Chủ đề nóng

Trung Quốc âm mưu gì khi phái 100 tàu cá xâm nhập lãnh hải Malaysia?

Vũ Duy (Theo Reuters) Thứ bảy, ngày 26/03/2016 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Truyền thông Malaysia và một quan chức cảnh sát biển hôm nay 26.3 xác nhận khoảng 100 tàu cá của Trung Quốc ngày 25.3 được phát hiện xâm nhập lãnh hải Malaysia. Câu hỏi đặt ra Bắc Kinh đang có âm mưu gì nữa trên Biển Đông?
Bình luận 0

Đây là hành động bành trướng mới nhất của Bắc Kinh, làm dấy lên các quan ngại tại khu vực Đông Nam Á về  âm mưu của Trung Quốc nhằm độc chiếm Biển Đông.

Bộ trưởng An ninh quốc gia Malaysia Shahidan Kassim cho biết Hải quân và Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia đã phái các tàu tới hiện trường gần bãi cạn Luconia để theo sát tình hình, hãng thông tấn Bernama cho biết.

Bộ trưởng Shahidan không nêu cụ thể loại tàu nào của Trung Quốc được phát hiện. Tuy nhiên, một quan chức Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia cho biết các tàu trên là các tàu đánh cá được hộ tống bởi hai tàu hải giám Trung Quốc.

Bộ trưởng Shahidan còn cho biết Malaysia có thể sẽ áp dụng các giải pháp pháp lý nếu các tàu trên của Trung Quốc được phát hiện xâm nhập và đặc khu kinh tế của Malaysia.

Hàng ngàn tàu cá của Trung Quốc chuẩn bị đổ ra Biển Đông.

Trong khi đó, Cơ quan hàng hải Malaysia cho hay đã phái 3 tàu để theo dõi thủy đoàn trên của Trung Quốc.

“Các mệnh lệnh của chúng tôi đưa ra là không được khiêu khích các tàu trên của Trung Quốc”, quan chức giấu tên tiết lộ.

Khi được hỏi về thông tin của phía Malaysia nói trên tại cuộc họp báo ngày 25.3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết không hiểu những chi tiết cái mà phía Malaysia đưa ra là ý gì.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn ngang ngược tuyên bố: “Đây là thời điểm bước vào mùa đánh bắt tại Biển Đông…Tại thời điểm này của năm, hàng năm các tàu cá Trung Quốc hoạt động trong vùng lãnh hải để tiến hành đánh bắt cá thông thường”.

Tuần này, Indonesia cũng phản đối Trung Quốc về sự cố liên quan đến một tàu hải giám và một tàu cá Trung Quốc đã xâm nhập lãnh hải Indonesia. Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố các tàu trên hoạt động trong vùng đánh bắt và không vi phạm lãnh hải Indonesia.

Indonesia không liên quan đến tranh chấp lãnh hải tại Biển Đông và lâu nay được xem là “quốc gia dàn xếp chân thực” cho các tranh chấp lãnh hải.

Trung Quốc cam kết giải quyết các tranh chấp lãnh hải chỉ thông qua đàm phán song phương. Phát biểu tại cuộc họp gần đây, Thứ trưởng Ngoại  giao Trung Quốc Liu Zhenmin lặp lại quan điểm này của Bắc Kinh.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần trọn diện tích Biển Đông, nơi các tuyến vận chuyển thương mại quốc tế trị giá lên đến 5.000 tỷ USD mỗi năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem