Chủ đề nóng

Trung Quốc bắt 2 tướng quân đội “cỡ bự” để điều tra tham nhũng

Phương Đăng (theo SCMP) Thứ năm, ngày 26/06/2014 21:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các cuộc điều tra nhắm vào 2 vị tướng “cỡ bự” là ông Ye Wanyong và Wei Jin được xem là mới nhất trong chiến dịch chống tham nhũng mạnh mẽ, quyết liệt trong quân đội Trung Quốc.
Bình luận 0

Theo tờ South China Morning Post, 2 tướng Ye Wanyong và Wei Jin bị tình nghi có liên quan đến đại án tham nhũng của ông Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, cựu Bộ trưởng Bộ Công an, người được cho là “cái ô” của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Nguồn tin trong quân đội Trung Quốc của South China Morning Post cho hay, tướng Ye và Wei đã bị bắt hồi tháng 5.

Chân dung tướng Ye Wanyong. 

Tướng Ye Wanyong đã về hưu hồi tháng 1 năm nay, từng giữa chức Chính ủy Quân khu Tứ Xuyên. Ông Ye ở trong độ tuổi 60 tuổi, hôm qua cũng bị tước bỏ tư cách thành viên của Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (CPPCC) sau khi bị bắt. Tuy nhiên, CPPCC không đề cập đến lý do loại bỏ tướng Ye.
 
South China Morning Post dẫn nguồn tin trong quân đội Trung Quốc cho biết, nhà của tướng Ye cũng đã bị lục soát.
 
 Vị tướng còn lại, ông Wei Jin, 55 tuổi, hiện là Phó chính ủy Quân khu Tây Tạng. Ông này vừa được bổ nhiệm chức vụ này năm 2011. Trước đó, ông Wei Jin là sĩ quan quân sự cấp cao ở tỉnh Tứ Xuyên.
 
Ông Chu Vĩnh Khang bị bắt giữ vì tội tham nhũng năm ngoái dẫn đến việc nhiều cấp dưới, tay chân của ông này cũng bị bắt. Ngay cả con trai ông Chu Vĩnh Khang là Chu Bin, 41 tuổi cũng bị bắt giữ tháng 12 năm ngoái vì bị tình nghi hối lộ.

Cuộc điều tra mới nhất liên quan đến tướng Ye và Wei cũng được cho là một phần của chiến dịch chống tham nhũng rộng lớn hơn trong quân đội Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) đã nhiều lần tuyên bố sẽ quét sạch vấn nạn tham nhũng trong quân đội.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem