Chủ đề nóng

Trồng loại quả ngon, ăn giúp tăng miễn dịch, nông dân gần hang động núi lửa ở Đắk Nông thu tiền tỷ

Ngọc Giàu Thứ sáu, ngày 12/05/2023 05:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ trồng vải u hồng, một loại quả ngon, ăn bổ dưỡng, có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm tình trạng chuột rút, gia đình chị Hoàng Thị Thu Hương (xã Đắk Đrô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đã có nguồn thu hàng tỷ đồng/năm.
Bình luận 0

Nhờ trồng vải u hồng, nhiều năm nay, cuộc sống của gia đình chị Hoàng Thị Thu Hương (SN 1993, trú tại thôn Buôn Ol, xã Đắk Đrô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) ngày càng được cải thiện, thu nhập ổn định và từng bước vươn lên làm giàu.

Thu tiền tỷ nhờ trồng vải u hồng dưới chân hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á - Ảnh 1.

Vườn vải u hồng của gia đình chị Hoàng Thị Thu Hương ((xã Đắk Đrô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đang vào thời điểm thu hoạch rộ. Ảnh: N.Giàu.

Chị Hương cho biết, gia đình chị có khoảng 3ha diện tích đất rẫy tại thôn Buôn Ol. Với diện tích đất này, trước đây gia đình chị dùng để canh tác cây điều nhưng năng xuất không đáng kể. "Nếu năm nào được mùa thì gia đình tôi cũng chỉ thu được khoảng 3 tấn điều/năm, giá trị khoảng 100 triệu đồng. Nguồn thu nhập ít ỏi này không đủ cho gia đình trang trải những chi phí trong cuộc sống, sinh hoạt và nuôi con ăn học" – chị Hương chia sẻ.

Với quyết tâm tìm hướng đi mới cho diện tích đất rẫy của gia đình, vợ chồng chị Hương đã tìm đến nhiều mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn để học hỏi kinh nghiệm sản xuất và tìm hướng chuyển đổi cây trồng cho diện tích đất rẫy của gia đình.

Thu tiền tỷ nhờ trồng vải u hồng dưới chân hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á - Ảnh 2.

Trên địa bàn huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) hiện có khoảng 50ha vải u hồng và u trứng, năng suất trung bình đạt từ 12-15 tấn/1 ha. Ảnh: N.Giàu

Sau một thời gian tìm hiểu, gia đình chị Hương nhận thấy cây vải u hồng rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng trên địa bàn huyện Krông Nô và đem lại lợi nhuận kinh tế cao hơn nhiều so với cây điều. Do đó, năm 2014, gia đình chị quyết định đưa giống vải u hồng về trồng xen canh dưới những gốc cây điều.

Chị Hương cho hay: "Qua tìm hiểu tôi biết vải u hồng là giống vải lai nhưng rất dễ chăm sóc, không tốn nhiều công và phù hợp với khí hậu tại Tây Nguyên. Do đó, khi gia đình tôi đưa về trồng xen canh dưới tán điều thì thấy cây vải phát triển rất tốt. Sau 4 năm trồng, chăm sóc, vải u hồng bắt đầu cho thu hoạch với năng xuất cao".

Video: Vườn vải u hồng có diện tích 3ha phát triển ổn định, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình chị Hoàng Thị Thu Hương. Clip: N.Giàu

Xét thấy giống vải u hồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, khoảng 3 năm nay, gia đình chị Hương đã cắt bỏ toàn bộ cây điều để tập trung chuyên canh vải u hồng. Theo đó, trên diện tích 3ha đất rẫy, gia đình chị Hương đã trồng khoảng 600-700 cây vải u hồng. Để đảm bảo chất lượng vải khi bán ra thị trường, chị Hương đã mài mò, tìm hiểu và sử dụng các chế phẩm sinh học để phun, xịt nhằm chống sâu bệnh cho cây.

Sự kiên nhẫn, không ngừng nỗ lực đã giúp cho gia đình chị Hương nhanh chóng hái được "quả ngọt". Theo đó, với 3ha vải u hồng, gia đình chị thu được sản lượng khoảng 60 tấn vải/năm. Với giá bán 30.000 đồng/kg, mỗi năm, sau khi đã trừ các khoản chi phí chăm sóc, phân bón, gia đình chị Hương thu được khoảng 1 tỷ đồng.

Thu tiền tỷ nhờ trồng vải u hồng dưới chân hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á - Ảnh 4.

Cây vải u hồng rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng trên địa bàn huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. Ảnh: N.Giàu

"Từ khi vải u hồng cho thu hoạch đã giúp cho cuộc sống của gia đình tôi được cải thiện rất nhiều so với trước, nguồn thu nhập cũng khấm khá hơn. Do đó, cuộc sống trong gia đình không còn phải trật vật, vất vả như trước nữa" – chị Hương chia sẻ.

Không giữ "bí kíp" làm giàu cho riêng mình, nhiều năm nay, gia đình chị Hương còn chiết cành, bán giống vải u hồng cho nhiều người dân. Đồng thời, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc vải u hồng cho hàng trăm người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đến thăm quan, học hỏi.

Thu tiền tỷ nhờ trồng vải u hồng dưới chân hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á - Ảnh 5.

Ngoài thu trái, gia đình chị Hương còn chiết cành, bán giống vải u hồng, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc vải u hồng cho người dân tại địa phương. Ảnh: N.Giàu

Ông Doãn Gia Lộc, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) cho biết, vải u hồng cho lợi nhuận gấp khoảng 7 lần so với cà phê. Trên địa bàn huyện Krông Nô hiện có khoảng 50ha vải u hồng và u trứng, năng xuất trung bình đạt từ 12-15 tấn/1 ha. Với giá bán bình quân 30.000 đồng/kg, giá trị sản xuất trên 1ha vải khoảng trên 400 triệu đồng. Theo đó, lợi nhuận sau chi phí khoảng 250-300 triệu đồng/ha vải u hồng.

Cũng theo ông Lộc, hiện huyện Krông Nô đang làm khuyến cáo người dân cẩn trọng khi chuyển đổi, mở rộng diện tích trồng vải cho phù hợp, tránh tình trạng ồ ạt trồng một loại dẫn đến vỡ quy hoạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem