Chủ đề nóng

Trump nói điều bất ngờ sau khi được Thượng viện tha bổng lần 2

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 14/02/2021 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi được Thượng viện tuyên trắng án lần thứ 2, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án phiên tòa là "cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử" và tuyên bố, ông có “nhiều điều sẽ sớm chia sẻ” với người Mỹ.
Bình luận 0
Trump nói điều bất ngờ sau khi được Thượng viện tha bổng lần 2 - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thượng viện Mỹ đã thiếu 2/3 đa số phiếu cần thiết để kết tội cựu Tổng thống Donald Trump với tội danh kích động nổi loạn trong cuộc bạo động ở Điện Capitol ngày 6/1.

Sau khi được tuyên trắng án, ông Trump đã đưa ra một thông cáo lên án phiên tòa là "cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử" đồng thời chỉ trích gián tiếp đảng Dân chủ cũng như cảm ơn nhóm luật sư biện hộ và các thành viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu phản đối kết tội ông.

"Đây là một chương buồn trong lịch sử Mỹ khi một đảng chính trị được tự do phỉ báng nền pháp quyền, biến công lý thành công cụ báo thù chính trị, đàn áp tất cả những người và quan điểm mà họ không thích", thông cáo có đoạn viết.

"Chưa từng có tổng thống nào trải qua điều tương tự. Những điều này sẽ còn tiếp tục bởi vì đối thủ của chúng ta không thể quên được con số 75 triệu người đã bỏ phiếu (cho tôi)", cựu Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ông Trump còn hứa hẹn có "nhiều điều muốn sớm chia sẻ" với người Mỹ.

"Phong trào Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại chỉ mới bắt đầu. Tôi còn rất nhiều điều muốn sớm chia sẻ với các bạn trong những tháng tới và trông chờ được tiếp tục hành trình phi thường của chúng ta, đem sự vĩ đại của nước Mỹ đến tất cả nhân dân", ông Trump tuyên bố.

Sau cuộc bỏ phiếu, thành viên Đảng Cộng hòa cấp cao tại Quốc hội, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell nói rằng ông Trump đã "chịu trách nhiệm" về vụ tấn công Điện Capitol. Trước đó, ông đã bỏ phiếu chống lại việc kết tội, nói rằng điều này là vi hiến khi hiện nay ông Trump không còn là tổng thống. Ô

Ông McConnell đóng vai trò then chốt trong việc trì hoãn phiên xét xử ông Trump cho đến khi ông rời nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1. Tuy nhiên, ông McConnell cảnh báo ông Trump vẫn có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý trước tòa.

"Ông ấy chưa thoát khỏi bất cứ điều gì. Tuy nhiên, chúng tôi có một hệ thống tư pháp hình sự ở đất nước này, chúng tôi có các vụ kiện dân sự và các cựu tổng thống không được miễn trừ trách nhiệm của một trong hai việc đó", ông McConnell nói.

Theo các nhà phân tích, với việc được tha bổng lần thứ 2 khi bị luận đội, đây rõ ràng là một chiến thắng dành cho cựu Tổng thống Trump. Ông vẫn đủ điều kiện để tranh cử tổng thống một lần nữa vào năm 2024, nếu ông muốn vậy. 

Bệ đỡ của ông, với tất cả những chỉ số, phần lớn vẫn còn vẹn nguyên. Cả tại Hạ viện và Thượng viện, hầu hết các đảng viên Cộng hòa đều phản đối thủ tục luận tội. Những người phá vỡ hàng ngũ đã phải đối mặt với sự chỉ trích dữ dội và, trong một số trường hợp, những lời khiển trách chính thức từ các cử tri đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, ông Trump đã không thoát khỏi phiên tòa luận tội mà không bị tổn hại gì. Một trong những phần đáng nhớ nhất của vụ truy tố từ những người quản lý luận tội là các video mới tinh về những người ủng hộ Trump, đội mũ Make America Great Again và vẫy cờ Trump, tấn công và lục lọi Điện Capitol.

Những hình ảnh đó sẽ mãi gắn liền với thương hiệu Trump. Mỗi cuộc mít tinh mà ông tổ chức kể từ đây sẽ khơi lại những ký ức về cuộc bạo loạn ở Điện Capitol đó. Nó có thể không khiến ông Trump bị mất điểm trong số các hồ sơ và thứ bậc trong đảng Cộng hòa, nhưng những cử tri độc lập - và những người ôn hòa - khó mà quên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem