Chủ đề nóng

Bầu cử Mỹ: Cơ hội nào cho Trump để bứt phá ngoạn mục, đánh bại Biden?

Minh Nhật Thứ năm, ngày 29/10/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chỉ số có thể cho chúng ta biết người Mỹ có thể bỏ phiếu cho ai - đương kim Tổng thống Donald Trump hay ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và liệu có điều bất ngờ nào đó có thể xảy ra vào phút chót hay không.
Bình luận 0
Bầu cử Mỹ: Cơ hội nào cho Trump để bứt phá ngoạn mục, đánh bại Biden? - Ảnh 1.

Mặc dù ông Trump có một "con đường hẹp" để thắng cử trong cuộc bầu cử năm 2020 nhưng đó không phải là điều không thể.

Theo ABC News, trong 5 tháng, họ đã xem xét triển vọng tái đắc cử của đương kim Tổng thống Donald Trump thông qua một loạt các chỉ số chính - giống như cách các chuyên gia sử dụng để dự đoán kết quả bầu cử Mỹ.

Trong thời gian này, họ cũng đã thấy nhiều điều bất ngờ khó có thể dự báo hoặc định lượng trước được. Chẳng hạn:

- Vào tháng 7, nước Mỹ chứng kiến tình trạng bất ổn liên tục do sự tàn bạo của cảnh sát. 

-  Vào tháng 8, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden chỉ định ông Kamala Harris là người đồng hành trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

- Vào tháng 9, cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều tổ chức đại hội đề cử ứng viên ra tranh chức tổng thống theo một cách thức chưa từng có trong lịch sử - hội nghị trực tuyến - vì đại dịch Covid-19.

Và mới tháng trước, cuộc tranh luận tổng thống trực tiếp đầu tiên hỗn loạn đã khiến hàng triệu người Mỹ thất vọng. Rồi tin vợ chồng ông Trump xét nghiệm dương tính với Covid-19...

Chỉ còn 5 ngày nữa là đến Ngày bầu cử 3/11. Đây là vị trí của 2 ứng viên theo kết quả các cuộc thăm dò mới nhất.

Tính đến thời điểm công bố, theo thăm dò của FiveThirtyEight, ông Biden dẫn trước hơn 8  điểm so với Trump (51,6 - 43,2). RealClearPolitics cho thấy, ông Biden dẫn trước 7,1 điểm so với Trump (50,6 - 43,5).

Nhưng hãy ghi nhớ: Ngay cả thời điểm sát Ngày bầu cử, các cuộc thăm dò ý kiến chỉ là một bức ảnh chụp nhanh tại một thời điểm. Cuộc đua này vẫn có thể thay đổi từ bây giờ đến Ngày bầu cử.

Cơ hội thắng của Trump có thay đổi không? Gần như không. Cách đây 5 tháng, ông Biden đã giành được lợi thế dẫn trước từ 9,1 - 9,5 điểm so với ông Trump. Trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, 2020 được xem là năm tỷ lệ dẫn trước ổn định đáng kể (bất chấp những hỗn loạn về xã hội, chính trị, kinh tế). 

Điểm mấu chốt là gì? Vì liên tục bị đối thủ dẫn trước, ông Trump  được cho là cần một phép màu để tái đắc cử. Nhưng ông ấy đã tạo nên "phép màu" vào năm 2016.

Vậy đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể thắng cử không?

Nhìn bề ngoài, các cuộc thăm dò, nền kinh tế và tình trạng bùng phát dịch Covid-19 ở Mỹ đều cho thấy đương kim Tổng thống Donald Trump sẽ thất bại, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ thắng và trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Nhưng theo ABC News, 2020 không phải là năm mà những thứ nhìn thấy ở bên ngoài sẽ phản chiếu chuẩn xác những gì sẽ xảy ra ở tương lai vì còn có các yếu tố bí ẩn có thể chưa lộ diện.

Một bài học từ năm 2016 để quan sát cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đó chính là sự bất ngờ.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem