Trồng cà phê theo hướng hữu cơ, hái quả chín đỏ, được doanh nghiệp "tặng" thêm 3.000 đồng/kg

Hoàng Lộc Thứ tư, ngày 20/12/2023 12:39 PM (GMT+7)
Để nâng cao chất lượng cà phê, một số hộ dân tại Gia Lai đã có xu hướng canh tác hướng hữu cơ nhằm tiết kiệm chi phí đầu vào và chú trọng hái quả chín. Nhờ đó, giá cà phê cũng tăng cao hơn hẳn so với những hộ hái lẫn nhiều quả xanh.
Bình luận 0

Trồng cà phê theo hướng hữu cơ, thu hái quả chín

Gia đình bà Dương Thị Hòa (trú tại thôn 4, xã Ia Hlôp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) có 2ha cà phê. Ở niên vụ 2023-2024, thời tiết không mấy thuận lợi, cộng với việc vườn cà phê đã già cỗi nên năng suất bị sụt giảm, dự kiến chỉ đạt khoảng 3 tấn nhân/ha. Cũng diện tích cà phê này trong vụ mùa năm ngoái, gia đình bà thu được tổng cộng 4 tấn nhân. 

Với giá bán cà phê nhân đang ở mức cao, gia đình bà chú trọng hái cà phê đạt độ chín từ 80 - 90% trở lên và hái thành nhiều đợt để nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm gia tăng lợi nhuận. Ngoài ra, gia đình bà cũng nói không với việc sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học.

"Nếu mình hái quả xanh nhiều quá thì đến khi xay ra nhân, sản lượng sẽ giảm, ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. Ý thức được điều đó, gia đình tôi chăm chút hái cà phê chín thành nhiều đợt. Tuy tốn nhiều nhân công nhưng được cái lợi là bảo vệ được cành cà phê. Ngoài ra, gia đình còn sử dụng phân hữu cơ tự ủ từ các chế phẩm vi sinh bản địa để bón cho cây trồng. Với cách làm này, chi phí sản xuất giảm khoảng 30% so với trước nhưng bù lại năng suất đạt, giá bán cà phê ra ngoài thị trường cũng cao", bà Hòa nói.

Trồng cà phê theo hướng hữu cơ, hái quả chín để nâng cao chất lượng sản phẩm - Ảnh 1.

Gia đình ông Lum hái cà phê đạt độ chín từ 80% và hái nhiều đợt.

Tương tự, ông Lum (người dân tộc Bana, trú tại thôn Dor 1, xã Glar, huyện Đak Đoa) cho biết, do sự thay đổi thất thường của thời tiết nên 1ha cà phê của gia đình ông ra hoa đậu quả nhiều đợt trong năm, vì thế cà phê cũng không thể chín đồng loạt. Gia đình ông phải chia nhiều đợt để thu hoạch, xem cây nào chín trước (chín 80% trở lên) sẽ hái trước và không hái tập trung như trước.

"Trước đây gia đình tôi thu hoạch cà phê theo kiểu tập trung hái một lần nên tỷ lệ quả xanh khá nhiều, dẫn đến chất lượng sản phẩm không cao. Do vậy, những năm gần đây, tôi đã chú trọng hơn đến việc canh tác cà phê theo hướng hữu cơ. Ngoài việc chăm sóc vườn cây tốt thì khâu thu hoạch cũng được gia đình rất được chú trọng, bởi nếu hái đạt độ chín cao sẽ được thu mua với mức giá cao hơn khoảng 10-20% so với giá bình thường", ông Lum bộc bạch. 

Nâng cao chất lượng cà phê

Ông Lê Hữu Anh, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Lam Anh (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) cho biết, trong niên vụ thu hoạch cà phê 2023-2024, HTX liên kết với 492 hộ, tổng diện tích gần 500ha để sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ. 

Do đó, HTX rất chú trọng đến việc nâng cao giá trị sản phẩm bằng việc thu hái quả chín và khuyến khích các hộ liên kết bằng cách cộng thêm 3.000 đồng/kg khi tỷ lệ quả chín đạt trên 90%. Nhờ vậy, các hộ có động lực để nâng cao chất lượng thu hoạch, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Trồng cà phê theo hướng hữu cơ, hái quả chín để nâng cao chất lượng sản phẩm - Ảnh 2.

Việc hái quả chín sẽ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê

Bên cạnh đó, HTX còn định hướng bà con, nông dân thay đổi tư duy canh tác theo hướng hữu cơ, sử dụng các loại phụ phẩm nông nghiệp để ủ thành phân bón cho cây trồng.

"Việc thay đổi tư duy canh tác cây cà phê ứng dụng chế phẩm sinh học là một hướng đi phù hợp với xu hướng sản xuất chung hiện tại, tiết kiệm được chi phí sản xuất tối đa khi giá cả phân bón hóa học, vật tư nông nghiệp đều tăng cao. Bên cạnh đó, những nông hộ tiên phong tham gia vào mô hình đều có sự tuân thủ nghiêm túc về quy trình, tập trung vào canh tác nên đem lại kết quả cao", ông Hữu Anh chia sẻ.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Tấn Hùng, Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Đak Đoa cho biết, tổng diện tích cà phê toàn huyện là khoảng 28.000 ha cà phê (lớn nhất tỉnh Gia Lai). Trong đó, có khoảng 14.000 ha cà phê trồng theo các tiêu chuẩn quốc tế như 4C, UTZ, Rainforest.

Theo ông Hùng, vào mỗi năm, ngành nông huyện thường xuyên mở 15 lớp tập huấn để tuyên truyền, hướng dẫn bà con, nông dân và HTX áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật từ khâu thu hoạch, sơ chế, bảo quản, chăm sóc vườn cây, phòng trừ dịch bệnh và thu hái, bảo quản cà phê đảm bảo theo đúng các quy trình kỹ thuật.

Trồng cà phê theo hướng hữu cơ, hái quả chín để nâng cao chất lượng sản phẩm - Ảnh 3.

Ngành nông nghiệp Gia Lai đang đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân tập trung nâng cao giá trị sản phẩm cà phê

Đồng thời, đơn vị cũng khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích cà phê mà chủ yếu tập trung các giải pháp để nâng giá trị sản phẩm và sản xuất cà phê bền vững theo các tiêu chuẩn chuẩn 4C, VietGAP, hữu cơ và liên kết theo chuỗi giá trị. 

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kết nối với các doanh nghiệp, HTX để liên kết với bà con nông dân nhằm sản xuất ra sản phẩm cà phê sạch, đủ điều kiện để xuất khẩu. Chẳng hạn như từ năm 2018 đến nay, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp đã liên kết sản xuất với gần hàng nghìn nông hộ trên địa bàn huyện với diện tích hơn 1.100 ha để xây dựng vùng nguyên liệu cà phê đạt tiêu chuẩn 4C", ông Hùng thông tin thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem