Chủ đề nóng

Trung Quốc: Khủng bố bằng dao và mã tấu tại ga tàu, 28 người chết

Chủ nhật, ngày 02/03/2014 08:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 10 người cầm dao xông vào nhà ga Côn Minh rồi đâm chết hàng chục người và làm bị thương hơn 100 người.
Bình luận 0
Tối qua (1.3) xảy ra một vụ bạo lực ở nhà ga Côn Minh của tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc, làm ít nhất 28 người thiệt mạng và hơn 110 người khác bị thương.

Thủ phạm là một nhóm hơn 10 người cầm dao xông vào nhà ga Côn Minh vào lúc 9h tối qua (theo giờ địa phương tức 11h đêm theo giờ Việt Nam), gây ẩu đả và giết hại hàng chục người.

Hiện trường vụ tấn công (ảnh: Reuters)
Hiện trường vụ tấn công (ảnh: Reuters)

Tân Hoa xã dẫn lời nhà chức trách Trung Quốc cho biết, đây là một vụ tấn công khủng bố được lên kế hoạch từ trước. Cảnh sát đã bắn chết 5 nghi can, không chế và bắt giữ một số nghi can khác tại hiện trường và tiếp tục kiểm soát những người có mặt và ra vào nhà ga này.


Ban quản lý nhà ga Côn Minh cho biết, tình hình đã ổn định trở lại và các chuyến tàu khởi hành từ nhà ga này không bị ảnh hưởng bởi vụ việc trên. Những người bị thương đã được đưa vào bệnh viện trong khi cảnh sát phòng tỏa hiện trường xảy ra vụ bạo lực để tiếp tục điều tra. Thủ phạm vụ tấn công này sẽ bị khởi tố tội danh khủng bố theo luật pháp Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu lực lượng thực thi pháp luật nỗ lực hết sức điều tra phá án và trừng phạt những kẻ khủng bố gây ra vụ bạo lực ở nhà ga Côn Minh. Đồng thời tiến hành khẩn trương cứu chữa cho những người bị thương và giúp đỡ gia đình những người thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban an ninh quốc gia, ông Tập Cận Bình cũng yêu cầu lực lượng thực thi pháp luật tiến hành truy quét và chặn đứng các hoạt động khủng bố dưới mọi hình thức để đảm bảo ổn định xã hội, an ninh và tài sản của người dân.

Về phần mình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường yêu cầu các chính quyền địa phương truy tìm và trừng phạt nghiêm khắc những thủ phạm gây ra vụ bạo lực ở nhà ga Côn Minh. Ông Lý Khắc Cường cũng nhắc nhở cơ quan an ninh các cấp tăng cường cảnh giác, ngăn chặn khủng bố và kiểm soát tình hình an ninh chặt chẽ.

Vụ tấn công khủng bố này là vụ việc gây thương vong cho dân thường lớn nhất kể từ vụ bạo loạn ở khu tự trị Tân Cương hồi tháng 6 năm ngoái làm 24 người thiệt mạng và 23 người bị thương.
VOV (Theo VOV)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem