Chủ đề nóng

Trung Quốc để lộ siêu tên lửa DF-41 trong cuộc tập trận răn đen Mỹ

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 25/01/2019 10:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc mới đây đã tập tận mô phỏng đợt tấn công nhằm vào “kẻ thù tiềm tàng” bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa từ một căn cứ dưới lòng đất.
Bình luận 0

Trung Quốc để lộ tên lửa DF-41 trong cuộc tập trận mới nhất của Lực lượng Tên lửa Chiến lược.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin về cuộc tập trận của Lực lượng Tên lửa Chiến lược, nhưng không tiết lộ thời điểm và địa điểm.

Song Zhongping, chuyên gia về tên lửa và là cựu sỹ quan quân đội Trung Quốc, nói vũ khí xuất hiện trên truyền hình là tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 – ICBM mạnh nhất của Trung Quốc hiện nay.

Tên lửa này đã được Bắc Kinh phát triển từ hàng thập kỷ và có thể đã được đưa vào sử dụng. DF-41 được coi là bước tiến lớn của Trung Quốc trong năng lực răn đe hạt nhân.

Mẫu ICBM sử dụng nhiên liệu rắn này có thể được khai hỏa từ xe phóng chuyên dụng, tầm bắn 12.000-15.000km. Giới phân tích đồn đoán Trung Quốc muốn kiểm tra năng lực tên lửa để răn đe các cường quốc hạt nhân khác, đặc biệt là Mỹ.

Đồng thời, Trung Quốc không ngừng phát triển mẫu tên lửa đạn đạo mang đầu đạn siêu thanh, giúp “tăng cường năng lực răn đe mạnh hơn nữa”.

DF-41 là mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn xa nhất hiện nay, đủ sức vươn đến mọi mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Zhao Tong, chuyên gia chính sách hạt nhân, nói Trung Quốc thường không tuyên bố các vụ thử ICBM, nhưng thử nghiệm thường xuyên là một cách tốt để đánh giá độ tin cậy.

Adam Ni, nhà nghiên cứu Trung Quốc ở Úc, nói cuộc thử nghiệm là thông điệp răn đe gửi đến Mỹ. DF-41 là tên lửa mạnh nhất của Trung Quốc và là vũ khí tối thượng của quân đội nước này, ông Ni nói thêm.

“Trung Quốc muốn loại bỏ tầm ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương và tên lửa như DF-41 rất phù hợp để kiềm chế và răn đe Mỹ, ông Zhao nói. “Đó là lý do cuộc tập trận này là thông điệp cứng rắn gửi đến Mỹ”.

Giới phân tích đồn đoán Trung Quốc hiện có 6-12 bệ phóng DF-41, với tổng số tên lửa vào khoảng 12-24. Mỗi tên lửa mang theo 10 đầu đạn hạt nhân độc lập.

Uy lực siêu tên lửa TQ có thể nhấn chìm mọi thành phố Mỹ

Một nửa trang thiết bị vũ khí Trung Quốc giới thiệu trong lễ diễu binh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội là loại...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem