Chủ đề nóng

Trung, Mỹ đang sốt sắng chuẩn bị cho lần gặp đầu của Trump, Tập Cận Bình

Phương Đăng Thứ hai, ngày 27/02/2017 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau cuộc điện đàm giữa tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đầu tháng này, một số nguồn tin tiết lộ, cuộc gặp mặt đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo sẽ diễn ra tại Hội nghị Thượng đỉnh G20.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau vào tháng 7 ở Đức

Theo South China Morning Port, đã có các đề nghị rằng, 2 nhà lãnh đạo Trung, Mỹ nên gặp mặt lần đầu tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Đức.

 "Bắc Kinh đang tiếp xúc với đội của Trump về khả năng tổ chức cuộc gặp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo (Trung, Mỹ) ở bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Đức vào tháng 7 tới", một trong những nguồn tin tiết lộ.

Theo nguồn tin này, Washington cũng đang có các động thái tương tự. Các chuyên gia ngoại giao cũng tin rằng, Hội nghị Thượng đỉnh G-20 có thể là nơi ông Tập và ông Trump lần đầu gặp mặt dù hiện vẫn chưa chắc chắn về việc liệu tân Tổng thống Mỹ có tham dự hội nghị này hay không do chính phủ của Trump luôn tỏ ra thiếu mặn mà với những hội nghị chính trị đa phương.

Nếu Tổng thống Trump không tham dự Hội nghị G20 tại Đức thì rất có thể, cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa hai nguyên thủ Trung - Mỹ sẽ buộc phải dời đến thời gian diễn ra Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào khoảng cuối năm 2017 tại Việt Nam, theo SCMP.

"Điều này chủ yếu phụ thuộc vào Tổng thống Trump, bởi Bắc Kinh đã tuyên bố rõ ràng, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự cả Hội nghị G20 và APEC. Chỉ cần ông Trump tham gia, Trung Quốc sẽ nỗ lực hết sức để sắp xếp cuộc hội đàm song phương", Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc Yuan Peng nhận định.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, dù Trung-Mỹ đều bày tỏ mong muốn sớm tiến hành đối thoại nhưng kênh liên lạc phía sau hậu trường vẫn đối mặt với nhiều trở ngại khó dự đoán.

Bởi thứ nhất, đội ngũ nội các của tân Tổng thống Mỹ vẫn chưa hoàn thiện khi liên tục có sự thay đổi bổ sung do chính những mâu thuẫn nội bộ.

Nội các của ông Trump hiện đang thiếu một chuyên gia am hiểu vấn đề châu Á. Trong chính phủ của Trump, một số vị trí như Thứ trưởng ngoại giao, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách vấn đề châu Á đang bị bỏ trống.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem