Chủ đề nóng

Trồng chanh không hạt, thu lãi "khủng"

Thứ năm, ngày 29/05/2014 06:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá chanh tươi (chanh không hạt) thời điểm tháng 4.2014 từ 25 – 30.000 đ/kg. Sang trung tuần tháng 5 giá thu mua tại vườn lên tới 43.000 đ/kg (giá thị trường từ 50 – 60.000 đ/kg).
Bình luận 0
Nhờ trồng chanh không hạt năng suất cao, kèm theo nhu cầu sử dụng chanh tăng đột biến do cả nước đang có đợt nắng nóng kéo dài lên tới 39 – 40 độ C, các hộ dân ở ấp 6, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An đang có thu nhập “khủng”, bởi giá bán chanh cao.

Chúng tôi tìm tới trang trại trồng chanh không hạt, rộng 3 ha của gia đình anh Vũ Ngoc Báo, hội viên Hội Nông dân xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Đập vào mắt chúng tôi là một ngôi nhà bề thế, mái đỏ tươi, xung quanh là một vườn chanh sum xuê, tươi tốt đang thời kỳ cho thu hoạch.

Anh Báo thắng to nhờ chanh tăng giá vì nắng nóng

Vừa pha ly chanh đá mát lạnh mời khách, anh Báo vừa kể: Quê anh ở Hưng Yên. Năm 1977, anh tham gia đội TNXP vào xây dựng kinh tế mới ở Nông trường Dứa huyện Bến Lức. Làm công nhân ở NT được vài năm, do vùng đất nhiễm phèn nặng, quanh năm bị ngập lụt, làm ăn không có hiệu quả, đơn vị bị giải thể, anh chị được thanh toán một số tiền đủ mua 1 ha đất phèn...

Vài năm sau, Bộ NN- PTNT quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống đê bao nên khu vực đất NT cũ không còn cái cảnh quanh năm ngập lụt như trước nữa. Thực hiện chủ trương chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Long An giới thiệu giống cây mới, chanh không hạt (xuất xứ ở Mỹ), anh Báo là một trong những người đầu tiên đăng ký mua 400 cây về trồng thử nghiệm.

UBND tỉnh Long An vừa ra quyết định thành HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức. HTX gồm 19 xã viên với khoảng 100 ha đất trồng chanh không hạt, trong đó chủ yếu là diện tích đã thu hoạch ổn định và một số diện tích trồng mới. HTX đang chuẩn bị đi vào hoạt động do anh Vũ Ngọc Báo làm chủ nhiệm.

Hồi mới trồng do không có kỹ thuật, chưa có kinh nghiệm, cây bị chết gần hết. Không nản chí anh lặn lội tìm kiếm thông tin, thường xuyên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh, sau đó anh mạnh dạn tiếp tục mua giống về dặm lại. Vườn chanh được phục hồi nhanh chóng và phát triển tốt.

Từ khi trồng tới lúc thu hoạch là 18 tháng (thu bói), những trái chanh đầu mùa vỏ mỏng to như quả trứng vịt, khi cắt ra quả không có một hạt nào, vắt ra được gần 1 ly nước (ly uống trà). Vụ thu bói lứa chanh đầu tiên, ai tới xem cũng cũng khen quả to, đẹp khiến vợ chồng anh vui như mở cờ trong bụng.

Đến năm 2008, một công ty kinh doanh nông sản ở TPHCM tìm về Long An ký hợp đồng thu mua toàn bộ sản lượng chanh ở trong ấp của anh Báo. “Mừng lắm anh ạ. Ngay năm đó tôi bán được 10 tấn chanh tươi với giá 5.000 đ/kg. Giá thời điểm đó chưa cao, nhưng rất ổn định. Tới lứa thu hoạch, người của công ty xuống tận nơi thu mua và trả tiền liền.

Mấy năm làm ăn được tôi lại đầu tư mua thêm đất để trồng chanh, tính đến thời điểm này tôi có tổng diện tích là 6 ha chanh đang ở thời kỳ kinh doanh, năng suất đạt 35 – 40 tấn trái/ha/năm. Mới đây tôi cắt chia cho 2 đứa con đã lập gia đình mỗi đứa 1,5 ha, còn lại 3 ha tôi sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGap”.

Nói tới chanh XK anh Báo hồ hởi: Ba năm trở lại đây thị trường tiêu thụ chanh rất mạnh, đã có nhiều công ty trong nước cũng như nước ngoài về đầu tư như Công ty GINO Sài Gòn, Công ty TNHH VINA CHANH, Công ty The FRUIT 100% là vốn của nước ngoài.

Các Công ty cử kỹ sư về tận vườn để hướng dẫn cho nông dân từ quy trình trồng, chăm sóc, bón phân, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch, thu mua chanh để XK. Chính vì vậy giá cả cũng đang nóng dần lên, giá chanh tươi (chanh không hạt) thời điểm tháng 4.2014 công ty về thu mua với giá từ 25 – 30.000 đ/kg. Sang trung tuần tháng 5 giá thu mua tại vườn lên tới 43.000 đ/kg (giá thị trường từ 50 – 60.000 đ/kg).

Giá chanh tăng đột biến như vậy, nguyên nhân chính là do nắng nóng kéo dài, thị trường tiêu thụ trong nước cũng như thị trường XK tăng mạnh. Hiện nay sản phẩm chanh tươi của Việt Nam đã XK sang thị trường Capuchia, Lào, Thái Lan, các nước Châu Âu, Trung Đông…
Nông nghiệp Việt Nam (Theo Nông nghiệp Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem