Vụ dứa năm nay, toàn tỉnh Thanh Hoá trồng hơn 2.000 ha, tập trung ở các huyện Như Thanh, Thạch Thành, Hà Trung, Cẩm Thủy, Yên Định, Thị xã Bỉm Sơn...
Cây dứa trở thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân xứ Thanh.
Theo các hộ dân, dứa được trồng và chăm sóc trong thời gian 18 tháng mới cho thu hoạch, nếu chăm sóc tốt, năng suất sẽ đạt từ 35 - 40 tấn/ha. Năm nay, giá dứa dao động từ 4.000 đến 5.000 đồng/kg. Mặc dù giá thu mua của các thương lái năm nay không cao bằng các năm trước, nhưng cũng mang lại thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha cho người nông dân. Sau khi trừ chi phí giống, phân bón, ngày công... người trồng dứa có lãi từ 120 đến 150 triệu đồng/ha.
Dứa được vận chuyển đi tiêu thụ rộng rãi ở khắp các chợ trên địa bàn tỉnh.
Hiện nay, người nông dân các địa phương trồng dứa theo hướng rải vụ, vừa bảo đảm nguồn cung hàng cho thị trường đến hết mùa hè, vừa tránh được tình trạng dứa chín đồng loạt dẫn đến việc dồn ứ, khó tiêu thụ hoặc bị thương lái ép giá. Hiện, ngoài diện tích dứa chín đang được thu hoạch, người dân các địa phương vẫn trồng song song nhiều diện tích dứa non và mới ra hoa.
Người dân tiến hành trồng dứa theo hướng rải vụ để bảo đảm nguồn cung hàng cũng như tránh việc “rớt giá".
Ngoài việc nhập cho thương lái ngay tại ruộng, dứa còn được vận chuyển đi tiêu thụ ở các chợ, trở thành một loại hoa quả phổ biến, thân thiện trong mùa hè. Thực tế những năm gần đây, quả dứa đã trở thành một trong những mặt hàng nông sản chủ lực của nhiều huyện như: Hà Trung, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc…
Ngoài việc nhập cho thương lái ngay tại ruộng, dứa còn được vận chuyển đi tiêu thụ ở các chợ dân sinh.
Đưa cây dứa vào trồng trên những vùng đồi thấp chính là một hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng hiệu quả ở nhiều địa phương trong tỉnh, góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân và nâng cao giá trị kinh thế trên một đơn vị diện tích canh tác.
Lê Hoà (Báo Thanh Hoá)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.