Chủ đề nóng

Trùm WikiLeaks tiết lộ cuộc sống trong sứ quán Ecuador

Thứ sáu, ngày 05/10/2012 06:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ecuador đã đề nghị chuyển nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange sang Thụy Điển nhằm giải quyết bế tắc kéo dài.
Bình luận 0

Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí Anh, nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, khá chắc chắn một ngày nào đó ông sẽ sang Ecuador, đồng thời mô tả cuộc sống của mình ở đại sứ quán Ecuador ở London là "như trong một trạm vũ trụ".

Nhà hoạt động người Australia, 41 tuổi, đã ở trong tòa đại sứ kể từ khi xin tị nạn vào ngày 19/6 để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển, nơi ông bị truy tố với cáo buộc xâm hại tình dục.

Assange, phủ nhận các cáo buộc và lo ngại Thụy Điển có thể dẫn độ ông sang Mỹ, nói với báo Anh Mail on Sunday rằng ông vẫn làm việc 17 giờ mỗi ngày với trang web chuyên tiết lộ thông tin mật của mình.

WikiLeaks đã gây mất mặt cho chính quyền Mỹ vào năm 2010 khi đăng tải hàng loạt tài liệu mật về các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan cũng như hơn 250.000 công hàm ngoại giao của các đại sứ quán Mỹ trên toàn thế giới.

Những người ủng hộ ông Assange lo ngại ông sẽ không được xét xử công bằng và có thể lãnh án tử hình nếu bị dẫn độ sang Mỹ.

Bất chấp hoàn cảnh bế tắc hiện nay giữa Anh và Ecuador, Assange nói ông tin rằng một ngày nào đó ông sẽ sang được Ecuador.


Assenge xuất hiện trên ban công đại sứ quan Ecuador hồi tháng trước kêu gọi Mỹ ngừng săn đuổi mình
(Nguồn: AFP)

"Tôi cho rằng chắc chắn tôi sẽ tới đó", Assange nói với Mail trong bài báo có bức hình ông mặt một chiếc áo kiểu Ecuador với quần jean trong tòa đại sứ.

"Từ Ecuador, tôi và các cộng sự có thể di chuyển an toàn sang một số nước bạn bè như Tunisia, Ai Cập, Nga, Brazil, Ấn Độ, Venezuela, Chile và Argentina".

Ecuador cho Assange tị nạn ngày 16.8 nhưng Anh nói ông sẽ không được phép rời nước họ và cảnh sát đang canh gác tòa đại sứ đề phòng ông thoát ra ngoài.

Nhà sáng lập WikiLeaks nói ông đã dành thời gian "huấn luyện việc sử dụng thiết bị khẩn cấp" trong tòa đại sứ. Assange than phiền sức khỏe của ông đang "dần yếu đi" và "bị ho nhiều".

Tuy nhiên, mỗi ngày ông vẫn giữ thói quen chạy bộ với máy chạy, tập quyền anh và có một huấn luyện viên riêng, được cho là một cựu binh sĩ lực lượng đặc nhiệm Anh SAS từng cung cấp thông tin cho WikiLeaks.

Ông cũng xem các chương trình truyền hình để giết thời gian, như bộ phim làm những năm 1960 The Twighlight Zone cũng như phim về chính trị Mỹ The West Wing.

Theo Vietnam+
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem