Chủ đề nóng

Trung Quốc nghe lén Mỹ ở Guam như thế nào?

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 23/01/2018 08:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mạng lưới cảm biến Trung Quốc rải trên biển gần căn cứ Mỹ ở vùng biển Tây Thái Bình Dương được cho là động thái giám sát hoạt động tàu ngầm, các nhà phân tích nhận định.
Bình luận 0

Căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Trung Quốc đã đặt hai cảm biến âm thanh tại vùng biển chiến lược gần đảo Guam, căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Thiết bị hiện đại này được cho là có khả năng thu thập tín hiệu âm thanh trong phạm vi 1.000km và có thể sử dụng cho công tác nghiên cứu khoa học như theo dõi động đất, bão và cá voi.

Nhưng các chuyên gia phân tích cho rằng, cảm biến hoàn toàn có năng theo dõi hoạt động của tàu ngầm từ khu vực Biển Đông và tín hiệu tàu ngầm gửi về căn cứ trên đảo Guam.

Các thiết bị theo dõi tối tân của Trung Quốc đã hoạt động từ năm 2016 nhưng thông tin chi tiết mới chỉ được Học viện Khoa học Trung Quốc công bố hồi tháng này.

Hai cảm biến được đặt ở khu vực biển chỉ cách đảo Guam lần lượt 300km và 500km. Cảm biến âm thanh hiện đại của Trung Quốc hoàn toàn có khả năng thu thập tín hiệu liên lạc của tàu ngầm, một chuyên gia quân sự Trung Quốc giấu tên nói.

Nội dung của tín hiệu được mã hóa, nhưng việc thu thập những tín hiệu này có thể đem lại những thông tin giá trị về hoạt động của tàu ngầm.

Một chuyên gia Mỹ nói trên SCMP rằng, đây là hoạt động thông thường của một quốc gia đang ngày càng cải thiện năng lực hải quân.

Mỹ hiện duy trì sự hiện diện của đông đảo các tàu ngầm tấn công hạt nhân ở Guam.

“Trung Quốc đang trở thành cường quốc và hành động giống như vậy”, James Lewis, phó giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, Mỹ nói. “Cường quốc quân sự nào cũng rải cảm biến dưới đáy đại dương để phục vụ tác chiến chống ngầm”.

Căn cứ trên đảo Guam hiện là nơi Mỹ duy trì hạm đội tàu ngầm hùng hậu, bao gồm tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Angeles như USS Oklahoma, USS Chicago, USS Key West và USS Topeka.

Từ Guam, cách nhanh nhất để các tàu ngầm này đến Biển Đông là đi qua khu vực nằm giữa Indonesia và Philippines. Hành trình 3.500km này kéo dài khoảng 4 ngày đối với tàu ngầm hạt nhân.

Hải quân Mỹ trên đảo Guam được cho là cũng dùng tuyến đường này để liên lạc với tàu ngầm. Mạng lưới cáp biển giúp tàu ngầm Mỹ duy trì liên lạc với căn cứ mà không cần thiết phải nổi lên để kết nối với vệ tinh.

Hoạt động của Trung Quốc gần đảo Guam dĩ nhiên không tránh được sự chú ý của Mỹ. Các nhà khoa học trên tàu nghiên cứu Trung Quốc nói với SCMP rằng, họ thấy máy bay do thám Mỹ không ngừng quần thảo quanh khu vực.

Guam nằm trong Chuỗi đảo thứ hai của Mỹ, mạng lưới phòng thủ được xây dựng từ thời Chiến tranh Lạnh để ngăn Nga hay Trung Quốc mở rộng hoạt động ra Thái Bình Dương.

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, một trong những mục đích khiến Bắc Kinh đẩy mạnh hoạt động gần Guam và các khu vực khác ở Tây Thái Bình Dương là nhằm phá vỡ thế phòng thủ của Mỹ và đưa hải quân Trung Quốc tiến ra biển lớn.

Mưu đồ lớn của Trung Quốc dưới đáy Biển Đông

Biển Đông không chỉ “dậy sóng” ở trên biển mà dưới đáy đại dương, tham vọng của Trung Quốc đang ngày càng hiện...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem