Chủ đề nóng

Thứ cây cảnh bán Tết ở nơi này của Thái Bình bỗng chết hàng loạt, cả làng trước nguy cơ mất vài tỷ

Chủ nhật, ngày 06/11/2022 19:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, các vườn trồng đào cảnh đang bước vào giai đoạn tuốt lá để cây nở hoa đúng dịp tết Nguyên đán. Tuy nhiên, những ngày qua, nhiều vườn đào tại phường Hoàng Diệu (thành phố Thái Bình) lại xuất hiện tình trạng đào chết hàng loạt.
Bình luận 0
Đào cảnh bỗng dưng chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân khiến chủ vườn trồng đào cảnh ở phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình) “đứng ngồi không yên” trước nguy cơ mất trắng vụ đào tết.
Thứ cây cảnh bán Tết ở nơi này của Thái Bình bỗng chết hàng loạt, cả làng trước nguy cơ mất vài tỷ - Ảnh 1.

Những gốc đào cảnh héo rũ, chết khô trong vườn của gia đình anh Vũ Đình Thăng, phường Hoàng Diệu (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình).

Vườn đào của gia đình anh Vũ Đình Thăng cách đây mấy tháng những cây đào còn xanh mướt, lá xum xuê thì giờ đã khô héo chỉ còn trơ lại thân cây và gốc. 

Theo anh Thăng, tình trạng cây đào bị héo lá và chết đã xuất hiện rải rác từ đầu năm nay. Do thời tiết năm nay bất thuận, nhiều cây đào rừng chuyển về trồng trên đất vườn Hoàng Diệu không thể ra rễ, chết khô nên các hộ dân phải nhổ bỏ. 

Đến đầu tháng 9 lại xuất hiện tình trạng cây đào bị cháy lá, héo khô, chết hàng loạt. Tiếc nuối nhìn những gốc đào nằm trơ trọi trong góc vườn như củi khô, anh Thăng chia sẻ: Năm nay gia đình tôi đầu tư trồng 250 gốc đào lớn 2 - 3 năm tuổi và 300 gốc đào nhỏ với tổng số tiền đầu tư khoảng 100 triệu đồng. 2/3 số cây đã được tuốt lá để nở hoa đúng dịp tết Nguyên đán. Nhưng bây giờ đã chết mất quá nửa. 

Năm ngoái, gia đình tôi thu lãi từ trồng đào 600 triệu đồng, năm nay có lẽ nguồn thu chỉ khoảng 200 triệu đồng mà từ giờ đến tết cũng chưa biết thế nào, còn phụ thuộc vào thời tiết và thị trường.

Cách vườn đào của anh Thăng không xa, ông Vũ Huy Giảng cũng đang “ngồi trên đống lửa” vì tình cảnh chẳng khá hơn là bao. 

Là người gắn bó với nghề trồng đào cảnh từ nhiều năm nhưng đây là lần đầu tiên ông gặp tình trạng đào chết hàng loạt như thế này. 

Thứ cây cảnh bán Tết ở nơi này của Thái Bình bỗng chết hàng loạt, cả làng trước nguy cơ mất vài tỷ - Ảnh 3.

Những cây đào cảnh đang chết dần mà chưa rõ nguyên nhân.

Mặc dù đã thử đủ cách để cứu vãn vườn đào nhưng kết quả vẫn không mấy khả quan. Không còn cách nào, ông Giảng đành bất lực nhìn người ta nhổ đào mang về làm củi.

Ông chia sẻ: Vườn đào cảnh gần 500 cây của tôi bị chết gần hết, giờ chỉ còn khoảng 100 cây. Chắc chắn năm nay gia đình tôi thất thu, giờ chỉ hy vọng thời tiết thuận lợi để gỡ gạc lại chút vốn từ số cây đào còn sống. Sau khi nhổ bỏ các gốc đào chết, diện tích đất trống tôi trồng rau màu ngắn ngày rồi sau đó rồi tính tiếp.Theo ông Vũ Văn Phiên, Giám đốc HTX SXKD DVNN phường Hoàng Diệu: Trên địa bàn phường có trên 150 hộ trồng đào với tổng diện tích khoảng 13ha. 

Trong số này, 148 hộ có đào chết với số lượng khoảng 5.000 cây từ 1 - 3 năm tuổi, ước tính thiệt hại trên 5 tỷ đồng, bình quân mỗi hộ từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. 

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do năm nay thời tiết khắc nghiệt, vừa qua mưa kéo dài trên địa bàn khiến cây đào không thể thích ứng kịp, dẫn đến tình trạng héo lá và chết hàng loạt.

Phường Hoàng Diệu là địa phương nổi tiếng với nghề trồng đào Tết. Nguồn thu từ đào Tết của địa phương mỗi năm hàng chục tỷ đồng.

Trồng đào Tết cũng là nghề mang lại thu nhập chính cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, năm nay, nhiều hộ trồng đào có nguy cơ mất trắng. 

Hiện các chủ vườn đào cảnh đang tập trung chăm sóc những cây đào còn sống nhưng khả năng đào sẽ khó nở hoa đúng dịp tết Nguyên đán và cũng sẽ không đẹp như những năm trước.

Nguyễn Triệu (Báo Thái Bình)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem