Thời gian gần đây được sự khuyến khích của phòng nông nghiệp huyện Tây Trà, nhiều gia đình đồng bào thiểu số người Kor đã đầu tư mở rộng diện tích vườn nhà trồng gừng gió, vốn được xem là đặc sản ở vùng miền núi nơi đây để bán.
Anh Quyến với gừng gió trồng tại vườn nhà của mình
Đưa tay chỉ mảnh vườn được rào chắn xung quanh khá kiên cố bằng cọc bê tông và lưới B40 nằm sau ngôi nhà, anh Hồ Văn Quyến (27 tuổi) khoe: "Gần giữa năm 2017, tôi bỏ 1 triệu đồng để mua củ giống về trồng khoảng 600 ô, trên diện tích gần 100m2. Cách đây 2 tháng thì bắt đầu thu hoạch, với mỗi ô được từ 1-2 kg củ tươi. Dù để lại gần 1/3 sản lượng củ làm giống cho vụ trồng đến, thế nhưng với số lượng đã nhổ, đào được thương lái đến mua tại chỗ là 100.000 đồng/kg củ tươi, trừ chi phí còn lãi được 5 triệu đồng, cao hơn gần gấp 5 lần so với tiền vốn đã bỏ ra. Vì vậy vụ đến tôi đầu tư thêm để mở rộng gấp đôi diện tích”.
Thu hoạch gừng gió
Bà Huỳnh Thị Thanh Thúy- Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tây Trà cho biết: "So với nhiều loại cây khác thì trồng gừng gió vốn đầu tư ít, giá bán cao hơn gấp nhiều lần so với cùng loại trồng ở đồng bằng, thời gian trồng chỉ 10 tháng, lợi nhuận khá....Thời gian đến, huyện sẽ khuyến khích, hỗ trợ cho người dân địa phương phát triển nhân rộng diện tích trồng gừng gió; liên kết với doanh nghiệp để tạo sự bền vững hơn cho thị trường tiêu thụ của đặc sản này.
Có hương vị thơm ngon đặc biệt nên đặc sản gừng gió của Tây Trà có giá bán hiện 100.000 đồng/kg củ tươi
Như đã phản ánh từ hàng chục năm qua, với hương vị cay, ngọt nhẹ và thanh chứ không gắt, đặc biệt là thơm đến nức mũi nên gừng gió ở miền núi Tây Trà được xem là đặc sản và luôn được người miền xuôi ưa chuộng và tìm mua, dù giá bán của nó hiện khoảng 100.000 đồng/kg củ tươi, gấp từ 5-7 lần so với cùng loại trồng ở đồng bằng.
Tuy giá bán cao và nhiều người tìm mua như vậy, nhưng do tập quán và thói quen nên việc trồng gừng gió của các gia đình đồng bào Tây Trà chủ yếu là sử dụng trong gia đình, biếu cho người thân.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.