Chủ đề nóng

Trung Quốc giúp Sudan xây nhà máy sửa chữa máy bay chiến đấu

Chủ nhật, ngày 30/03/2014 22:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tạp chí Quốc phòng Khán Hòa (Canada) dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Sudan cho biết, Sudan đã xây dựng được nhà máy sửa chữa máy bay chiến đấu dưới sự giúp đỡ của chính phủ Trung Quốc.
Bình luận 0

Theo nguồn tin cho biết nhà máy sửa chữa máy bay chiến đấu này có thể cung cấp dịch vụ sửa chữa cho các máy bay như máy bay cường kích Q-5 và máy bay huấn luyện K-8. Ngoài ra, Sudan còn nhận được sự giúp đỡ của Nga để xây dựng xưởng sửa chữa máy bay trực thăng Mi-24.


Máy bay cường kích Q-5. Ảnh minh họa.
 

Tạp chí Khán Hòa còn cho biết, Sudan đã có thể tự tiến hành sửa chữa được phần thân của máy bay huấn luyện K-8, đồng thời hợp tác với các quốc gia đang sử dụng máy bay huấn luyện K-8 với hy vọng có thể dành được các hợp đồng sửa chữa, bảo trì máy bay K-8 từ các quốc gia này. Gần đây nhất Sudan đã kí kết hợp đồng bảo dưỡng máy bay huấn luyện K-8 với Sri Lanka .

Do Trung Quốc và Ukraina không ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ đại tu động cơ của K-8 nên xưởng sửa chữa máy bay tại Sudan cũng không thể sửa chữa động cơ của máy bay huấn luyện này. Nếu muồn sửa chữa những động cơ này thì phải vận chuyển trở lại Ukraina, sẽ rất tốn thời gian. Chính vì thế Sudan đang tiến hành đàm phán với phía Ukraina để chuyển giao công nghệ này. Tuy nhiên kĩ thuật và trang bị để đại tu động cơ K8 rất phức tạp, việc trang bị và nâng cấp xưởng sửa chữa sẽ rất tốn thời gian.

Theo báo cáo, Không quân Sudan hiện đang được trang bị máy bay huấn luyện K-8 do Trung Quốc sản xuất, và hy vọng sẽ kí kết được hợp đồng mua thêm những máy bay chiến đấu khác từ Trung Quốc, một trong những ứng cử viên sáng giá là máy bay Ô Long JF-17. Tuy nhiên, Sudan sẽ nhập khẩu những chiến đấu cơ này kèm theo công nghệ, kĩ thuật sửa chữa.

Bạch Dương (Bạch Dương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem