Chủ đề nóng

Trung Quốc mạnh tay với các nghệ sĩ bị "phong sát"

Thứ ba, ngày 25/04/2023 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc quay lại ngành giải trí là không hề dễ dàng sau khi bê bối đã được phanh phui dẫn tới nghệ sĩ bị "phong sát".
Bình luận 0

Ngày 24/4, Sina đăng tải bài viết yêu cầu của Tổng cục Phát thanh, Truyền hình Trung Quốc và Ủy ban Đạo diễn Truyền hình Trung Quốc về việc tăng cường giám sát, ngăn chặn sự trở lại của những "nghệ sĩ tồi, vi phạm tiêu chuẩn pháp luật và đạo đức xã hội". Điều này được đưa ra sau khi rapper PGone sử dụng các thủ đoạn lách luật để trở lại với showbiz.

Ông Xa Kính Hành, Giám đốc điều hành kiêm Phó tổng thư ký Ủy ban Đạo diễn Truyền hình Trung Quốc, cho biết: "Những năm qua, có không ít người nổi tiếng bị cấm hoạt động vì bê bối. Họ ở ẩn một thời gian, sau đó tìm đủ mọi cách để quay lại ngành nghệ thuật. Trong đó, con đường làm video ngắn, phát sóng trực tiếp đang được nhiều nghệ sĩ kém cỏi lựa chọn để kiếm tiền, lấy lại tên tuổi. Vì vậy, yêu cầu nền tảng Internet nhanh chóng bịt kẽ hở, không để người sai phạm lách luật".

Trung Quốc mạnh tay với các nghệ sĩ bị "phong sát"

Trung Quốc mạnh tay với các nghệ sĩ bị "phong sát" - Ảnh 1.

Nam rapper PGone. (Ảnh: IT).

Nhân Dân nhật báo Pháp luật nhật báo là hai trang báo cấp Chính phủ lên án hành động bất chấp của PGone. Nhân Dân nhật báo viết rằng, "danh xưng ngôi sao là hào quang nhưng cũng là trách nhiệm. Nếu người nổi tiếng không có đủ nhân phẩm để làm gương cho xã hội, họ cần bị loại bỏ. Người phạm lỗi nên nhớ cấm nghệ sĩ xấu trở lại là luật, không phải lời nói suông".

Theo Sina, hiện tại, cả hai tài khoản mạng xã hội của PGone đều bị khóa và được dán nhãn công khai trên Internet là "người vi phạm tiêu chuẩn pháp luật, đạo đức cộng đồng".

Gần đây, PGone đã sử dụng tên giả để lập tài khoản Douyin và phát hành bài hát mới. Tuy nhiên, sản phẩm âm nhạc của anh bị gỡ bỏ chỉ sau chưa đầy một ngày và tài khoản cũng bị đóng.

Vào cuối tháng 12/2017, PGone bị cánh săn ảnh tung bằng chứng ngoại tình cùng nữ diễn viên Lý Tiểu Lộ - vợ của anh kết nghĩa Giả Nãi Lượng.

Bê bối ngoại tình khiến sự nghiệp của PGone tụt dốc không phanh. Các ca khúc của nam rapper bị xoá khỏi các trang nhạc Trung Quốc như QQ Music, NetEase Music, XiaMi Music… Các show diễn lớn của PGone đã ký hợp đồng từ trước cũng bị hủy bỏ.

Việc quay lại ngành giải trí sau khi bê bối đã được phanh phui không hề dễ dàng. Nhiều người cho rằng, nếu những nghệ sĩ này không đủ nhân phẩm để làm gương cho xã hội, họ cần bị loại bỏ.

Điều này đặt ra một câu hỏi: Liệu việc kiểm soát và giám sát các nghệ sĩ có phải là giải pháp đúng đắn? Nhiều người cho rằng, việc kiểm soát và giám sát không thể hoàn toàn ngăn chặn sự trở lại của những nghệ sĩ vi phạm. Thay vào đó, cần có một hệ thống pháp luật và quy định rõ ràng, cũng như sự nghiêm túc trong việc thực thi những quy định đó.

Ngoài ra, cần có sự thay đổi trong tư duy và nhận thức của công chúng. Thay vì tìm cách tha thứ cho những nghệ sĩ vi phạm, chúng ta cần phải đánh giá nghiêm túc và xem xét hậu quả hành động của họ đối với xã hội và văn hóa.

Trên thực tế, việc giám sát và kiểm soát chỉ là một phần trong việc giải quyết vấn đề này. Chúng ta cần phải tìm ra những giải pháp khác nhau để đảm bảo rằng ngành giải trí sẽ không bị ảnh hưởng bởi những nghệ sĩ vi phạm tiêu chuẩn pháp luật và đạo đức xã hội.

Đinh Đang (Sina)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem