Chủ đề nóng

Trump có "dứt" được kinh doanh sau khi vào Nhà Trắng?

Trà My - The Guardian Thứ hai, ngày 21/11/2016 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần đây, khi dư luận dấy lên mối lo ngại ông Donald Trump kết hợp nhiệm vụ chính trị và lợi ích kinh doanh, các cố vấn cao cấp nhất của Trump đã phải lên tiếng.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump

Ngày 20.11, Phó Tổng thống và tham mưu trưởng mới đắc cử của Trump đã trấn an công chúng rằng Trump sẽ không sử dụng chức vụ Tổng thống để thu lợi cá nhân một cách bất hợp pháp.

Trước đó, có nhiều cáo buộc cho rằng Trump đã gặp các đối tác kinh doanh nước ngoài giữa các cuộc phỏng vấn tuyển chọn thành viên nội các. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng ông Trump đã rao bán hàng của công ty với các nhà ngoại giao nước ngoài, Guardian đưa tin.

Mike Pence, Phó tổng thống sắp tới, khẳng định rằng Trump sẽ không có xung đột lợi ích khi bước vào Nhà Trắng. "Tôi nghĩ trong nhiệm kỳ tổng thống, sẽ có một sự tách biệt thích hợp", ông nói với CBS.

"Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng tất cả các luật liên quan đến việc kinh doanh và chức vụ tổng thống của ông Trump sẽ được tuân thủ nghiêm ngặt," Pence nói, hứa hẹn rằng Trump sẽ "bỏ kinh doanh lại phía sau".

Tham mưu trưởng tương lai Reince Priebus bắt tay với Donald Trump khi Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence đứng đằng sau

Pence đưa ra những phát ngôn này sau khi tờ Economic Times đưa tin tuần trước, Trump đã gặp 3 đối tác kinh doanh ở Tháp Trump để nói rằng ông có thể trao quyền kiểm soát kinh doanh cho con cái đã trưởng thành. 3 đối tác này là những người đang cùng xây dựng những căn hộ thương hiệu Trump ở Ấn Độ.

Eric và Ivanka Trump, con trai và con gái của Trump, cũng đã gặp ít nhất một trong các đối tác người Ấn Độ của Trump, New York Times đưa tin. Phát ngôn viên của Trump từ chối cho biết liệu họ có thảo luận về lợi ích kinh doanh của Trump ở Ấn Độ hay không.

Cuộc họp tại Tháp Trump diễn ra sau nhiều tin tức cho rằng hàng chục nhà ngoại giao nước ngoài đã tham dự một buổi rao bán hàng vào tuần trước tại khách sạn mới của Trump ở Washington DC.

Ivanka gặp Thủ tướng Nhật Bản cùng bố

Ivanka Trump, phó chủ tịch điều hành của Trump Organization, cũng đã xuất hiện cùng cha để gặp Shinzo Abe, Thủ tướng Nhật Bản, tại Tháp Trump. Sự việc đã khiến nhiều người dân Mỹ tức giận.

Công ty trang sức Ivanka của trước đó đã quảng cáo một chiếc vòng vàng trị giá 10.800 USD cô đeo trong một buổi phỏng vấn trên truyền hình cùng ông Trump.

Hiến pháp Mỹ cấm công chức nhà nước nhận bất cứ thứ gì có giá trị từ chính phủ nước ngoài. Richard Painter, người từng làm giám đốc tư vấn đạo đức cho Tổng thống George W Bush, đã cảnh báo Trump: “Mọi việc tốt nhất nên dừng lại trước ngày 20.1" Painter nói với Think Progress.

Donald Trump sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20.1.2017 sắp tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem