Chủ đề nóng

Trồng lúa kết hợp nuôi ếch, 8X đút túi hơn 100 triệu mỗi mẫu

Như Nguyễn (Theo Toutiao) Thứ ba, ngày 16/07/2019 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đặng Hưng Long, một nông dân 8X ở Trung Quốc đã phát tài khi quyết định đi theo hướng phát triển nông nghiệp sinh thái nuôi - trồng kết hợp.
Bình luận 0

Nhiều vùng phía Nam Trung Quốc có khí hậu rất thích hợp để trồng lúa, ở các vùng có nguồn nước dồi dào, người nông dân sẽ kết hợp nuôi thêm cá hoặc tôm. Tiêu biểu là hình thức trồng lúa kết hợp nuôi ếch của Đặng Hưng Long, một nông dân đến từ huyện Lạc Chí, thành phố Tư Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Đặng Hưng Long năm nay 30 tuổi.

Đặng Hưng Long nói rằng anh đã thuê hơn 20 mẫu ruộng để vừa trồng lúa vừa nuôi ếch, phát triển nông nghiệp sinh thái nuôi - trồng kết hợp. Giai đoạn mới bắt đầu, Đặng Hưng Long bỏ ra hơn 30.000 nhân dân tệ (khoảng 101 triệu đồng) mua hơn 400.000 con nòng nọc từ Hồ Nam về nuôi. Do chưa nắm chắc kỹ thuật, việc nuôi trồng đã bị thất bại tại thời điểm đó. Không nản lòng, Đặng Hưng Long quyết tâm tập trung tìm tòi, học hỏi chuyên sâu hơn và lại một lần nữa đi mua nòng nọc về nuôi. Ở lần thứ hai này, các công việc như khử trùng trang trại, làm lưới bảo vệ hay các kỹ thuật canh tác khác… đều trở nên dễ dàng và thuần thục hơn rất nhiều.

Đặng Hưng Long lựa chọn trồng lúa kết hợp nuôi ếch.

Đặng Hưng Long năm nay 30 tuổi. Hiện tại, việc nhân giống ếch đã thành công và doanh thu rất ổn định. Từ năm 2017, anh bắt đầu hợp tác với các trang trại nông thôn và nhà hàng, hơn nữa còn tổ chức các hoạt động tại chính trang trại ếch của mình, chẳng hạn như bắt ếch hay giảng dạy kiến thức khoa học về loài ếch. Anh chia sẻ rằng tính theo giá thị trường 25 nhân dân tệ nửa cân ếch (khoảng 84.000 đồng), cộng với lợi nhuận từ việc trồng lúa, thu nhập ròng mẫu mỗi là hơn 40.000 nhân dân tệ (khoảng 135 triệu đồng).

Thu nhập ròng mẫu mỗi nhờ hình thức nuôi trồng này là hơn 40.000 nhân dân tệ.

Ngoài ra, Đặng Hưng Long cũng đã thành lập một hợp tác xã nuôi trồng, tạo điều kiện cho người dân trong làng cùng làm giàu. Anh chịu trách nhiệm bán hàng, người nông dân tham gia hợp tác xã phải ký một thỏa thuận rằng sẽ làm theo mô hình canh tác của anh, có như vậy chất lượng nuôi trồng mới được đảm bảo liên tục, doanh thu cũng sẽ ổn định.

Đậu phộng “đẻ” lãi gấp 5 lần trồng lúa, chỉ 1 huyện đã thu 370 tỷ

Những ngày này, bà con nông dân huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) phấn khởi ra đồng thu hoạch đậu phộng (lạc) vụ đông...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem