Chủ đề nóng

Trồng lan Hồ Điệp, ung dung ngồi bán

Thứ sáu, ngày 11/02/2011 12:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong khi những nhà nông trong xã phải chạy đôn chạy đáo tìm đầu ra cho cây rau vụ đông thì ông Liên ngồi một chỗ để tiếp khách hàng thập phương đổ về mua hoa lan.
Bình luận 0
Lan Hồ Điệp thích nghi với điều kiện ở Nghệ An và phát triển tốt.

Đây cũng là hộ nông dân đầu tiên và duy nhất ở Nghệ An hiện nay được Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung bộ giúp đỡ, trồng thử nghiệm thành công cây lan Hồ Điệp theo hướng công nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Liên, 60 tuổi (xóm 3, xã Nghi Kim, TP.Vinh), cho biết: "Tui vừa mở vườn bán năm ngày nay mà đã bán hơn 400 gốc. Hoa đẹp lại lâu tàn nên khách mua nhiều. Trước Tết, người chơi lan ở ngoại tỉnh cũng ghé đặt hàng rất đông".

Ông Liên cho biết thêm, trồng hoa hồng, hoa cúc… mau tàn nên độ rủi ro cao, còn tuổi thọ của lan Hồ Điệp tính từ ngày nở đến lúc tàn là 3 tháng nên rất yên tâm trong việc bảo quản.

Chia sẻ về kỹ thuật, Kỹ sư Nguyễn Thanh Hải (Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung bộ) cho biết: "Để đảm bảo điều kiện cho lan phát triển thì cần thiết phải duy trì nhiệt độ ở mức 18 - 25°C. Đây là loài cây sinh trưởng nhanh, ít dịch bệnh nên nhà nông có thể yên tâm sản xuất, hơn nữa cũng không phải đầu tư cầu kì về phân bón".

Theo KS. Hải, trồng lan Hồ Điệp theo hướng công nghiệp phải có nhà lưới nhằm đảm bảo nhiệt độ, ánh sáng, đặc biệt loại bỏ được các dịch bệnh thông thường.

Được sự hỗ trợ kỹ thuật và cây giống của Viện, gia đình ông Liên đã mạnh dạn đầu tư hơn 100 triệu đồng mua 1.200 gốc lan về trồng và bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay giá lan giống trên thị trường là 70.000 đồng/gốc, người trồng chỉ cần chăm sóc trong nhà lưới khoảng 2 tháng là có thể bán một gốc 120.000 đồng, hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với các loài hoa khác.

Lan Hồ Điệp thích nghi với khí hậu mát mẻ. "Ở Nghệ An, với đặc thù khí hậu gió Lào, thời tiết về mùa hè có khi lên đến 38 - 390C, nhưng lan Hồ Điệp vẫn thích nghi và phát huy hiệu quả kinh tế, là bước đột phá mới và mở ra cơ hội cho nhà nông làm giàu từ loại cây hoa này"- Kỹ sư Nguyễn Thanh Hải khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem