Chủ đề nóng

Trung Quốc cảnh báo "hậu quả thảm khốc" nếu Mỹ, Đài Loan làm điều này

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 30/10/2020 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức quốc phòng Trung Quốc đã đe dọa về "hậu quả thảm khốc" sau khi Washington ký kết thỏa thuận vũ khí trị giá hàng tỷ USD thứ 2 với Đài Loan trong vòng một tuần.
Bình luận 0
Trung Quốc cảnh báo "hậu quả thảm khốc" nếu Mỹ, Đài Loan làm điều này - Ảnh 1.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng về nhiều vấn đề trong đó có vấn đề Đài Loan.

Cụ thể, Đài Loan đã mua 100 Hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon và 400 tên lửa phóng từ mặt nước với tổng trị giá khoảng hơn 2 tỷ USD. Các vũ khí này có khả năng tiếp cận đại lục Trung Quốc qua eo biển Đài Loan. Trước đó, vào hồi đầu tuần, Đài Bắc thông báo họ đang mua tên lửa 

 ủ tự trị đang mua 100 Hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon và 400 tên lửa phóng từ mặt nước với tổng trị giá khoảng 1,83 tỷ bảng Anh. Các vũ khí này có khả năng tiếp cận đại lục Trung Quốc qua eo biển Đài Loan rộng 100 dặm. Đầu tuần này, Tapei thông báo họ đang mua tên lửa không đối đất tầm xa SLAM-ER do Mỹ sản xuất với giá trị hơn 1 tỷ USD.

Các thương vụ mua bán vũ khí giữa Đài Loan và Mỹ đã khiến Bắc Kinh "nổi giận" và giới lãnh đạo ở Bắc Kinh đã ra tuyên bố sẽ thúc đẩy sự thống nhất của Đài Loan với đại lục cũng như đẩy mạnh sự phát triển hòa bình xuyên eo biển. Nhưng Trung Quốc cũng không loại trừ thu hồi Đài Loan bằng vũ lực trong trường hợp cần thiết. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang tuyên bố, Mỹ phải ngừng bán vũ khí cho Đài Loan, đồng thời cảnh báo nước này có nguy cơ gây rủi ro cho hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Ông Ren mô tả việc Washington bán vũ khí cho Đài Loan là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc và can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của nước này.

“Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, đồng thời phá hoại chủ quyền và lợi ích an ninh quốc gia của Trung Quốc. Trung Quốc kêu gọi Mỹ xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan một cách thận trọng để tránh những hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Mỹ", ông Ren tuyên bố.

Ông nhấn mạnh thêm rằng quân đội Trung Quốc có "quyết tâm, sự tự tin và khả năng" để đánh bại sự can thiệp của nước ngoài dưới bất kỳ hình thức nào.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đáp trả lại việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan bằng cách kêu gọi các máy bay chiến đấu của Trung Quốc "bay qua đảo Đài Loan" và tuyên bố bất kỳ sự trả đũa nào từ chính phủ Đài Loan đều "có nghĩa là chiến tranh."

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem