Chủ đề nóng

Trồng sầu riêng thành "rừng" ở Đồng Nai, trúng mùa, cứ vô vườn là gặp tỷ phú, có nhà đã thu được 2 tỷ

Bích Liên (Cổng TTĐT huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) Thứ ba, ngày 21/06/2022 13:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chị Hiền, nông dân trồng sầu riêng thu tiền tỷ ở xã Phú An (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) cho biết: “Năm nay sầu riêng được mùa, giá cả cao. Với 2 ha, đầu vụ gia đình đã thu được 5 tấn, bán với giá sầu riêng 80.000 đồng/kg được khoảng 400 triệu đồng...".
Bình luận 0
 Anh Phạm Văn Tâm, nông dân trồng sầu riêng ở ấp 4 là một trong những hộ đến xã Phú An lập nghiệp từ những năm 1988. 

Vào thời điểm này, cây trồng chủ yếu là từ cây điều. Với diện tích 1,5ha mỗi năm cho thu hoạch điều bấp bênh, cuộc sống gia đình anh Tâm may ra chỉ đủ ăn. 

Làm liều trồng sầu riêng, ai ngờ đổi đời

Từ khi Công ty Donatechno đưa cây sầu riêng về trồng anh đã đăng ký trồng thử nghiệm 150 cây. Sau 5 năm cây sầu riêng đã cho thu hoạch từ đó kinh tế ngày càng phát triển. Vụ sầu riêng vừa qua anh thu được trên 20 tấn trái, thu về trên 800 triệu đồng. Hiện nay anh đã xây dựng được nhà ở khang trang.

Trồng sầu riêng thành "rừng" ở Đồng Nai, trúng mùa, cứ vô vườn là gặp tỷ phú, có nhà đã thu được 2 tỷ - Ảnh 1.

 

Trồng sầu riêng thành "rừng" ở Đồng Nai, trúng mùa, cứ vô vườn là gặp tỷ phú, có nhà đã thu được 2 tỷ - Ảnh 2.

 Một cây sầu riêng cho trái trái vụ tại vườn anh Tâm ấp 4, xã Phú An, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.


Nói về thời điểm khó khăn, anh Tâm cho biết thêm: “Lúc mới lên đây lập nghiệp, khu vực này đất hoang sơ chỉ có cây  điều là cây chủ lực, còn nữa tôi đều trồng xen mỳ và các loại cây ngắn ngày để kiếm sống qua ngày thôi. Khi tôi chuyển sang trồng cây sầu riêng cũng nhờ Công ty cho nợ giống và phân bón nên làm liều, ai ngờ giờ cuộc sống đã được đổi khác”.

Còn chị Dương Ngọc Hiền ở ấp 4, xã Phú An, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai cũng có 2 ha trồng sầu riêng trồng cách đây cả chục năm, vùng đất khu vực này trước đây là đất trồng mía. Khi chị chuyển quan  trồng sầu riêng thì đến năm 2017, với diện tích này chị đã thu về trên 30 tấn trái.

Trồng sầu riêng thành "rừng" ở Đồng Nai, trúng mùa, cứ vô vườn là gặp tỷ phú, có nhà đã thu được 2 tỷ - Ảnh 3.

Chị Dương Ngọc Hiền đang đi kiểm tra vườn sầu riêng tại ấp 4, xã Phú An, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

 Theo chị Hiền cho biết: “Năm nay sầu riêng được mùa, giá sầu riêng khá cao. Với 2 ha trồng sầu riêng, đầu vụ gia đình đã thu được 5 tấn, bán với giá sầu riêng 80.000 đồng/kg được khoảng 400 triệu đồng. Mấy năm nay kinh tế gia đình tương đối ổn nên tôi đã mua thêm 5 ha nữa  để trồng sầu riêng...".

 

Trồng sầu riêng thành "rừng" ở Đồng Nai, trúng mùa, cứ vô vườn là gặp tỷ phú, có nhà đã thu được 2 tỷ - Ảnh 4.

Nhân công đang bón phân cho vườn sầu riêng của chị Hiền ấp 4, xã Phú An, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

"Hiện số cây sầu riêng mới trồng năm nay mới cho trái bói, nhưng ước cũng thu được 20 tấn. Nói chung, sản lượng sầu riêng của tôi năm nay cao hơn mọi năm. Vườn trồng trước 2 ha cho thu khoảng 50 tấn trái, cộng với sản lượng sầu riêng mới trồng trừ mọi chi phí thu về  gần 2 tỉ đồng”, chị Hiền cho biết thêm.

Trồng sầu riêng thành "rừng" ở Đồng Nai, trúng mùa, cứ vô vườn là gặp tỷ phú, có nhà đã thu được 2 tỷ - Ảnh 5.

 

Trồng sầu riêng thành "rừng" ở Đồng Nai, trúng mùa, cứ vô vườn là gặp tỷ phú, có nhà đã thu được 2 tỷ - Ảnh 6.

Bà con đang chăm cắt tỉa cành vườn sầu riêng sau khi thu hoạch trái sầu riêng.

Xã nghèo "đổi đời ngoạn mục" nhờ trồng sầu riêng

Ông Đỗ Thàng Huy – Chủ tịch UBND xã Phú An cho biết, hiện nay toàn xã Phú An đã có trên 300 ha trồng sầu riêng trong đó có hơn 250 ha đã cho thu hoạch trái. Sản lượng sầu riêng cho thu bình quân mỗi năm từ 50.000 đến 60.000 tấn trái cung ứng cho thị trường trong ngoài nước...

"Để phát huy hiệu quả của cây sầu riêng, chúng tôi đang vận động các hộ trồng sàu riêng thành lập Hợp tác xã, Từ đó, hợp tác xã sẽ định hướng cho bà con trồng sầu riêng theo hướng VietGAP. Mấy năm qua, từ nguồn thu của cây sầu riêng đã đưa một xã nghèo miền núi ngày càng đi lên, tạo đã rất lớn trong tiến trình xây dựng xã nông thôn mới năm nay”, ông Đỗ Thành Huy khẳng định.

 

Trồng sầu riêng thành "rừng" ở Đồng Nai, trúng mùa, cứ vô vườn là gặp tỷ phú, có nhà đã thu được 2 tỷ - Ảnh 7.

Chính quyền xã Phú An (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) đang đi tham quan một số vườn sầu riêng trên địa bàn .

Với hiệu quả kinh tế của cây sầu riêng đem lại đời sống của nhiều bà con xã Phú An đã được đổi thay. 

Để phát huy hiệu quả của cây sầu riêng. sắp tới, xã sẽ vận động các hộ trồng sàu riêng thành lập Hợp tác xã, qua đó định hướng cho bà con thành lập nên những vùng trồng chuyên canh cây sầu riêng để mở ra hướng phát triển kinh tế vững chắc

Mô hình trồng sầu riêng sẽ giúp bà con nông dân trong xã ổn định sản xuất, khuyến khích bà con trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP để dễ tìm đầu ra cho sản phẩm sau thu hoạch.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem