Chủ đề nóng

Trung Quốc: Đài Loan về với đại lục hoặc là chết!

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 28/12/2018 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Trung Quốc nói Đài Loan sẽ chỉ còn cách đối mặt với “cái chết” nếu không chịu chấp nhận quay về với đại lục.
Bình luận 0

Chiến đấu cơ F-16 Đài Loan theo sát máy bay ném bom Trung Quốc.

Ngô Khiêm, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nói Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vừa mới tập trận gần không phận Đài Loan hồi tuần trước, nhấn mạnh đây là một cuộc tập trận thông thường.

“Những cuộc tập trận thông thường và tương tự như vậy sẽ còn tiếp diễn”, ông Ngô nói hôm 27.12.

“Kết cục sẽ là cái chết nếu Đài Loan lựa chọn con đường từ chối trở về với đại lục bằng vũ lực”, ông Ngô nói thêm, ám chỉ kế hoạch quân sự của hòn đảo nhằm đối trọng với PLA.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một hòn đảo cần phải trở về với Trung Quốc đại lục, thậm chí là phải dùng đến vũ lực nếu cần thiết.

Phía Đài Loan nói họ phát hiện máy bay ném bom hạng nặng H-6, máy bay vận tải Y-8 và chiến đấu cơ Su-30 của Trung Quốc tập trận rầm rộ quanh hòn đảo, sau khi cất cánh từ căn cứ thuộc tỉnh Quảng Đông.

Cuộc tập trận của Trung Quốc gần Đài Loan vừa qua có sự tham gia của chiến đấu cơ Su-30 cất cánh từ Quảng Đông.

Bên cạnh đó, Đài Loan cũng phát hiện thêm hai tàu chiến Trung Quốc xuất hiện bên ngoài vùng nhận dạng phòng không, nằm trong hoạt động quân sự “thông thường’ trên biển của Trung Quốc.

PLA đã ngừng các hoạt động quân sự phong tỏa Đài Loan như vậy trong vài tháng qua, thời điểm trước cuộc bầu cử ở hòn đảo này. Giới phân tích cho rằng, động thái này nhằm tránh gây căng thẳng ở Đài Loan.

Kết quả là phe chủ trương độc lập đã để thua phe thân Bắc Kinh ở 7 trong số 13 huyện và thành phố. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sau đó phải từ chức chủ tịch đảng cầm quyền.

Ông Ngô nói PLA đã sẵn sàng chiến đấu và “đạt bước tiến đáng kể” trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Trung Quốc.

Phản ứng bất ngờ của giới trẻ Đài Loan trước sức ép từ TQ

Một sinh viên Đài Loan nói Trung Quốc có thể chỉ đơn giản là “nghiền nát” Đài Loan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem