Chủ đề nóng

Trồng loài lan “đón xuân”, lão nông bỏ túi 1 tỉ đồng mỗi năm

Quốc Hải Chủ nhật, ngày 22/09/2019 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh huyện Hóc Môn để trồng loài hoa nghinh xuân (ngọc điểm), lão nông Phạm Thanh Sơn (63 tuổi) ung dung bỏ túi mỗi năm khoảng 1 tỷ đồng…
Bình luận 0

Được các cán bộ Agribank giới thiệu là một trong những khách hàng “sử dụng đồng vốn vay với lãi suất hỗ trợ tốt nhất” của chi nhánh huyện Hóc Môn, chúng tôi khá bất ngờ khi tiếp xúc với ông Sơn, bởi trước đó qua điện thoại, chúng tôi ngỡ rằng đang tiếp xúc với một người đàn ông trung niên do chất giọng rắn rỏi, mạch lạc.

Lão nông Phạm Thanh Sơn, chia sẻ kinh nghiệm trồng lan nghinh xuân…  Ảnh: Q.H

Ông cười bảo: “Về hưu 3 năm rồi, nghĩ ở không cũng buồn nên quyết định làm… chơi chơi thôi. Ai dè, việc nó cứ cuốn vào rồi đam mê lúc nào không hay”.

Năm 2017, từ số tiền tích góp sau khi về hưu, ông Sơn quyết định vay Ngân hàng Agribank - chi nhánh huyện Hóc Môn, với số tiền khoảng 3,5 tỷ đồng để đầu tư nhà lưới 5.200m2 trồng hoa lan nghinh xuân. Tất nhiên, lúc này quyết định của ông Sơn cũng bị gia đình phản đối bởi số tiền vay đã lớn, trồng loại hoa nghinh xuân giống ngoại (Thái Lan) chi phí cao nhưng chưa biết đầu ra thế nào, lo cho ông lớn tuổi còn phải vất vả… Tuy nhiên, bằng kiến thức và sự đam mê của mình, ông Sơn đã thuyết phục được mọi người.

“Có lần qua Thái Lan chơi, được giới thiệu về loài hoa nghinh xuân, tôi quyết định làm dù chưa biết gì về loại hoa này. Để tìm hiểu về kỹ thuật, tôi cùng người em trai lên mạng học hỏi, rồi đi thăm những mô hình người ta đã làm. Hiện tại, em trai tôi làm kỹ sư chính ở đây, chuyên về nắm bắt tình hình sinh trưởng, phát triển… của loại hoa này. Còn ở phía đối tác là ông kỹ sư nông nghiệp của Thái Lan, sau này, cứ có mẫu hoa mới thì ổng gửi hình mặt hoa qua cho tôi xem, nếu ưng ý thì đặt họ chuyển sang, rất tiện…” - ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, nhờ biết được chương trình hỗ trợ lãi vay đến 80% của thành phố nên “lão nông” này tìm đến Agribank làm hồ sơ vay vốn, nhờ đó cũng “dễ thở” hơn bởi chi phí đầu tư ban đầu khá lớn.

“Từ khi mở ra đến nay, tôi bán được khoảng 70.000 cây lan, đạt tổng doanh thu bao nhiêu thì tôi không nhớ rõ vì bán theo từng đợt. Tuy nhiên, tôi nhớ năm 2018 tôi đã bỏ túi khoảng hơn 1 tỷ đồng. Đặc biệt tôi đã trả được 500 triệu tiền vay ngân hàng, chỉ còn dư nợ khoảng 3 tỷ đồng” - ông Sơn  nói.

Ông Sơn cho biết đang có dự định mở rộng thêm nhà lưới trồng lan, nâng tổng diện tích lên khoảng 7.500 - 8.000m2 để trồng lan nghinh xuân. Sau đó, ông sẽ tiếp tục làm hồ sơ vay vốn theo chương trình hỗ trợ lãi suất của thành phố thêm khoảng 1,5 tỷ đồng để mở rộng sản xuất.

“Hiện giống hoa này Việt Nam chưa làm được,  phải nhập từ Thái Lan về với chi phí khá đắt đỏ. Tôi đang chuẩn bị nhập thêm về 30.000 cây giống với giá khoảng 25.000 đồng/cây. Chỉ mong sắp tới chúng ta nghiên cứu ra giống lan này, khi đó người nông dân trồng lan mới giảm được gánh nặng chi phí đầu tư” - ông Sơn mong mỏi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem