THT sản xuất rau củ quả, nông sản an toàn thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn đã phát triển các vùng trồng chuyên canh tập trung, áp dụng quy trình chăm sóc, bón phân cẩn thận. Báo NTNN xin giới thiệu với bà con một số kỹ thuật này.

Thời vụ và kỹ thuật trồng

- Có 3 vụ chính: Vụ sớm gieo cuối tháng 7 đầu tháng 8, trồng tháng 8 và tháng 9, thu hoạch cuối tháng 10 và tháng 12; vụ chính gieo từ tháng 9 và đến cuối tháng 10, trồng từ tháng 11, thu hoạch tháng 2, tháng 3 năm sau; vụ muộn gieo tháng 11, trồng tháng 12, thu hoạch tháng 3, tháng 4 năm sau.

- Làm đất, lên luống rộng 0,9 - 1m, cao 20 - 30cm (vụ sớm hoặc vụ xuân hè phải lên luống 25 - 40cm). Đối với cà chua sinh trưởng hữu hạn: Trồng 2 hàng dọc theo luống, hàng cách hàng 50 - 60cm, cây cách cây 30 - 40cm.

Sử dụng phân bón Lâm Thao NPK-S

Bón phân cho cà chua theo các giai đoạn sau: Bón lót trước khi trồng; bón thúc lần 1 sau trồng 20 - 25 ngày; bón thúc lần 2 khi cây ra hoa rộ, hình thành quả. Lượng phân bón tính trên 1 sào Bắc Bộ (360m2) như sau:

- Bón lót: Phân chuồng 0,5 - 0,7 tấn; NPK-S*M1 5.10.3-8 : 18 - 22kg.

- Bón thúc 1: NPK-S*M1 12.5.10-14 hoặc NPK-S 10.5.10-5: 22 - 25kg.

- Bón thúc 2: NPK-S*M1 12.5.10-14 hoặc NPK-S 10.5.10-5: 18 - 22kg.

Đối với cà chua thu hoạch nhiều lứa quả hoặc dạng cà chua sinh trưởng vô hạn thì có thể thêm một lần bón thúc 3 sau thu quả đợt 1. Lượng bón tương tự như lần bón thúc 2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem